Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:43 | 15/12/2016 GMT+7

Tại sao Donald Trump bị chê bịa đặt số liệu mà vẫn đắc cử?

aa
Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã có những dẫn chứng bị nhiều chuyên gia chỉ trích là bịa đặt. Dẫu vậy, một thực tế đáng ngạc nhiên là những dẫn chứng kinh tế mà ông Trump đưa ra hầu hết đều dùng số liệu của chính phủ, hoặc diễn giải từ đó.

Ví dụ, ông Trump đã từng cáo buộc Tổng thống Barack Obama rằng ông là vị lãnh đạo Nhà Trắng đầu tiên trong lịch sử hiện đại không đưa nổi tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt 3% trong bất lỳ một năm nào.

Mặc dù các nhà chính trị cho rằng việc so sánh này thật nực cười khi Mỹ mới trải qua cuộc khủng hoảng 2008, nhưng số liệu của Cục phân tích thống kê Mỹ (BEA) cho thấy tăng trưởng GDP của Mỹ từ năm 1930 đến nay lại thừa nhận điều đó.

Theo đó, tất cả các đời tổng thống hiện đại trước ông Obama đều có ít nhất 1 năm khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% trở lên. Hiện năm 2016 sắp hết nhưng rõ ràng việc tăng trưởng quá 3% với kinh tế Mỹ là điều không khả thi.

Trên thực tế, số liệu GDP đã bị thay đổi rất nhiều trong những năm qua và xét theo một khía cạnh nào đó, ông Trump cũng có cái lý của ông ấy.

Một vấn đề khác đã từng khiến các chính trị gia tranh cãi là khoản thâm hụt thương mại 800 tỷ USD năm 2015 của Mỹ. Mức chênh lệch xuất nhập khẩu năm 2015 của Mỹ đúng là vào khoảng 762,6 tỷ USD theo Hải quan nước này. Tuy nhiên, con số này chỉ phản ánh những hàng hóa vật chất mà không tính đến mảng dịch vụ, vốn là thế mạnh của Mỹ.

Nếu tính cả mảng dịch vụ, thâm hụt thương mại của Mỹ năm 2015 chỉ vào khoảng 500 tỷ USD. Tuy nhiên, với những cử tri Mỹ, thâm hụt 800 tỷ USD hay 500 tỷ USD không có sự khác nhau là mấy.

Ví dụ nữa cho những tuyên bố khiến giới chính trị Mỹ nổi giận là thuế. Ông Trump cho rằng Mỹ là nước có mức thuế cao nhất thế giới trong khi thực tế quốc gia này có mức thuế thấp thứ 5 tính theo %GDP trong số 35 nền kinh tế lớn của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Với vai trò là nền kinh tế lớn nhất thế giới, việc chính phủ Mỹ thu được nhiều thuế hơn các quốc gia khác là điều dễ hiểu. Có lẽ, tình trạng thuế cao nhất thế giới mà ông Trump muốn nói đến là mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao thứu 2 toàn cầu sau các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Dẫu vậy, không thể không thừa nhận rằng thuế doanh nghiệp tại Mỹ quá cao và các công ty lớn đang cố gắng trốn thuế bằng mọi cách. Tỷ lệ thu thuế thu nhập doanh nghiệp tại Mỹ tính theo % GDP đã liên tục giảm kể từ thập niên 50.

Rõ ràng, dù những nhận định của ông Trump không thực sự chính xác theo quan điểm của nhiều chuyên gia phân tích nhưng ông cũng có cái lý của mình. Chính quan điểm giảm thuế và đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng của ông Trump đã khiến đồng USD tăng giá gần đây cũng như khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải có động thái tăng lãi suất. Có lẽ đây là lần đầu tiên có một vị lãnh đạo Nhà Trắng dám đưa ra những quyết định mạnh tay mà không cần sự ủng hộ hoàn toàn của số liệu.

Băng Tâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động