Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:18 | 26/02/2016 GMT+7

"Tè bậy": Ngoài đường phạt 200 ngàn đồng, trên máy bay phạt 4 triệu đồng

aa
Quyết định phạt người đàn ông tè bậy giữa đường phố Hà Nội là đúng theo quy định của pháp luật hiện hành, nhưng liệu mức phạt 200.000 đồng đối với hành vi đó đã đủ sức răn đe những con người vô ý thức?

te bay ngoai duong phat 200 ngan dong tren may bay phat 4 trieu dong

Ảnh minh hoạ từ Internet

Như tin đã đưa hôm nay, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã tìm ra người đàn ông “tè bậy” giữa đường phố Hà Nội cách đây vài ngày (theo ảnh lan truyền trên mạng xã hội Facebook) và đã bị lập biên bản, xử lý hành chính.

Chủ nhân chiếc xe Honda Civic mang BKS 30A-306.95 đậu bên cạnh đã thừa nhận trong lúc dừng đợi đèn đỏ ở ngã tư Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ (Hà Nội) đã để cho người ngồi phía sau là anh Phan Thanh T (SN 1984, trú tại Bạch Mai, Hà Nội) xuống đi vệ sinh.

Căn cứ theo điểm C khoản 1 điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội, anh Phan Thanh T. bị phạt 200.000 đồng và phải viết cam kết không tái phạm.

Những năm gần đây, các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM đã cho xây lắp khá nhiều nhà vệ sinh công cộng để phục vụ nhu cầu “giải quyết nỗi buồn” của người dân, vậy mà tình trạng đại tiểu tiện bừa bãi vẫn tràn lan. Phải công nhận là ý thức của nhiều người còn quá kém khi họ vẫn tiếc vài ngàn đồng tiền phí, không chịu vào nhà vệ sinh công cộng mà tiện đâu “bậy” đó cho xong.

Câu hỏi đặt ra là, quyết định phạt người đàn ông nói trên là đúng nhưng liệu mức phạt 200.000 đồng đối với hành vi đó đã đủ sức răn đe những con người vô ý thức?

Liên quan đến vấn nạn "tè bậy" vào cuối tháng 7/2015, ca sĩ Lệ Quyên (hành khách Vũ Lệ Quyên) và chồng đã bị phạt đến 4 triệu đồng mỗi người khi cho con trai (4 tuổi) tiểu tiện vào túi nôn, thay vì đưa vào nhà vệ sinh, khi đang ở trên chuyến bay VN240 từ TP.HCM ra Hà Nội ngày 16/7. Hành vi này diễn ra khi máy bay đang giảm độ cao để hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Hành vi này, theo Cục Hàng không Việt Nam đã vi phạm quy định trong Nghị định 147 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Trong khi đó tại Singapore cách đây vài năm, một tài xế taxi đã phải nhận mức án phạt nặng nhất vì dám giải quyết nỗi buồn nơi công cộng: 1.000 SGD (khoảng 11,5 triệu đồng).

Yang Teck Huat thừa nhận rằng anh ta đã nhảy ra khỏi xe và đi tiểu sau cột điện trên đường phố hồi tháng 6.2013. Một người dân đi trong xe cùng vợ và hai người nữa đã hét lên nhưng Yang phớt lờ và tiếp tục tè. Người đàn ông này đã ghi lại số xe của Yang và báo cho cơ quan giao thông đường bộ sau đó, theo Straits Times.

Năm 2014, một tòa án tại Nhật cũng đã phạt người một đàn ông 1,3 triệu yên (tương đương 13.000USD) vì có hành vi làm ô nhiễm nơi công cộng trong khoảng thời gian dài, cụ thể là hành vi tè bậy trong thang máy.

A.T

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).

Đọc nhiều

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Giữa trập trùng núi rừng nơi cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu (Điện Biên) không chỉ là “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn là điểm sáng trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động