TĐO - Một phụ nữ ở Bình Dương đã nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng gây viêm tấy vùng mặt, phù nề không thể mở mắt được. Đáng chú ý, bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng vì nặn mụn ở mũi.

TS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân nữ 32 tuổi (Bình Dương) bị nhiễm trùng nặng.

Bệnh nhân này cho biết, trước đó 4 ngày, chị đã dùng tay nặn một nốt mụn ở vùng tiền đình mũi. Sau khi nặn mụn, vùng cánh mũi bắt đầu viêm tấy và lan nhanh ra mặt, lên hai mắt kèm đau nhức dữ dội, sốt cao. 

suyt chet vi nan mun

Bệnh nhân viêm tấy vùng mặt, phù nề không thể mở mắt được sau khi nặng mụn. (Ảnh: Vnexpress)

Khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ cho nội soi, chụp CT và làm xét nghiệm máu. Kết quả khám và xét nghiệm xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng tiền đình mũi, nhiễm trùng huyết, viêm tắc xoang hang. 

Bệnh nhân đã được cấy máu và sử dụng nhiều loại kháng sinh phối hợp. May mắn, người bệnh đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, tình trạng bệnh cải thiện và được xuất viện sau 10 ngày.

Chia sẻ thêm về ca bệnh này, bác sĩ Hớn cho biết, nếu bệnh nhân đến trễ một ngày hoặc điều trị không tích cực thì tình trạng khó lường. Về việc nặn mụn, bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên tự nặn hoặc nhờ người khác nặn khi chưa sát trùng tay. Cũng không nên dùng những dụng cụ nặn mụn chưa khử trùng bởi chúng có thể dẫn đến tình trạng đáng tiếc trên.

Hải Yến

Truyền hình