Mới đây, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Ninh, Trung tâm Công tác Xã hội Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về “Xây dựng cơ chế điều phối liên ngành trong cung cấp dịch vụ cho người bị bạo lực giới".
Xuất cấp hơn 1.847 tấn gạo hỗ trợ người dân 2 tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Xuất cấp hơn 1.847 tấn gạo hỗ trợ người dân 2 tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1470/QĐ-TTg ngày 10/9/2021 chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 1.847,265 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.
Hỗ trợ khẩn cấp nơi ở cho người lang thang, cơ nhỡ, người không có chỗ ở tạm thời trong dịch COVID-19 Hỗ trợ khẩn cấp nơi ở cho người lang thang, cơ nhỡ, người không có chỗ ở tạm thời trong dịch COVID-19
Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành văn bản số 2805/LĐTBXH-BTXH đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT- TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Sở LĐTBXH phối hợp các Sở, ban, ngành liên quan thực hiện hỗ trợ khẩn cấp nơi ở cho người lang thang, cơ nhỡ, người không có chỗ ở tạm thời trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) về “Xây dựng mô hình Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với Phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam”.

Tham gia tập huấn có gần 30 học viên là cán bộ các cấp tỉnh, huyện, xã của các ngành liên quan đến cung cấp dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái tại Quảng Ninh bao gồm ngành Công tác xã hội, Y tế, Công an và Tư pháp.

Tập huấn xây dựng cơ chế điều phối liên ngành trong cung cấp dịch vụ cho người bị bạo lực giới
Các học viên tham dự buổi tập huấn.

Các học viên được giới thiệu và cung cấp nội dung về Quyết định số 2996-QĐ-UBND về ban hành quy chế điều phối liên ngành phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại trẻ em được Ủy ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh ban hành ngày 6/9/2021.

Quy chế nhằm đảm bảo việc phòng, chống bạo lực giới, xâm hại trẻ em được thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, tránh chồng chéo và hạn chế khoảng trống; nâng cao trách nhiệm giải trình của từng cơ quan, đơn vị, cá nhân trong thực hiện quy trình điều phối và trong từng hoạt động phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp, xử lý bạo lực giới, xâm hại trẻ em. Đồng thời huy động nguồn lực, tập trung giải pháp nhằm phát huy tối đa hiệu quả cung cấp các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ người bị bạo lực giới, trẻ em bị xâm hại.

Năm 2021 là năm đầu giai đoạn triển khai thực hiện các Quyết định, Nghị quyết của Chính phủ và của tỉnh Quảng Ninh về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Cơ chế điều phối liên ngành cấp tỉnh lần đầu tiên được thí điểm tại Việt Nam nhằm tạo cơ sở pháp lý cho quá trình cung cấp dịch vụ hỗ trợ, đảm bảo người bị bạo lực giới được hỗ trợ hiệu quả, kịp thời. Đặc biệt tại Quảng Ninh, việc nỗ lực xây dựng mô hình Ngôi Nhà Ánh Dương hướng đến cung cấp dịch vụ một cửa cho người bị bạo lực giới trên địa bàn.

Thành lập mạng lưới nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực giới ở Việt Nam Thành lập mạng lưới nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực giới ở Việt Nam
Lần đầu tiên diễn đàn quốc gia “Nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng với và xóa bỏ bạo lực giới” đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của gần 200 đại biểu bao gồm trực tuyến và có mặt tại sự kiện.
Quảng Ninh kết hợp nhiều biện pháp hỗ trợ phụ nữ là nạn nhân của bạo lực giới Quảng Ninh kết hợp nhiều biện pháp hỗ trợ phụ nữ là nạn nhân của bạo lực giới
Với mục tiêu hướng đến việc đối tượng bị bạo lực được sống, được an toàn và hướng đến sự ổn định, phát triển, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh (Sở LĐ-TB&XH) đã triển khai các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực dưới các hình thức như: Tư vấn qua tổng đài miễn phí 18001769; tư vấn trực tiếp tại Trung tâm và tư vấn lưu động tại cộng đồng,... Những hoạt động, mô hình này đang có hiệu quả rõ nét.
In bài viết

Truyền hình