Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:04 | 17/09/2017 GMT+7

Suốt 67 năm đã có 19 người trên khắp nước Mỹ mặc chiếc váy này, lý do phía sau sẽ khiến bạn xúc động

aa
Theo trang Huffington Post đưa tin, bắt đầu từ năm 1950, 19 thành viên trong gia đình của cô Jenny Hirt đều đã lần lượt mặc cùng một chiếc váy giống nhau vào ngày đầu tiên đi học ở trường mẫu giáo. Điều này đã được duy trì suốt 67 năm qua và dần đã trở thành một truyền thống ý nghĩa của cả đại gia đình này.

Người đầu tiên mặc chiếc váy này là cô của Jenny - Martha Esch. Đó là một chiếc váy liền thân màu vàng viền tím với họa tiết là những bông hoa được thêu tay. Được biết, chiếc váy này được chính tay cụ bà Maude Hatton Bryant may và người mẹ của cô - Helen Esch Stewart cẩn thận thêu từng họa tiết.

suot 67 nam da co 19 nguoi tren khap nuoc my mac chiec vay nay ly do phia sau se khien ban xuc dong

Người cô đầu tiên mặc chiếc váy - Martha Esch (trái) và cô con gái thứ 2 của Jenny - Caroline Hirt (phải)

Jenny cũng đã tiếp nối truyền thống này vào năm 1981. Tính đến nay, chiếc váy không những đã được truyền đến tay của 19 thành viên khác nhau trong gia đình mà thậm chí còn đã đi qua 7 tiểu bang của Hoa Kỳ: Michigan, North Carolina, Arizona, Oregon, Colorado, Ohio và Florida.

Do chiếc váy đã được mặc đi mặc lại suốt nhiều năm nên việc phải may vá và chỉnh sửa lại là điều khó có thể tránh khỏi. Vào mùa hè năm nay, chiếc váy một lần nữa lại quay trở về với Jenny khi đứa con gái thứ hai Caroline 4 tuổi của cô đang chuẩn bị vào mẫu giáo. Trong lúc sửa lại vài lỗi nhỏ trên chiếc váy, Jenny đã để ý thấy vài chiếc cúc đã được đơm lại ít nhất 3 lần, và một vài chi tiết cũng đã được thay đổi để phù hợp với thân hình của từng đứa trẻ.

suot 67 nam da co 19 nguoi tren khap nuoc my mac chiec vay nay ly do phia sau se khien ban xuc dong

Chiếc váy đã được truyền tay qua 19 thế hệ và đi qua 7 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào tại độ tuổi mới đi học cũng có thể nhận thức được ý nghĩa quan trọng của truyền thống này.

Khác với người chị Ally 6 tuổi cảm thấy rất vui mừng và hạnh phúc khi được khoác chiếc váy mà bà và mẹ mình từng mặc đi học, cô em Caroline trái lại cứ nhất quyết đòi mặc bằng được bộ đồ yêu thích của riêng mình.

"Con bé muốn đi đôi giày mà nó muốn, thậm chí còn không chịu tết tóc giống với mọi người. Tôi đã phải thương lượng cùng con bé để nó vui vẻ chấp nhận, bởi tôi muốn nó có kỉ niệm ngày đầu đi học thật đẹp đẽ" - Jenny cho biết.

suot 67 nam da co 19 nguoi tren khap nuoc my mac chiec vay nay ly do phia sau se khien ban xuc dong

Cô con gái lớn Ally 6 tuổi (trái) và cô cháu gái Sylvie Johnson tinh nghịch (trái) của Jenny.

Jenny còn kể với phóng viên về cô cháu gái Sylvie Johnson tinh nghịch của mình - đồng thời cũng chính là thành viên thứ 19 tiếp nối truyền thống gia đình. Mọi người đã phải rất khổ sở khi Sylvie không muốn mặc chiếc váy và tất cả sau đó đã phải kết thúc bằng việc dùng kem để mua chuộc cô bé.

Trong thời gian tới, 3 bé gái 2, 3 và 4 tuổi sẽ lần lượt mặc chiếc váy này. Jenny cho biết, cô và tất cả thành viên trong gia đình đều rất trân trọng và rất muốn truyền thống gia đình được tiếp tục lưu giữ.

"Chiếc váy cũng như chiếc hòm kỉ niệm của tất cả các thành viên, khi mà ai nhìn vào cũng đều có thể thấy được mình của quá khứ trong đó. Nó truyền cho lũ trẻ niềm tự hào và kết nối chúng lại như một gia đình thực sự. Đó quả là một món quà tuyệt vời mà chúng tôi đã may mắn nhận được từ ý tưởng thú vị của bà và mẹ".

Ngọc Ah

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động