Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:43 | 15/12/2016 GMT+7

Tại sao Donald Trump bị chê bịa đặt số liệu mà vẫn đắc cử?

aa
Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã có những dẫn chứng bị nhiều chuyên gia chỉ trích là bịa đặt. Dẫu vậy, một thực tế đáng ngạc nhiên là những dẫn chứng kinh tế mà ông Trump đưa ra hầu hết đều dùng số liệu của chính phủ, hoặc diễn giải từ đó.

Ví dụ, ông Trump đã từng cáo buộc Tổng thống Barack Obama rằng ông là vị lãnh đạo Nhà Trắng đầu tiên trong lịch sử hiện đại không đưa nổi tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt 3% trong bất lỳ một năm nào.

Mặc dù các nhà chính trị cho rằng việc so sánh này thật nực cười khi Mỹ mới trải qua cuộc khủng hoảng 2008, nhưng số liệu của Cục phân tích thống kê Mỹ (BEA) cho thấy tăng trưởng GDP của Mỹ từ năm 1930 đến nay lại thừa nhận điều đó.

Theo đó, tất cả các đời tổng thống hiện đại trước ông Obama đều có ít nhất 1 năm khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% trở lên. Hiện năm 2016 sắp hết nhưng rõ ràng việc tăng trưởng quá 3% với kinh tế Mỹ là điều không khả thi.

Trên thực tế, số liệu GDP đã bị thay đổi rất nhiều trong những năm qua và xét theo một khía cạnh nào đó, ông Trump cũng có cái lý của ông ấy.

Một vấn đề khác đã từng khiến các chính trị gia tranh cãi là khoản thâm hụt thương mại 800 tỷ USD năm 2015 của Mỹ. Mức chênh lệch xuất nhập khẩu năm 2015 của Mỹ đúng là vào khoảng 762,6 tỷ USD theo Hải quan nước này. Tuy nhiên, con số này chỉ phản ánh những hàng hóa vật chất mà không tính đến mảng dịch vụ, vốn là thế mạnh của Mỹ.

Nếu tính cả mảng dịch vụ, thâm hụt thương mại của Mỹ năm 2015 chỉ vào khoảng 500 tỷ USD. Tuy nhiên, với những cử tri Mỹ, thâm hụt 800 tỷ USD hay 500 tỷ USD không có sự khác nhau là mấy.

Ví dụ nữa cho những tuyên bố khiến giới chính trị Mỹ nổi giận là thuế. Ông Trump cho rằng Mỹ là nước có mức thuế cao nhất thế giới trong khi thực tế quốc gia này có mức thuế thấp thứ 5 tính theo %GDP trong số 35 nền kinh tế lớn của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Với vai trò là nền kinh tế lớn nhất thế giới, việc chính phủ Mỹ thu được nhiều thuế hơn các quốc gia khác là điều dễ hiểu. Có lẽ, tình trạng thuế cao nhất thế giới mà ông Trump muốn nói đến là mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao thứu 2 toàn cầu sau các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Dẫu vậy, không thể không thừa nhận rằng thuế doanh nghiệp tại Mỹ quá cao và các công ty lớn đang cố gắng trốn thuế bằng mọi cách. Tỷ lệ thu thuế thu nhập doanh nghiệp tại Mỹ tính theo % GDP đã liên tục giảm kể từ thập niên 50.

Rõ ràng, dù những nhận định của ông Trump không thực sự chính xác theo quan điểm của nhiều chuyên gia phân tích nhưng ông cũng có cái lý của mình. Chính quan điểm giảm thuế và đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng của ông Trump đã khiến đồng USD tăng giá gần đây cũng như khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải có động thái tăng lãi suất. Có lẽ đây là lần đầu tiên có một vị lãnh đạo Nhà Trắng dám đưa ra những quyết định mạnh tay mà không cần sự ủng hộ hoàn toàn của số liệu.

Băng Tâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động