Trang chủ Chính trị - Xã hội
06:45 | 01/06/2016 GMT+7

Tập trung đánh các đối tượng đầu sỏ buôn lậu

aa
TĐO - "Các bộ, ngành, địa phương cần nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, tập trung đánh trúng các đối tượng đầu sỏ, đầu não nhằm đảm bảo tính răn đe của pháp luật".

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo 389 quốc gia, chiều 31/5 tại Hà Nội.

Trên Vietnamplus, Phó thủ tướng cho rằng tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm, hàng độc hại xâm nhập vào Việt Nam với số lượng lớn vẫn xảy ra.


Đáng chú ý, công tác quản lý nhà nước ở nhiều địa phương còn nhiều sơ hở, dẫn tới công tác buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng, nhất là vấn đề chất lượng vật tư nông nghiệp, phân bón...


Nhấn mạnh tại buổi làm việc với Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, chiều 31/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần có cách thức đấu tranh hiệu quả hơn với loại tội phạm này, đặc biệt là trách nhiệm các cán bộ thực thi pháp luật, bởi đây là yếu tố tạo nên sự chuyển biến trong công tác chống buôn lậu.


Theo Phó Thủ tướng, nếu cán bộ thực thi pháp luật làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình thì vấn nạn hàng giả, hàng nhái sẽ không thể tồn tại hoặc diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến sản xuất trong nước cũng như sức khỏe người tiêu dùng.


"Các bộ, ngành, địa phương cần nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, tập trung đánh trúng các đối tượng đầu sỏ, đầu não nhằm đảm bảo tính răn đe của pháp luật," Phó Thủ tướng lưu ý.

tap trung danh cac doi tuong dau so buon lau

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn lập chốt ở đường biên để chống buôn lậu

Theo báo điện tử Chính phủ: Trong 5 tháng đầu năm 2016, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước diễn biến khá phức tạp.


Kết quả đấu tranh 5 tháng đầu năm cho thấy, các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ, xử lý 78.389 vụ vi phạm (bằng 97,94% so với cùng kỳ 2015); số thu nộp ngân sách Nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế ước đạt 5.201 tỷ đồng (bằng 115,1% so với cùng kỳ năm 2015); khởi tố 537 vụ án đối với 679 đối tượng.


BCĐ đã tổ chức các đoàn công tác do Trưởng Ban, Phó trưởng BCĐ 389 trực tiếp làm việc với tỉnh ủy, UBND các tỉnh như: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Gia Lai, An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Nội, TPHCM... về công tác này.

Đồng thời, chỉ đạo Văn phòng thường trực BCĐ 389 quốc gia xây dựng, triển khai thực hiện các kế hoạch khảo sát tình hình thực tế tại một số địa bàn trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, làm cơ sở tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia kịp thời đấu tranh, xử lý các hiện tượng, vụ việc vi phạm...


BCĐ cũng đã công bố rộng rãi đến nhân dân, doanh nghiệp về đường dây nóng của BCĐ 389 quốc gia, BCĐ 389 các tỉnh, thành phố, cơ quan chức năng. Theo đó, 5 tháng đầu năm nay, BCĐ 389 quốc gia đã tiếp nhận hàng trăm tin báo, qua phân tích đã trực tiếp chỉ đạo Văn phòng thường trực xác minh nhiều tin báo cho các cơ quan chức năng xử lý.


Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành thuế và hải quan tập trung thanh tra và kiểm tra hơn 25.000 doanh nghiệp và thu hồi hơn 4.000 tỷ đồng, đẩy mạnh hiện đại hóa lực lượng hải quan và kiểm tra sau thông qua, đã phát hiện nhiều vi phạm, thu hồi ngân sách hàng trăm tỷ đồng.


Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương báo cáo, trong thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ sẽ tiếp tục tăng cường tốt công tác trinh sát, tập trung vào các trọng điểm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hoan nghênh Văn phòng thường trực BCĐ 389 quốc gia đã có báo cáo 5 tháng đầu năm khá toàn diện, nghiêm túc. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao các ý kiến phát biểu của đại biểu tham gia buổi làm việc và biểu dương những kết quả to lớn mà các cấp, các ngành đã đạt được trong thời gian qua.


Đây là nền tảng quan trọng để các cấp, các ngành tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới, đáp ứng kỳ vọng của Đảng và Nhà nước, cũng như mong mỏi của của nhân dân trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc ngày 10/1, Giáo sư, Tiến sĩ Văn học Park Yeon Gwan, Khoa tiếng Việt, Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS), cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) được kỳ vọng sẽ xác lập tầm nhìn phát triển mang tính bước ngoặt cho giai đoạn đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc sâu sắc.
Báo chí Cuba quan tâm theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Báo chí Cuba quan tâm theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày 08/01, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức họp báo thông tin tới các cơ quan báo chí, truyền thông Cuba về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra từ ngày 19-25/01. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự đông đảo của các cơ quan báo chí chủ lực Cuba, thể hiện sự theo dõi sát sao của truyền thông nước bạn đối với sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam.
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động