Các trường đại học hàng đầu ở London đang hoạt động kém hiệu quả, ít nhất là về mức độ hài lòng của sinh viên.

International Student Barometer, một khảo sát thăm dò ý kiến của các du học sinh, cho thấy mức độ hài lòng của sinh viên các trường đại học ở London đang thấp hơn rất nhiều so với ở các thành phố lớn khác ở Anh.

Một nguyên nhân hiển nhiên lý giải cho điều này là các thành phố lớn thường không thân thiện và có mức sống đắt đỏ. Cũng sống ở một thành phố lớn và đắt đỏ, nhưng các sinh viên ở New York vẫn cảm thấy hài lòng với trường đại học của họ hơn các sinh viên ở thủ đô nước Anh. Vậy vấn đề của London là gì?

Một phần nguyên nhân là do giảng dạy. Imperial là trường duy nhất trong số các trường đại học hàng đầu ở London nhận được giải thưởng Vàng theo Khung đào tạo Xuất sắc của chính phủ. Học viện Kinh tế và Chính trị London (LSE) nhận giải thưởng Đồng, mức giải thưởng thấp nhất.

Giảng dạy kém có thể liên quan đến thành tích cao của một số trường đại học ở London trong các bảng xếp hạng khác. Chính nghiên cứu xuất sắc sẽ giúp một trường đại học dành vị trí hàng đầu trong 3 bảng xếp hạng toàn cầu quan trọng – Times Higher Education, QS và Shanghai – và tập trung vào nghiên cứu đôi khi phải đánh đổi bằng chất lượng giảng dạy.

Các yếu tố xã hội cũng góp phần vào thái độ bất mãn của sinh viên quốc tế ở London. Tạo cảm giác cộng đồng đặc biệt khó khăn đối với các trường đại học ở London, khi một số thậm chí còn thiếu khuôn viên trường học. Nhận thức được điều này, các trường đại học và cao đẳng đang tích cực đầu tư vào cơ sở vật chất nói chung và khuôn viên trường nói riêng.

Trường cao đẳng King có 160 tòa nhà năm rải rác quanh thành phố. Một khuôn viên mới đẹp lộng lẫy sẽ được mở cửa vào tháng 9 này với hi vọng rằng công trình mới này sẽ trở thành một tiêu điểm trong đời sống của sinh viên trường cao đẳng King. LSE cũng chi nhiều tiền vào khuôn viên trường: một công trình được sửa sang lại với chi phí 460 triệu USD sẽ được mở cửa vào năm tới.

Tỷ lệ sinh viên nước ngoài cao cũng có thể là nguyên nhân cho mức độ hài lòng thấp của sinh viên về cuộc sống ở London. Ở LSE, ½ số sinh viên đại học và gần ¾ tổng số sinh viên đến từ nước ngoài. Là một du học sinh có thể rất khó khăn, đặc biệt đối với những sinh viên không đủ khả năng tài chính đề trở về nhà trong những kỳ nghỉ.

K Nguyễn

In bài viết

Truyền hình