Tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày càng lo lắng về tương lai
Cách mạng công nghiệp của Trung Quốc có thể sớm để lộ một vấn đề điển hình hơn so với các nền kinh tế trưởng thành là làm thế nào để xoa dịu sự không hài lòng ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu Trung Quốc.
Tăng tốc nhanh chóng từ đói nghèo tới siêu cường kinh tế mang lại mức tăng trưởng cao trong thu nhập bình quân của tầng lớp trung lưu Trung Quốc. Tuy nhiên, mức tăng trưởng trong thu nhập trung bình của Trung Quốc đã giảm xuống thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên kể từ khi số liệu này được công bố lần đầu năm 2014. Số liệu từ Cục thống kê quốc gia chỉ rõ thu nhập của người Trung Quốc chỉ tăng 6,7% trong quý một, thấp hơn mức tăng trưởng 6,9% của nền kinh tế. Trong khi đó, số người thuộc tầng lớp trung lưu đã tăng gấp đôi.
Khoảng 42% số người trong tầng lớp trung lưu cho biết họ cảm thấy bị áp lực khi thu nhập thấp hơn dự kiến. Cuộc khảo sát được Zhaopin.com tiến hành trên khoảng 50.000 người trên khắp Trung Quốc với thu nhập bình quân từ 50.000 tệ tới 500.000 tệ (7.260 USD – 72.600 USD).
Trong khi đó, 95% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy lo lắng và 33% trong số đó cảm thấy cực kỳ lo lắng. Khoảng 64% số người được hỏi cho biết họ quan ngại về lạm phát và 71% tỏ ra không tin tưởng vào tương lai của chính mình.
Trên thực tế, trong khi chính phủ Trung Quốc vẫn nỗ lực kiểm soát lạm phát ở tầm quốc gia, những người thuê nhà tại các thành phố phải đối mặt với những khoản chi phí ngày càng lớn, ngốn hết một phần thu nhập hàng tháng của họ. Khi so sánh với dân số nói chung, giới trung lưu Trung Quốc cảm thấy họ đang bị bỏ lại phía sau.
Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại trong thu nhập của tầng lớp trung lưu chưa gây ra những hạn chế với lĩnh vực tiêu dùng. Doanh thu bán lẻ tăng 10,9% trong quý 1 năm nay.
Thiên Thanh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày




