Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:58 | 12/06/2017 GMT+7

Tận mắt bản cam kết cty đóng tàu vỏ thép rỉ sét chi hàng trăm triệu để ngư dân rút đơn

aa
Công ty Nam Triệu, một trong các đơn vị đóng tàu đã soạn sẵn "văn bản thỏa thuận và cam kết" với nội dung chi tiền cho ngư dân để họ rút đơn khiếu nại, không cung cấp thông tin cho truyền thông.

Chiều 11/6, tờ Tuổi trẻ đưa tin, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, ông đã nhận văn bản của ông Lê Hoàng Phong, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Hoàng Gia Phát (TP.HCM), cam kết chịu trách nhiệm thay lại toàn bộ máy tàu thủy mới chính hãng Mitsubishi cho các tàu cá vỏ thép đã lắp đặt máy của ngư dân Bình Định.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, Công ty Nam Triệu, một trong các đơn vị đóng tàu đã soạn sẵn "văn bản thỏa thuận và cam kết" với nội dung chi tiền cho ngư dân để họ rút đơn khiếu nại, không cung cấp thông tin cho truyền thông.

Theo đó, văn bản này được lập ngày 3/6. Trong đó bên A là Công ty Nam Triệu, do ông Bùi Hữu Hùng, Phó Tổng Giám đốc, làm đại diện và đã ký sẵn; bên B là Công ty Hoàng Gia Phát, do ông Lê Hoàng Phong, Giám đốc công ty, làm đại diện; còn bên C là ngư dân Đinh Công Khánh.

Nội dung thỏa thuận là hai công ty trên cùng liên đới khắc phục thiệt hại cho bên C liên quan đến hợp đồng đóng tàu mà các bên đã ký với mức 200 triệu đồng. Bên C sẽ nhận được số tiền này với điều kiện bên C rút xong toàn bộ nội dung kiến nghị vào ngày 5-6 tại Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định và các cơ quan liên quan.

tan mat ban cam ket cty dong tau vo thep ri set chi hang tram trieu de ngu dan rut don

Văn bản cam kết thỏa thuận. Ảnh: Tấn Lộc/Pháp luật TP.HCM

Văn bản trên thể hiện: "Sau khi bên C nhận đủ tiền nêu trên sẽ không có khiếu nại, khiếu kiện gì đối với bên A và bên B, tự nguyện xin rút toàn bộ nội dung đơn kiến nghị liên quan mà bên C đã gửi đến công ty và các cơ quan có liên quan.

Bên C cam kết không khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền và tuyệt đối không cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan cho các cơ quan thông tin, truyền thông trong vụ việc này".

Ông Đinh Công Khánh (ngụ xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, Bình Định), chủ tàu vỏ thép BĐ 99086 TS, trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật TP.HCM khẳng định, lãnh đạo Công ty Nam Triệu đã thuyết phục ông nhận 200 triệu đồng và ký vào văn bản này.

Trong khi đó, vào chiều qua (11/6), ông Trần Văn Nguyện, Chánh văn phòng Công ty TNHH MTV Nam Triệu trao đổi với tờ Zing.vn cho biết, doanh nghiệp đã chi "hỗ trợ" hơn 2 tỷ đồng cho khoảng chục chủ tàu thép Bình Định để bảo dưỡng, sửa chữa tàu.

Theo lý giải của vị Chánh văn phòng Công ty TNHH MTV Nam Triệu với phóng viên Zing.vn, số tiền từ 50 đến 215 triệu đồng là doanh nghiệp và các đơn vị cung cấp máy hỗ trợ cho các chủ tàu thép tùy theo mức độ hư hỏng. Và chi phí này là nhằm chia sẻ bớt khó khăn trong thời gian tàu thép gặp sự cố nằm bờ và lo bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để sớm ra khơi trở lại.

Trên báo Tuổi trẻ, ông Trần Châu Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định, phải chờ kết quả của tổ thẩm định độc lập do UBND tỉnh thành lập và kết luận chỉ đạo xử lý vụ việc của UBND tỉnh thì việc thay máy mới cho tàu của ngư dân mới được thực hiện.

Theo ông Trần Châu, hai công ty Nam Triệu và Đại Nguyên Dương (đơn vị đóng tàu - PV) phải trả lại cho ngư dân một con tàu đúng nghĩa theo nghị định 67, tức là lắp máy không đúng thì tháo ra thay máy mới, chính hãng; làm thép Trung Quốc thì tháo ra, thay thép Hàn Quốc hay Nhật Bản như trong hợp đồng...

Tờ Pháp luật TP.HCM đưa tin, ông Trần Châu khẳng định: "Dù các công ty đóng tàu, cung cấp máy xin khắc phục các tàu vỏ thép bị hỏng nhưng quan điểm của UBND tỉnh là nhất thiết phải điều tra, xem xét xử lý hình sự vì đây là hành vi lừa đảo, gian dối...".


Minh Tú (Tổng hợp)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.

Đọc nhiều

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động