Trang chủ Hữu nghị
08:22 | 28/09/2019 GMT+7

Tăng cường phối hợp giữa tổ chức Chính trị-xã hội và tổ chức nhân dân trong đối ngoại nhân dân

aa
Chiều 27/9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân”. 
Tìm hiểu thuật ngữ "Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân" Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2020
tang cuong phoi hop giua to chuc chinh tri xa hoi va to chuc nhan dan trong doi ngoai nhan dan
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Tiến Đạt

Hội thảo có ý nghĩa sâu rộng, giúp tăng cường sự giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân giữa các tổ chức chính trị-xã hội và các tổ chức nhân dân.

Khai mạc Hội thảo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Thào Xuân Sùng khẳng định: Trong quá trình chủ động tích cực hội nhập quốc tế, việc giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước là nhiệm vụ quan trọng của mặt trận đối ngoại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Trong đó, đối ngoại nhân dân là hoạt động đối ngoại có thành phần và số lượng người tham gia đông đảo nhất với nội dung phong phú, đa dạng, phương thức hoạt động đặc thù, không gò bó, lễ nghi, công thức.

Tại hội thảo, các ý kiến đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước về các giải pháp nâng cao hiệu quả các hoạt động ngoại giao nhân dân.

Chia sẻ về kinh nghiệm của Hội NDVN trong công tác đối ngoại nhân dân, ông Mai Bắc Mỹ, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Hợp tác Quốc tế, Trung ương Hội NDVN cho biết: Đến nay, Hội đã có quan hệ hữu nghị và hợp tác với 67 đối tác nước ngoài, tăng 40 đối tác so với trước năm 2013. Hội đã ký kết và tổ chức thực hiện 15 thỏa thuận quốc tế với các đối tác của Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm khai thác các nguồn lực về tài chính, kỹ thuật và công nghệ xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh nông nghiệp bền vững, nâng cao trình độ cho cán bộ, hội viên, nông dân.

Ông Mai Bắc Mỹ cho rằng, trong thời gian tới Hội NDVN cùng các tổ chức chính trị-xã hội và các tổ chức đoàn thể nhân dân cần tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức về đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ, hội viên, nông dân, nhất là khu vực vùng biên, các tỉnh còn nhiều khó khăn. Cần tập trung xây dựng và thực hiện đề án đào tạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cho cán bộ Hội Nông dân Việt Nam cấp Trung ương và cấp tỉnh, Chủ tịch Hội NDVN các xã vùng biên; đồng thời đào tạo kiến thức, kỹ năng về đối ngoại, xây dựng, vận động, tài trợ và tổ chức triển khai các chương trình, dự án quốc tế.

tang cuong phoi hop giua to chuc chinh tri xa hoi va to chuc nhan dan trong doi ngoai nhan dan
Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Báo NTNN

Trong khi đó, ông Phạm Văn Chương, Nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam cho rằng công tác đối ngoại nhân dân cần bám sát chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Người làm đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước có thể không biết về đối ngoại nhân dân, nhưng người làm đối ngoại nhân dân không thể không biết đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước đang làm gì và làm như thế nào.

Ông Chương cho rằng, công tác đối ngoại nhân dân thực chất là công tác dân vận, là thông tin, tuyên truyền, vận động đối ngoại. Từ đó, thông tin đối ngoại có thể được sử dụng theo cách phù hợp với mọi biện pháp mà đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước sử dụng. Bên cạnh đó, ta cần tận dụng lợi thế của đối ngoại nhân dân thông qua nâng cao năng lực và tận dụng cơ hội “tuyên truyền miệng”, cụ thể tuyên truyền miệng không phải sử dụng nhiều nhân lực; có thể thoải mái dân dã, không gò bó; có đường chuyển tải ngắn nhất và có thể cảm nhận hiệu quả một cách trực tiếp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đến từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, thách thức trong công tác đối ngoại nhân dân.

Kết luận Hội thảo, ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN khẳng định: Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân và sự phối hợp của các tổ chức liên quan, Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN sẽ trình Ban Bí Thư và Chính phủ những đề xuất kiến nghị với Đảng, Nhà nước tiếp tục tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đối ngoại, tạo cơ hội để giao lưu, học hỏi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các tổ chức.

Bên cạnh đó sẽ hình thành phát triển các cơ chế thống nhất giúp tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan và chính quyền địa phương với các tổ chức nhân dân trong triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân; có chính sách về đào tạo nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ chuyên trách làm công tác đối ngoại và cán bộ vùng biên giới.

tang cuong phoi hop giua to chuc chinh tri xa hoi va to chuc nhan dan trong doi ngoai nhan dan Tìm hiểu thuật ngữ "Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân"

Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân có nhiệm vụ chung là triển khai đường lối, chính sách đối ngoại ...

tang cuong phoi hop giua to chuc chinh tri xa hoi va to chuc nhan dan trong doi ngoai nhan dan Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đối ngoại nhân dân

Đối ngoại nhân dân thực chất là công tác dân vận, vận động các đối tượng quần chúng nhân dân trong và ngoài nước đồng ...

tang cuong phoi hop giua to chuc chinh tri xa hoi va to chuc nhan dan trong doi ngoai nhan dan Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2020

Từ ngày 10-12/9, Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2019 (APF 2019) đã diễn ra tại Thái Lan thu hút hơn 1.100 đại biểu đến từ ...

Minh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội và thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội và thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã tiếp ông Vương Hoán Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Hải ngoại thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), nhân dịp đoàn đại biểu Quảng Châu đến Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025.
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Trang thông tin điện tử Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An: Sáng tạo trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An: Sáng tạo trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An luôn chủ động tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế, khai thác viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Các tin bài khác

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Củng cố, phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Bulgaria

Củng cố, phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Bulgaria

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của hơn 130 đại biểu và khách mời.
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Phiên bản di động