Trang chủ Văn hóa - Du lịch
10:00 | 10/06/2015 GMT+7

Tà áo dài Việt và lời cầu hôn trong hang Sơn Đoòng

aa
Trong tà áo dài mang theo từ Mỹ, Anne bước ra khỏi lều, bất ngờ và hơi ngại ngùng trước tràng vỗ tay tán thưởng của các nhân viên khuân vác cùng sự ngạc nhiên của bạn trai bên trong hang Sơn Đoòng.

Anne Hong Vu, 34 tuổi, là người Mỹ gốc Việt, hiện sinh sống tại San Francisco. Tháng 4 vừa qua, cô có dịp cùng bạn trai là Adrian Paul Diaconu, người Romania tham gia tour khám phá Sơn Đoòng. Trong hành trang được Anne chuẩn bị, ngoài những vật dụng cần thiết như giày đi bộ, đèn pin, thuốc xịt côn trùng, cô còn mang theo một chiếc áo dài để ghi lại khoảnh khắc rất Việt Nam của mình trong hang động lớn nhất thế giới.

ta ao dai viet va loi cau hon trong hang son doong

Adrian là tác giả của bức ảnh Anne trong tà áo dài truyền thống Việt Nam. Ảnh: NVCC

Anne cho biết ý tưởng này đến rất tự nhiên bởi cô muốn làm một điều gì đó để giới thiệu cội nguồn Việt Nam của mình. Lớn lên ở San Jose, cô luôn thấy tự hào vì nguồn gốc của mình. "Tại Mỹ, nhiều người nghĩ tôi là người Nhật, Trung hay Hàn Quốc, nhưng tôi thường nói để họ biết tôi là người Việt Nam", Anne kể.

"Mẹ nghĩ rằng tôi điên khi mang áo dài vào Sơn Đoòng nhưng cũng chính bà là người đầu tiên đã ủng hộ quyết định táo bạo này", Anne chia sẻ. Sau khi xem những bức ảnh tuyệt đẹp về Sơn Đoòng trên mạng, cô muốn định bụng mặc một chiếc áo dài thật nổi bật với màu hồng, xanh hoặc vàng.

Tuy nhiên, khi suy nghĩ lại, Anne thích mọi thứ thật đơn giản và không muốn sắc màu tươi sáng kia phá hỏng vẻ đẹp tự nhiên của Sơn Đoòng. Cô cũng tính mặc màu trắng nhưng thấy nó không còn phù hợp với tuổi. Cuối cùng, Anne chọn tà áo dài với hình những bông hồng màu xám lấp lánh. "Đó sẽ là sự kết hợp hoàn hảo với ánh sáng trong hang Sơn Đoòng", cô cho biết.

Thế nhưng, đến ngày thứ ba của chuyến đi, cô cảm thấy bị kiệt sức và thậm chí còn không định mặc nó do quá mệt mỏi. Lúc này, Adrian chính là người động viên cô, bởi anh biết Anne rất muốn được diện chiếc áo có tính dân tộc ấy từ trước chuyến đi.

"Đó vào khoảng 6h sáng, mọi người bắt đầu thức dậy. Khi tôi thử áo dài và bước ra khỏi lều, những người khuân vác vỗ tay và reo hò. Điều đó làm tôi khá lúng túng", Anne kể lại. Đây không phải lần đầu tiên Anne mặc áo dài, nhưng là lần cô ấn tượng và nhớ nhất.

ta ao dai viet va loi cau hon trong hang son doong

Lời cầu hôn trong hang Sơn Đoòng mà Adrian dành tặng Anne. Ảnh: NVCC

Anne cũng nhận được một điều bất ngờ ngọt ngào mà Adrian dành tặng trong hang Sơn Đòong. Anh đã bí mật sử dụng đèn pin và kỹ thuật chụp phơi sáng để ghi lại lời cầu hôn Anne khi cô đang chơi cùng các du khách khác.

"Khi chúng tôi trở về lều, anh nói đã chụp được ảnh những ngôi sao và tôi nên xem. Thật bất ngờ khi tôi mở máy ảnh ra, trên đó có dòng chữ "marry me" (lấy anh nhé). Và tất nhiên, tôi đồng ý", Anne kể lại.

Chuyến đi đến Việt Nam này là lần thứ 4 của Anne nhưng lại là lần đầu của Adrian. "Năm 2014, tôi đi du lịch với Adrian tới London, sau đó đến thăm gia đình anh ấy ở Romania và làm một chuyến xuyên Serbia đến Croatia và Slovenia bằng đường bộ. Sau chuyến đi đó, tôi biết rằng mình sẽ phải đưa Adrian đến Việt Nam".

Cả hai cùng đến Sài Gòn rồi ra Đồng Hới để bắt đầu chuyến thám hiểm. Trước khi đến Sơn Đoòng, Anne và Adrian đã cùng nhau thăm một số hang động ở Slovenia và Iceland. "Tuy nhiên, chuyến đi này hoàn toàn khác bởi chúng tôi được khám phá hang động lớn nhất Việt Nam và thế giới. Với trải nghiệm có được ở Nepal và Machu Pichu - những chuyến đi khó khăn nhất từng thực hiện, chinh phục Sơn Đoòng là một thách thức lớn khiến tôi hoàn toàn bị mê hoặc", cô hào hứng chia sẻ.

Sau Sơn Đoòng, hai người cùng nhau đến Phú Quốc, Củ Chi và Mỹ Tho. Anne cho biết cô và Adrian dự định làm lễ đính hôn theo phong cách Việt vào tháng 8 tới và sẽ tổ chức đám cưới vào tháng 4 năm sau tại Mỹ. Còn lễ cưới tại Romania diễn ra vào tháng 7/2016.

Ảnh chuyến thăm Việt Nam của Anne:

ta ao dai viet va loi cau hon trong hang son doong

Anne tại dòng suối gần lối vào hang Sơn Đoòng.

ta ao dai viet va loi cau hon trong hang son doong

ta ao dai viet va loi cau hon trong hang son doong

Adrian và Anne trong hang. Phía sau họ là nơi dựng trại, với những chiếc lều du lịch sặc sỡ.

ta ao dai viet va loi cau hon trong hang son doong

Theo VnExpress

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

Việt Nam một lần nữa được vinh danh tại World Travel Awards 2025 là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới”, khẳng định sức hút di sản đa dạng, gắn với du lịch bền vững và thương hiệu quốc gia toàn cầu.
Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” đang diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, Hà Nội), nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba. Sự kiện giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật tiêu biểu phản ánh những câu chuyện, hoạt động gắn bó giữa lãnh đạo, các tổ chức và nhân dân hai nước.
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

UBND thành phố Cần Thơ vừa chính thức thông qua phương án thiết kế Đường hoa nghệ thuật thành phố Cần Thơ “Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân Bính Ngọ năm 2026” sau khi nhận được đề xuất từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc 2025: “Sắc hoa ngày mới” rực rỡ cuối năm

Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc 2025: “Sắc hoa ngày mới” rực rỡ cuối năm

Ngày 5/12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo giới thiệu Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025. Với chủ đề “Sắc hoa ngày mới”, lễ hội diễn ra từ 27/12/2025 đến 04/01/2026 (08 -16/11 âm lịch) tại phường Sa Đéc - vùng đất hơn trăm năm gắn bó với hoa kiểng. Sự kiện được xác định là lễ hội cấp tỉnh, dự kiến thu hút khoảng 500.000 lượt khách và là điểm nhấn văn hóa - du lịch nổi bật của Đồng Tháp trong dịp cuối năm.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Tối 16/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước. Tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà - Trưởng Ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.
Hà Nội rực lửa vũ điệu Mỹ Latinh trong đêm giao lưu văn hóa đặc sắc

Hà Nội rực lửa vũ điệu Mỹ Latinh trong đêm giao lưu văn hóa đặc sắc

Những giai điệu sôi động cùng các vũ điệu rực lửa của Mỹ Latinh đã khuấy động không gian văn hóa Thủ đô trong Đêm nhạc Mỹ Latinh lần thứ XIII, diễn ra tối 16/12 tại Hà Nội, với sự tham gia của đông đảo đại biểu Việt Nam và quốc tế.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động