Sưng hạch vùng bẹn được xem là phản ứng bình thường của cơ thể khi cơ thể xuất hiện những bất thường do nhiều nguyên nhân gây ra.

Nguyên nhân, biểu hiện của sưng hạch vùng bẹn

Hội chứng sưng hạch vùng bẹn là viêm của các hạch lympho ở vùng bẹn, có thể đau và có thể có mủ.

Hiện tượng này được xem là một phản ứng bình thường của cơ thể khi có những bất thường tại chỗ hoặc toàn thân. Không chỉ thế, hạch sưng lên cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh từ nhẹ đến nặng của bạn.

Nổi hạch vùng bẹn có thể chỉ là phản ứng của hạch trước một vết thương hay viêm nhiễm vùng lân cận ở chi dưới, vùng sinh dục hay thậm chí là bệnh lý toàn thân nào đó như sốt, nhiễm siêu vi.

sung hach vung ben co nguy hiem khong
Sưng hạch vùng bẹn được coi là một trong những vị trí không thể chủ quan.

Biểu hiện

Thông thường, sưng hạch vùng bẹn có thể xảy ra ở một hoặc cả 2 bên, xuất hiện những biểu hiện như mụn nước, vết loét, mẩn nhỏ ở bộ phận sinh dục, vùng hậu môn trước khi sưng hạch. Ngoài ra, nó còn có những dấu hiệu như: sẩn mủ, phát ban đặc biệt ở lòng bàn tay và bàn chân. Người bệnh có thể có hoặc không có biểu hiện sốt.

Nguyên nhân

Sưng hạch vùng bẹn có thể xuất hiện bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: Do các vết thương, vết trầy xước da gây nhiễm khuẩn cấp tính ở chân, bàn chân cùng bên.

Thế nhưng, ngoài nguyên nhân trên, sưng hạch bẹn cũng có thể xuất hiện bởi những yếu tố khác như:

Viêm hạch do giang mai:

Giang mai là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra và thường được chia làm 2 giai đoạn như:

Giang mai ở giai đoạn I: hạch to, di động, khu trú phổ biến là ở một bên bẹn, trong chùm hạch có một hạch to hơn hẳn gọi là "hạch chúa".

Giang mai ở giai đoạn II: hạch lan tràn hai bên bẹn và nhiều nơi khác: nách, cổ, dưới hàm. Kèm các biểu hiện khác: đào ban, sẩn, mảng niêm mạc, rụng tóc, có thể có sốt...

Viêm hạch do hạ cam:

Giống như bệnh giang mai, hạ cam cũng là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên nguyên nhân là do trực khuẩn gram âm Hemopilus ducreyi gây ra. Bệnh còn có thể lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với vết loét. Thời gian ủ bệnh từ 3-5 ngày.

Với bệnh hạ cam, người bệnh có thể phát hiện bệnh dựa vào một số triệu chứng như: tổn thương nơi đường vào lúc đầu là vết sẩn mụn phỏng, sau đó vỡ ra tạo nên nốt loét đau, mềm, có đáy hoại tử và vòng đỏ xung quanh bờ không rõ ràng.

Có khi có nhiều vết loét do lây tại chỗ và viêm hạch bẹn, xuất hiện sau 2 tuần khi có vết loét hạ cam.

Thường chỉ có một hạch viêm ở một bên bẹn. Hạch đỏ, nóng, sưng, đau. Hạch vỡ mủ (như màu sô cô la), tạo thành vết loét lâu lành có bờ nham nhở.

Viêm hạch do u hạt bạch huyết hoa liễu:

Với bệnh này, đối tượng cần phải đặc biệt chú ý chính là những nam giới sinh hoạt đồng tính. U hạt bạch huyết hoa liễu còn có tên gọi khác là bệnh Nicolas-Favre, lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh Nicolas-Favre trải qua nhiều giai đoạn: Loét hậu môn, đôi khi chít hẹp hậu môn, lỗ rò quanh hậu môn, mưng mủ, rồi xuất hiện các biểu hiện trầm trọng trên da, gây tổn thương tới các khớp.

Viêm hạch xuất hiện vài ngày, vài tuần sau khi có mụn nước, sẩn nhỏ hoặc vết loét. Viêm hạch thường ở một bên (phổ biến là ở bẹn).

Các hạch viêm thường tạo thành một khối, không di động, mềm dần và chảy mủ ra ngoài thành nhiều lỗ dò hoặc đường hầm thông nhau giống như "gương sen".

sung hach vung ben co nguy hiem khong
(Ảnh minh họa)

Sưng hạch vùng bẹn có nguy hiểm không?

Để xác định được chính xác điều này, bệnh nhân cần phải làm các xét nghiệm để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu hạch biến mất sau vài ngày thì bạn có thể yên tâm rằng, đó là hạch lành tính và không có hại cho sức khỏe.

Song, nếu xuất hiện một số dấu hiệu dưới đây, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn kịp thời:

- Hạch phì đại lâu hơn 2 tuần hoặc khi có các dấu hiệu kèm theo như sụt cân, sốt về chiều, mệt mỏi hoặc sốt kéo dài.

- Hạch phì đại, cứng chắc, ít di động dưới da hoặc phát triển một cách nhanh chóng.

- Hạch phì đại kèm viêm, đỏ da và bạn có tình trạng nhiễm trùng kèm theo.

- Hạch phì đại vùng trên xương đòn hoặc vùng nách.

Ngoài ra, nếu có các triệu chứng sưng hạch bẹn và kèm theo các triệu chứng khác thì cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

In bài viết

Truyền hình