Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:47 | 11/06/2026 GMT+7

Tây Ninh lấy mẫu ADN hơn 1.000 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính

aa
Ngày 10/6, hai xã Bến Lức và Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) đồng loạt tổ chức phát động đợt lấy mẫu, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ tại các phần mộ chưa xác định được thông tin để phục vụ công tác giám định ADN. Hoạt động nằm trong khuôn khổ “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, góp phần thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân các gia đình liệt sĩ trên cả nước.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Phối hợp giải mã thông tin về mộ liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Campuchia

Đây là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được các địa phương triển khai nghiêm túc theo kế hoạch và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Tây Ninh. Công tác chuẩn bị được thực hiện kỹ lưỡng, từ cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, dụng cụ khai quật đến hệ thống lưu trữ, quản lý mẫu sinh phẩm. Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa nhân văn của chiến dịch.

Theo thống kê, Nghĩa trang liệt sĩ Bến Lức hiện có 1.779 phần mộ liệt sĩ, trong đó 665 phần mộ chưa xác định được thông tin cần lấy mẫu để giám định ADN. Trong khi đó, Nghĩa trang liệt sĩ Dương Minh Châu là nơi an nghỉ của 406 liệt sĩ, nhưng có tới 394 phần mộ chưa xác định được danh tính. Đây là hai địa phương có số lượng mộ liệt sĩ cần lấy mẫu lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Bến Lức trước lễ phát động. (Ảnh: TTXVN)
Đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Bến Lức trước lễ phát động. (Ảnh: TTXVN)

Quá trình triển khai nhiệm vụ được đánh giá gặp nhiều khó khăn do đây là nội dung công việc mới, đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao. Nhiều hồ sơ lưu trữ, sơ đồ mộ và thông tin cất bốc qua các thời kỳ chưa đồng bộ; nhiều phần mộ đã trải qua quá trình cải táng, sửa chữa nên việc xác định vị trí lấy mẫu cần được thực hiện hết sức cẩn trọng và chính xác.

Để bảo đảm tiến độ, chính quyền xã Bến Lức đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với các sở, ngành và các thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh huy động 74 cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ. Địa phương cũng tổ chức khảo sát thực trạng các phần mộ, tham gia tập huấn chuyên môn và rút kinh nghiệm từ đợt lấy mẫu trước tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Huệ (xã Đông Thành, tỉnh Tây Ninh).

Hai đội lấy mẫu chuyên trách đã được thành lập, với các tổ công tác phụ trách từng phần việc như khai quật, xây dựng, vận chuyển hài cốt, lấy mẫu sinh phẩm, số hóa dữ liệu, tuyên truyền và bảo đảm an ninh trật tự. Theo kế hoạch, xã Bến Lức phấn đấu hoàn thành việc lấy mẫu đối với toàn bộ 665 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin trước ngày 30/11/2026.

Lấy mẫu xác định danh tính hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: TTXVN)
Lấy mẫu xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: TTXVN)

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Dương Minh Châu, ngay sau lễ viếng các anh hùng liệt sĩ, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Tây Ninh đã triển khai các công đoạn khai quật, lấy mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN. Công tác lấy mẫu tại đây dự kiến được thực hiện đến ngày 27/7/2026. Toàn bộ quy trình được tiến hành theo đúng quy định chuyên môn, bảo đảm tính khoa học, chính xác và giữ gìn sự tôn nghiêm đối với nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ.

Việc ứng dụng công nghệ giám định ADN trong xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của “Chiến dịch 500 ngày đêm”, mở ra cơ hội đưa tên tuổi của nhiều liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương sau nhiều năm chưa xác định được danh tính. Đây không chỉ là hoạt động mang ý nghĩa khoa học mà còn thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tiếp tục lan tỏa truyền thống tri ân của dân tộc Việt Nam đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ 16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Phối hợp giải mã thông tin về mộ liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Campuchia Phối hợp giải mã thông tin về mộ liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Campuchia
Ngày 7/6, Đoàn công tác Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam đã đến thăm, kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2025 - 2026 của Đội K90 thuộc Cục Chính trị Quân khu 9.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Cầu truyền hình tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Cầu truyền hình tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Chương trình khắc họa hành trình tri ân Anh hùng Liệt sỹ hy sinh vì Tổ quốc và tôn vinh những lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
79 năm hành trình tri ân những người đã hóa thân thành Tổ quốc

79 năm hành trình tri ân những người đã hóa thân thành Tổ quốc

Từ hoàn thiện chính sách người có công đến Chiến dịch “500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", cả nước đang trên chặng đường tri ân sâu nặng, hướng tới 80 năm ngày 27/7.

Tin bài liên quan

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 24/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phát hiện thêm một hố chôn tập thể với 4 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng), cách khu vực đã quy tập hơn 100 hài cốt trước đó khoảng 50m.
Hơn 50 hồ sơ mở thêm manh mối tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ

Hơn 50 hồ sơ mở thêm manh mối tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ

Hồ sơ giải mã mật danh đơn vị 962, sơ đồ khu vực chôn cất 21 liệt sĩ tại Bệnh viện K76A T7 Quân khu 7, hồ sơ, kỷ vật liên quan đến chiến trường Đông Nam Bộ giai đoạn 1966-1972... vừa được được Dự án "Sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh" (VWAI) chuyển giao cho cơ quan chức năng Việt Nam, phục vụ khoanh vùng vị trí mộ, tìm thân nhân và đối chiếu ADN trong Chiến dịch 500 ngày đêm.
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.

Các tin bài khác

Khám sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng TP.HCM

Khám sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng TP.HCM

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), TP.HCM triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí tại các vùng căn cứ cách mạng, ưu tiên người có công, gia đình chính sách và các nhóm yếu thế, góp phần đưa dịch vụ y tế đến gần hơn với người dân.
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá đầy đủ nỗ lực phòng chống lao động cưỡng bức

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá đầy đủ nỗ lực phòng chống lao động cưỡng bức

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định quyết định của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa từ các nền kinh tế bị điều tra theo Mục 301 chưa phản ánh đầy đủ những nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa, giảm thiểu và xóa bỏ lao động cưỡng bức.
Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Ngày 24/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số: Kinh nghiệm quốc tế và cơ hội hợp tác vì phát triển bền vững”. Các đại biểu cho rằng, cần chuyển từ tư duy coi người cao tuổi chủ yếu là đối tượng chăm sóc, thụ hưởng sang phát huy họ như một nguồn lực của phát triển, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong chăm sóc dài hạn, kinh tế bạc, chuyển đổi số và xây dựng các mô hình già hóa chủ động.
Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và tinh thần sẻ chia với địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ quét, lũ ống và sạt lở đất gây ra tại tỉnh Lai Châu, tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh nhằm góp phần giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Trong 6 tháng đầu năm 2026, nhờ triển khai đồng bộ, chủ động và linh hoạt, bám sát yêu cầu phát triển của địa phương, công tác đối ngoại đã tạo động lực mới cho phát triển và hội nhập của Đắk Lắk, góp phần tạo thêm dư địa cho tăng trưởng trong giai đoạn mới. Đặc biệt, tỉnh đã tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng từ nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ cho người dân vùng khó khăn.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động