Quyết định phạt người đàn ông tè bậy giữa đường phố Hà Nội là đúng theo quy định của pháp luật hiện hành, nhưng liệu mức phạt 200.000 đồng đối với hành vi đó đã đủ sức răn đe những con người vô ý thức?

te bay ngoai duong phat 200 ngan dong tren may bay phat 4 trieu dong

Ảnh minh hoạ từ Internet

Như tin đã đưa hôm nay, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã tìm ra người đàn ông “tè bậy” giữa đường phố Hà Nội cách đây vài ngày (theo ảnh lan truyền trên mạng xã hội Facebook) và đã bị lập biên bản, xử lý hành chính.

Chủ nhân chiếc xe Honda Civic mang BKS 30A-306.95 đậu bên cạnh đã thừa nhận trong lúc dừng đợi đèn đỏ ở ngã tư Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ (Hà Nội) đã để cho người ngồi phía sau  là anh Phan Thanh T (SN 1984, trú tại Bạch Mai, Hà Nội) xuống đi vệ sinh. 

Căn cứ theo điểm C khoản 1 điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội, anh Phan Thanh T. bị phạt 200.000 đồng và phải viết cam kết không tái phạm.

Những năm gần đây, các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM đã cho xây lắp khá nhiều nhà vệ sinh công cộng để phục vụ nhu cầu “giải quyết nỗi buồn” của người dân, vậy mà tình trạng đại tiểu tiện bừa bãi vẫn tràn lan. Phải công nhận là ý thức của nhiều người còn quá kém khi họ vẫn tiếc vài ngàn đồng tiền phí, không chịu vào nhà vệ sinh công cộng mà tiện đâu “bậy” đó cho xong.

Câu hỏi đặt ra là, quyết định phạt người đàn ông nói trên là đúng nhưng liệu mức phạt 200.000 đồng đối với hành vi đó đã đủ sức răn đe những con người vô ý thức?

Liên quan đến vấn nạn "tè bậy" vào cuối tháng 7/2015, ca sĩ Lệ Quyên (hành khách Vũ Lệ Quyên) và chồng đã bị phạt đến 4 triệu đồng mỗi người khi cho con trai (4 tuổi) tiểu tiện vào túi nôn, thay vì đưa vào nhà vệ sinh, khi đang ở trên chuyến bay VN240 từ TP.HCM ra Hà Nội ngày 16/7. Hành vi này diễn ra khi máy bay đang giảm độ cao để hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Hành vi này, theo Cục Hàng không Việt Nam đã vi phạm quy định trong Nghị định 147 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Trong khi đó tại Singapore cách đây vài năm, một tài xế taxi đã phải nhận mức án phạt nặng nhất vì dám giải quyết nỗi buồn nơi công cộng: 1.000 SGD (khoảng 11,5 triệu đồng).

Yang Teck Huat thừa nhận rằng anh ta đã nhảy ra khỏi xe và đi tiểu sau cột điện trên đường phố hồi tháng 6.2013. Một người dân đi trong xe cùng vợ và hai người nữa đã hét lên nhưng Yang phớt lờ và tiếp tục tè. Người đàn ông này đã ghi lại số xe của Yang và báo cho cơ quan giao thông đường bộ sau đó, theo Straits Times.

Năm 2014, một tòa án tại Nhật cũng đã phạt người một đàn ông 1,3 triệu yên (tương đương 13.000USD) vì có hành vi làm ô nhiễm nơi công cộng trong khoảng thời gian dài, cụ thể là hành vi tè bậy trong thang máy.

A.T

Truyền hình