Tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày càng lo lắng về tương lai
Cách mạng công nghiệp của Trung Quốc có thể sớm để lộ một vấn đề điển hình hơn so với các nền kinh tế trưởng thành là làm thế nào để xoa dịu sự không hài lòng ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu Trung Quốc.
Tăng tốc nhanh chóng từ đói nghèo tới siêu cường kinh tế mang lại mức tăng trưởng cao trong thu nhập bình quân của tầng lớp trung lưu Trung Quốc. Tuy nhiên, mức tăng trưởng trong thu nhập trung bình của Trung Quốc đã giảm xuống thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên kể từ khi số liệu này được công bố lần đầu năm 2014. Số liệu từ Cục thống kê quốc gia chỉ rõ thu nhập của người Trung Quốc chỉ tăng 6,7% trong quý một, thấp hơn mức tăng trưởng 6,9% của nền kinh tế. Trong khi đó, số người thuộc tầng lớp trung lưu đã tăng gấp đôi.
Khoảng 42% số người trong tầng lớp trung lưu cho biết họ cảm thấy bị áp lực khi thu nhập thấp hơn dự kiến. Cuộc khảo sát được Zhaopin.com tiến hành trên khoảng 50.000 người trên khắp Trung Quốc với thu nhập bình quân từ 50.000 tệ tới 500.000 tệ (7.260 USD – 72.600 USD).
Trong khi đó, 95% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy lo lắng và 33% trong số đó cảm thấy cực kỳ lo lắng. Khoảng 64% số người được hỏi cho biết họ quan ngại về lạm phát và 71% tỏ ra không tin tưởng vào tương lai của chính mình.
Trên thực tế, trong khi chính phủ Trung Quốc vẫn nỗ lực kiểm soát lạm phát ở tầm quốc gia, những người thuê nhà tại các thành phố phải đối mặt với những khoản chi phí ngày càng lớn, ngốn hết một phần thu nhập hàng tháng của họ. Khi so sánh với dân số nói chung, giới trung lưu Trung Quốc cảm thấy họ đang bị bỏ lại phía sau.
Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại trong thu nhập của tầng lớp trung lưu chưa gây ra những hạn chế với lĩnh vực tiêu dùng. Doanh thu bán lẻ tăng 10,9% trong quý 1 năm nay.
Thiên Thanh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần
Đọc nhiều
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay





