Chiều 27/9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân”. 
Tìm hiểu thuật ngữ "Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân" Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2020
tang cuong phoi hop giua to chuc chinh tri xa hoi va to chuc nhan dan trong doi ngoai nhan dan
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Tiến Đạt

Hội thảo có ý nghĩa sâu rộng, giúp tăng cường sự giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân giữa các tổ chức chính trị-xã hội và các tổ chức nhân dân.

Khai mạc Hội thảo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Thào Xuân Sùng khẳng định: Trong quá trình chủ động tích cực hội nhập quốc tế, việc giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước là nhiệm vụ quan trọng của mặt trận đối ngoại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Trong đó, đối ngoại nhân dân là hoạt động đối ngoại có thành phần và số lượng người tham gia đông đảo nhất với nội dung phong phú, đa dạng, phương thức hoạt động đặc thù, không gò bó, lễ nghi, công thức.

Tại hội thảo, các ý kiến đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước về các giải pháp nâng cao hiệu quả các hoạt động ngoại giao nhân dân.

Chia sẻ về kinh nghiệm của Hội NDVN trong công tác đối ngoại nhân dân, ông Mai Bắc Mỹ, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Hợp tác Quốc tế, Trung ương Hội NDVN cho biết: Đến nay, Hội đã có quan hệ hữu nghị và hợp tác với 67 đối tác nước ngoài, tăng 40 đối tác so với trước năm 2013. Hội đã ký kết và tổ chức thực hiện 15 thỏa thuận quốc tế với các đối tác của Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm khai thác các nguồn lực về tài chính, kỹ thuật và công nghệ xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh nông nghiệp bền vững, nâng cao trình độ cho cán bộ, hội viên, nông dân.

Ông Mai Bắc Mỹ cho rằng, trong thời gian tới Hội NDVN cùng các tổ chức chính trị-xã hội và các tổ chức đoàn thể nhân dân cần tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức về đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ, hội viên, nông dân, nhất là khu vực vùng biên, các tỉnh còn nhiều khó khăn. Cần tập trung xây dựng và thực hiện đề án đào tạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cho cán bộ Hội Nông dân Việt Nam cấp Trung ương và cấp tỉnh, Chủ tịch Hội NDVN các xã vùng biên; đồng thời đào tạo kiến thức, kỹ năng về đối ngoại, xây dựng, vận động, tài trợ và tổ chức triển khai các chương trình, dự án quốc tế.

tang cuong phoi hop giua to chuc chinh tri xa hoi va to chuc nhan dan trong doi ngoai nhan dan
Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Báo NTNN

Trong khi đó, ông Phạm Văn Chương, Nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam cho rằng công tác đối ngoại nhân dân cần bám sát chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Người làm đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước có thể không biết về đối ngoại nhân dân, nhưng người làm đối ngoại nhân dân không thể không biết đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước đang làm gì và làm như thế nào.

Ông Chương cho rằng, công tác đối ngoại nhân dân thực chất là công tác dân vận, là thông tin, tuyên truyền, vận động đối ngoại. Từ đó, thông tin đối ngoại có thể được sử dụng theo cách phù hợp với mọi biện pháp mà đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước sử dụng. Bên cạnh đó, ta cần tận dụng lợi thế của đối ngoại nhân dân thông qua nâng cao năng lực và tận dụng cơ hội “tuyên truyền miệng”, cụ thể tuyên truyền miệng không phải sử dụng nhiều nhân lực; có thể thoải mái dân dã, không gò bó; có đường chuyển tải ngắn nhất và có thể cảm nhận hiệu quả một cách trực tiếp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đến từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, thách thức trong công tác đối ngoại nhân dân.

Kết luận Hội thảo, ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN khẳng định: Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân và sự phối hợp của các tổ chức liên quan, Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN sẽ trình Ban Bí Thư và Chính phủ những đề xuất kiến nghị với Đảng, Nhà nước tiếp tục tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đối ngoại, tạo cơ hội để giao lưu, học hỏi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các tổ chức.

Bên cạnh đó sẽ hình thành phát triển các cơ chế thống nhất giúp tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan và chính quyền địa phương với các tổ chức nhân dân trong triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân; có chính sách về đào tạo nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ chuyên trách làm công tác đối ngoại và cán bộ vùng biên giới.

tang cuong phoi hop giua to chuc chinh tri xa hoi va to chuc nhan dan trong doi ngoai nhan dan Tìm hiểu thuật ngữ "Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân"

Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân có nhiệm vụ chung là triển khai đường lối, chính sách đối ngoại ...

tang cuong phoi hop giua to chuc chinh tri xa hoi va to chuc nhan dan trong doi ngoai nhan dan Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đối ngoại nhân dân

Đối ngoại nhân dân thực chất là công tác dân vận, vận động các đối tượng quần chúng nhân dân trong và ngoài nước đồng ...

tang cuong phoi hop giua to chuc chinh tri xa hoi va to chuc nhan dan trong doi ngoai nhan dan Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2020

Từ ngày 10-12/9, Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2019 (APF 2019) đã diễn ra tại Thái Lan thu hút hơn 1.100 đại biểu đến từ ...

In bài viết

Truyền hình