Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:43 | 15/12/2016 GMT+7

Tại sao Donald Trump bị chê bịa đặt số liệu mà vẫn đắc cử?

aa
Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã có những dẫn chứng bị nhiều chuyên gia chỉ trích là bịa đặt. Dẫu vậy, một thực tế đáng ngạc nhiên là những dẫn chứng kinh tế mà ông Trump đưa ra hầu hết đều dùng số liệu của chính phủ, hoặc diễn giải từ đó.

Ví dụ, ông Trump đã từng cáo buộc Tổng thống Barack Obama rằng ông là vị lãnh đạo Nhà Trắng đầu tiên trong lịch sử hiện đại không đưa nổi tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt 3% trong bất lỳ một năm nào.

Mặc dù các nhà chính trị cho rằng việc so sánh này thật nực cười khi Mỹ mới trải qua cuộc khủng hoảng 2008, nhưng số liệu của Cục phân tích thống kê Mỹ (BEA) cho thấy tăng trưởng GDP của Mỹ từ năm 1930 đến nay lại thừa nhận điều đó.

Theo đó, tất cả các đời tổng thống hiện đại trước ông Obama đều có ít nhất 1 năm khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% trở lên. Hiện năm 2016 sắp hết nhưng rõ ràng việc tăng trưởng quá 3% với kinh tế Mỹ là điều không khả thi.

Trên thực tế, số liệu GDP đã bị thay đổi rất nhiều trong những năm qua và xét theo một khía cạnh nào đó, ông Trump cũng có cái lý của ông ấy.

Một vấn đề khác đã từng khiến các chính trị gia tranh cãi là khoản thâm hụt thương mại 800 tỷ USD năm 2015 của Mỹ. Mức chênh lệch xuất nhập khẩu năm 2015 của Mỹ đúng là vào khoảng 762,6 tỷ USD theo Hải quan nước này. Tuy nhiên, con số này chỉ phản ánh những hàng hóa vật chất mà không tính đến mảng dịch vụ, vốn là thế mạnh của Mỹ.

Nếu tính cả mảng dịch vụ, thâm hụt thương mại của Mỹ năm 2015 chỉ vào khoảng 500 tỷ USD. Tuy nhiên, với những cử tri Mỹ, thâm hụt 800 tỷ USD hay 500 tỷ USD không có sự khác nhau là mấy.

Ví dụ nữa cho những tuyên bố khiến giới chính trị Mỹ nổi giận là thuế. Ông Trump cho rằng Mỹ là nước có mức thuế cao nhất thế giới trong khi thực tế quốc gia này có mức thuế thấp thứ 5 tính theo %GDP trong số 35 nền kinh tế lớn của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Với vai trò là nền kinh tế lớn nhất thế giới, việc chính phủ Mỹ thu được nhiều thuế hơn các quốc gia khác là điều dễ hiểu. Có lẽ, tình trạng thuế cao nhất thế giới mà ông Trump muốn nói đến là mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao thứu 2 toàn cầu sau các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Dẫu vậy, không thể không thừa nhận rằng thuế doanh nghiệp tại Mỹ quá cao và các công ty lớn đang cố gắng trốn thuế bằng mọi cách. Tỷ lệ thu thuế thu nhập doanh nghiệp tại Mỹ tính theo % GDP đã liên tục giảm kể từ thập niên 50.

Rõ ràng, dù những nhận định của ông Trump không thực sự chính xác theo quan điểm của nhiều chuyên gia phân tích nhưng ông cũng có cái lý của mình. Chính quan điểm giảm thuế và đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng của ông Trump đã khiến đồng USD tăng giá gần đây cũng như khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải có động thái tăng lãi suất. Có lẽ đây là lần đầu tiên có một vị lãnh đạo Nhà Trắng dám đưa ra những quyết định mạnh tay mà không cần sự ủng hộ hoàn toàn của số liệu.

Băng Tâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.

Đọc nhiều

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.
Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào từ ngày 01-02/12.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động