Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:10 | 17/08/2017 GMT+7

Tăng thuế VAT, nhưng giảm thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân: Chìa khóa cho sự hồi phục kinh tế Nhật Bản

aa
Những tăng trưởng gần đây cho thấy việc nâng thuế VAT tại Nhật Bản là cần thiết khi chính phủ giảm thuế doanh nghiệp và thực hiện một loạt các chính sách kích thích kinh tế, gây xói mòn ngân sách.

Số liệu Chính phủ Nhật Bản vừa công bố cho thấy GDP nước này tăng 4% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều dự báo 2,5% trước đó. Nước này đang có chuỗi tăng trưởng dài nhất trong một thập kỷ, nhờ tiêu dùng và đầu tư tăng.

Tính đến tháng 4 vừa qua, nền kinh tế này đã có 53 tháng liên tiếp tăng trưởng và là một thành công lớn với chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe. Đặc biệt, việc Nhật Bản không rơi vào suy thoái sâu sau khi nâng thuế tiêu dùng, hay tương đương với thuế VAT ở nhiều nước, từ 5% lên 8% vào tháng 4/2014 đã giúp chính quyền Tokyo tự tin hơn trong việc nâng thuế lần này.

Trên thực tế, nền kinh tế Nhật Bản đã có biến động nhẹ khi nâng thuế VAT vào năm 2014. Nước này tăng trưởng âm trong quý II cùng năm và là mức suy giảm lớn nhất kể từ năm 2011. Chính điều này đã khiến lần nâng thuế VAT thứ 2 lên 10% bị hoãn từ năm 2015 lùi đến tận năm 2019.

Dẫu vậy, những tăng trưởng gần đây cho thấy việc nâng thuế VAT tại Nhật Bản là cần thiết khi chính phủ giảm thuế doanh nghiệp và thực hiện một loạt các chính sách kích thích kinh tế, gây xói mòn ngân sách.

tang thue vat nhung giam thue doanh nghiep va thue thu nhap ca nhan chia khoa cho su hoi phuc kinh te nhat ban

Tăng trưởng nhờ thuế

Trong nhiều thập niên, Nhật Bản đã gặp khó khăn trong việc thúc đẩy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm của mình bằng hàng loạt các chính sách kích thích nhưng đều không đem lại thành công rõ rệt.

Nhu cầu nội địa giảm cùng đồng Yên tăng giá đang khiến mảng xuất khẩu của Nhật chịu ảnh hưởng, trong khi dân số già hóa khiến lực lượng lao động của nước này dần thiếu. Tính đến năm 2015, tỷ lệ nợ công của nước này đã lên mức 226% GDP và chính quyền Tokyo đang phải chịu áp lực vô cùng lớn.

Bên ngoài những khoản tiền cung ra thị trường để kích thích kinh tế, gánh nặng an sinh xã hội với một dân số ngày càng già nua khiến ngân sách Nhật Bản dần không chịu nổi. Mặc dù phần lớn các khoản trái phiếu được mua tại nội địa cũng như sở hữu bởi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhưng rủi ro tài chính của nước này cũng khá lớn khi tỷ lệ nợ ngày một tăng cao.

Tuy vậy, chính sách kích thích kinh tế của Thủ tướng Abe lần này đi kèm với việc tăng thuế VAT đã đem đến hiệu quả nhất định. Với việc giảm thuế doanh nghiệp nhằm kích thích đầu tư kinh doanh, giảm thuế thu nhập để tăng cường thị trường lao động trong nước, Nhật Bản đã thành công thúc đẩy xuất khẩu trở lại qua các mảng smartphone và chip điện tử. Ngoài ra, việc nâng thuế VAT giúp chính phủ cân bằng lại ngân sách vốn đang chịu sức ép rất lớn từ các nguồn chi.

Năm 2015, khoảng 41% số tiền thuế của Nhật Bản được đóng góp từ các nguồn như lương hưu, đóng bảo hiểm… Tuy nhiên những khoản tiền này sẽ phải chi trực tiếp cho các quỹ hưu trí, an sinh xã hội và bảo hiểm. Với dân số ngày một già nua, số tiền thu ngân sách này coi như không thể sử dụng để cân bằng ngân sách vốn đang eo hẹp hiện nay.

Trái ngược với các nước trong Tổ chức hợp tác và phát triền kinh tế (OECD) với khoảng 33% thuế từ hoạt động sản xuất kinh doanh, Nhật Bản chỉ thu khoảng 18% từ hoạt động này và 9% từ thuế VAT.

tang thue vat nhung giam thue doanh nghiep va thue thu nhap ca nhan chia khoa cho su hoi phuc kinh te nhat ban

Mức thuế VAT hiện nay của Nhật là 8% bao gồm 6,3% thuế chính phủ và 1,7% thuế địa phương. Lần cuối cùng Nhật Bản tăng thuế VAT là vào năm 2014 và kế hoạch nâng thuế lên 10% đã bị hoãn nhiều lần cho tới năm 2019 trước kết quả nghèo nàn của kinh tế nước này khi mới điều chỉnh thuế.

Song song với việc tăng thuế VAT, Nhật Bản cũng thông qua việc giảm thuế doanh nghiệp từ 32,11% năm 2015 xuống 29,97% năm 2016 và 29,74% vào năm 2018. Đối với thuế thu nhập cá nhân, đóng góp khoảng 19% cho tổng tiền thuế, Nhật Bản cũng đang xem xét hạ mức thuế. Tuy nhiên, do thuế thu nhập cá nhân khá phức tạp ở Nhật Bản khi dao động từ 5-45% nên kế hoạch này vẫn còn chậm.

tang thue vat nhung giam thue doanh nghiep va thue thu nhap ca nhan chia khoa cho su hoi phuc kinh te nhat ban

Mức thuế thu nhập cá nhân tại Nhật

Sẽ còn tăng tiếp

Tính từ thập niên 1990 đến năm 2016, Nhật Bản đã tung ra 26 gói kích thích kinh tế và BoJ đang nắm giữ khoảng 358 nghìn tỷ Yên (3,19 nghìn tỷ USD) trái phiếu chính phủ tính đến tháng 1/2017. Nói đơn giản, khoảng 40% số tiền vay trái phiếu trong tổng số 894 nghìn tỷ Yên của chính phủ Nhật Bản là từ BoJ và chúng hầu hết là để đầu tư cho các chương trình kích thích kinh tế, an sinh xã hội.

Với khoản nợ lớn như vậy, Nhật Bản cấp thiết cần một nguồn thu để cân bằng ngân sách. Những thành công bước đầu trong công cuộc cải cách hệ thống thuế cho thấy Nhật Bản sẽ tiếp tục con đường tăng thuế VAT.

Trên thực tế, thuế VAT của Nhật Bản vẫn còn khá thấp so với mức bình quân 19,2% của các nước thành viên OECD và khả năng tăng thuế còn khá lớn. Tuy nhiên, vấn đề này lại liên quan rất nhiều đến chính trị cũng như ảnh hưởng lớn đến kinh tế, nhất là khi Nhật Bản đã có một năm tồi tệ sau khi nâng thuế VAT vào năm 2014.

Tháng 5/2014, tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, mức kỷ lục trong 32 năm trước đó do tác động từ việc nâng thuế VAT. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật tiếp tục tăng và khiến những kế hoạch của chính quyền Tokyo bị chậm trễ. Tồi tệ hơn, tỷ lệ lạm phát bắt đầu nguội dần vào cuối năm 2014 và khoảng thời gian sau đó, cho thấy các chính sách kích thích kinh tế của Nhật Bản chưa đủ mạnh.

tang thue vat nhung giam thue doanh nghiep va thue thu nhap ca nhan chia khoa cho su hoi phuc kinh te nhat ban

Lạm phát tăng trong khi mức lương không theo kịp đã buộc nhiều người dân Nhật chuyển qua tiết kiệm tiền thay vì chi tiêu, qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến chính các doanh nghiệp.

May mắn thay, tỷ lệ lạm phát của Nhật bắt đầu tăng trở lại thời gian gần đây, đạt 0,4% vào tháng 5/2017 so với cùng kỳ năm trước đó kèm với sự hồi phục của ngành sản xuất đã cho thấy các tác động từ chính sách của Thủ tướng Abe đã bắt đầu có hiệu nghiệm.

Mới đây, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định Nhật Bản cần tiếp tục các chính sách kích thích kinh tế của mình nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng yếu trong nước. Đây là một tín hiệu rõ ràng về sự thừa nhận các chính sách của Thủ tướng Abe cũng như việc cải cách hệ thống thuế VAT.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Công an thành phố Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng giao thông, cấm và hạn chế các phương tiện trên nhiều tuyến đường để phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Người dân cần đặc biệt chú ý các mốc thời gian và lộ trình thay đổi để chủ động di chuyển, tránh ùn tắc và đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện quan trọng này.
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.

Đọc nhiều

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh

Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, nhiều tổ chức nhân dân và cá nhân là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam.
Nghệ An thiệt hại khoảng 1.393 tỷ đồng do bão số 5

Nghệ An thiệt hại khoảng 1.393 tỷ đồng do bão số 5

Theo số liệu báo cáo nhanh tình hình thiên tai, thiệt hại do bão số 5 trên địa bàn Nghệ An, tổng thiệt hại tính đến thời điểm 16h ngày 26/8/2025 là khoảng 1.393 tỷ đồng.
Hà Nội khẩn trương chống ngập, đảm bảo diễu binh, diễu hành 2/9

Hà Nội khẩn trương chống ngập, đảm bảo diễu binh, diễu hành 2/9

Trước tình trạng ngập úng cục bộ ở Hà Nội do mưa lớn từ hoàn lưu bão số 5, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, đảm bảo phục vụ Lễ sơ duyệt, diễu binh, diễu hành và đời sống nhân dân.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động