Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:42 | 26/04/2017 GMT+7

Tàu sân bay mới của Trung Quốc mạnh cỡ nào khi so với các cường quốc?

aa
Hàng không mẫu hạm mới mà Bắc Kinh sắp trình làng hiện vẫn chưa được đặt tên nhưng sẽ có kích thước lớn hơn hàng không mẫu hạm Liêu Ninh duy nhất hiện có của Trung Quốc.

Nó sẽ có lượng giãn nước 70.000 tấn, dài 315 mét và rộng 75 mét.

Mặc dù đây là chiếc tàu sân bay thứ hai và thuộc chương trình cải tổ quốc phòng sâu rộng để hiện đại hóa quân đội, nhưng các nhà quan sát quân sự cho rằng năng lực của Trung Quốc mới chỉ bằng khoảng 4% so với Hoa Kỳ.

Chiếc hàng không mẫu hạm loại Type-001A đang được hoàn tất tại Đại Liên và chuẩn bị được cho ra mắt.

Tuy nhiên, người ta nói rằng có lẽ cũng phải đến năm 2019, con tàu mới được đem ra chạy thử để có thể vận hành bình thường từ 2020.

Quan chức quốc phòng Trung Quốc cũng nói các hàng không mẫu hạm mới sẽ được trang bị nhiều tiện nghi hơn cho thủy thủ đoàn và có hình dáng giống các tàu Mỹ hơn là tàu của Liên Xô trước đây.

Vậy khi mang so sánh với các cường quốc quân sự thì sức mạnh hàng không mẫu hạm Trung Quốc có ý nghĩa gì?

tau san bay moi cua trung quoc manh co nao khi so voi cac cuong quoc

Sau chiếc Liêu Ninh theo mẫu Liên Xô, Trung Quốc sẽ có các hàng không mẫu hạm thế hệ mới

Hoa Kỳ

Lực lượng hải quân của Hoa Kỳ hiện đang sử dụng 10 chiếc hàng không mẫu hạm.

Không chỉ là cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới, Hoa Kỳ còn có 75 năm kinh nghiệm về hàng không mẫu hạm.

Một nhóm tác chiến của Mỹ, đơn vị hoạt động lớn nhất của hải quân, thường có sự tham gia của một hàng không mẫu hạm, 7.500 quân nhân, một tàu khu trục có khả năng tấn công bằng tên lửa dẫn đường.

Ngoài ra còn có 6 chiến hạm bảo vệ trước các cuộc tấn công của không quân đối phương, một tàu ngầm có khả năng tấn công tàu ngầm và các loại tàu khác của đối phương, một tàu chở đạn dược và ồ hậu cần, cùng khoảng 65-70 máy bay chiến đấu.

tau san bay moi cua trung quoc manh co nao khi so voi cac cuong quoc

Máy bay chiến đấu F-18 của Mỹ trên boong hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson trong một cuộc tập trận đầu tháng 3/2017

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson có lượng giãn nước 101.000 tấn, dài 333 m vận hành bằng năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ bắt đầu ra vào khu vực Biển Đông từ hồi tháng Hai.

Nhóm tàu hàng không mẫu hạm này mới đây đã tiến hành tập trận lần lượt với Úc, Nhật Bản và đang có kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc, giữa lúc đang có căng thẳng về chương trình hạt nhân Triều Tiên. Quân đội Mỹ nói nhóm tàu này gồm cả hai tàu khu trục và một tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường.

Hoa Kỳ trước đây nói họ sẽ di chuyển 60% tàu hải quân tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2020 theo chiến lược xoay trục về châu Á từ thời ông Obama.

Chính quyền ông Trump cam kết nâng cấp về khí tài và nhân lực và đóng thêm 80 tàu chiến.

Anh Quốc

Nước này hiện đang đóng hai tàu hàng không mẫu hạm 67.000 tấn lớp Queen Elizabeth và là tàu có kích cỡ lớn nhất từ trước tới nay của Anh.

Chiếc thứ nhất, tàu HMS Queen Elizabeth, dài 280 mét được bắt đầu triển khai từ năm 2014, dự kiến hoàn tất và đưa vào sử dụng năm 2021. Chiếc thứ hai, tàu HMS Prince of Wales sẽ được đóng sau đó khoảng 2 năm.

Các hàng không mẫu hạm này có khả năng chở được tới 36 máy bay chiến đấu tàng hình, 6 trực thăng Merlin, các máy bay vận tải Chinook và máy bay chiến đấu Apache. Mỗi nhóm tác chiến sẽ gồm có các máy bay chiến đấu tàng hình, tàu khu trục và tàu chiến và có thể có 1 tàu ngầm.

Ấn Độ

New Dehli hiện có một hàng không mẫu hạm đang hoạt động và đang đóng thêm hai chiếc mới.

Ấn Độ chính thức tân trang hàng không mẫu hạm 44.570 tấn INS Vikramaditya vào năm 2013 từ chiếc tàu cũ của Nga.

Ấn Độ đang đóng tàu 40.000 tấn INS Vikrant, dự kiến xong vào năm 2023 và là tàu đóng trong nước đầu tiên. Tàu này có khả năng chở 30 máy bay chiến đấu và trực thăng.

Ấn Độ cũng đang đóng tàu 65.000 tấn INS Vishal, là tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và có khả năng chở được 55 máy bay, gồm cả trực thăng.

Quân sự

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động