Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:59 | 22/01/2018 GMT+7

Sự trở lại của con trai Qaddafi: Bảy năm xung đột ở Libya sẽ kết thúc?

aa
Cuộc chiến của NATO lật đổ chế độ Muammar Al-Qaddafi không đem lại hoà bình và ổn định cho Libya.

Cuộc tấn công của Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO do Mỹ đứng đầu lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Libya, Đại tá Muammar Al-Qaddafi năm 2011 đã chia cắt đất nước và thổi bùng lên ngọn lửa của cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn tại Libya.

Cuộc xung đột kéo dài hơn bảy năm nay đã đưa Libya từ một đất nước từng được xếp vào hàng giàu nhất thế giới bỗng chốc trở nên điêu tàn. Người dân đã quá mệt mỏi và luyến tiếc cuộc sống trước đây.

Thời gian gần đây, tình hình Libya có nhiều diễn biến mới thu hút sự chú ý của các nhà quan sát khu vực và quốc tế. Trong tình hình khủng hoảng và nội chiến, các phe phái Libya đang chuẩn bị tiến hành bầu cử Tổng thống và Quốc hội dự kiến vào giữa năm nay.

Hiện nay trên chính trường Libya, cái tên Seif Al-Islam Al-Qaddafi, người con trai thứ hai của Đại tá Muammar Al-Qaddafi được nhắc tới nhiều nhất tại Libya và được coi là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vụ này. Dư luận Libya dự đoán có nhiều khả năng Seif Al-Islam Al-Qaddafi sẽ trở lại cầm quyền.

Khả năng của Seif Al-Islam

Bảy năm qua, Libya sống trong lửa đạn. Sau khi chế độ của Đại tá Muammar Al-Qaddafi sụp đổ, đất nước bị chia rẽ cần một người có khả năng chấm dứt xung đột, hàn gắn sự rạn nứt và đoàn kết được các bộ tộc. Người đó chỉ có thể nằm trong các bộ tộc lớn có uy tín ở miền Trung, miền Nam và miền Tây Libya.

Seif Al-Islam Al-Qaddafi là người của bộ tộc Al-Zintan, bộ tộc lớn nhất của Libya và có quan hệ rất tốt với các bộ tộc ở các khu vực trên.

Giống như các nước Ả rập khác, ở Libya bộ tộc đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống chính trị và kinh tế của đất nước. Chế độ của Muammar Al-Qaddafi giữ được ổn định từ năm 1969 đến khi NATO can thiệp là nhờ sự ủng hộ của các bộ tộc, trước hết là bộ tộc Al-Zintan.

Seif Al-Islam có nhiều tố chất mà người khác không có. Ông là con trai của nhà lãnh đạo Muammar Al-Qaddafi, lớn lên trong chế độ cũ và được chế độ của cha ông dạy dỗ, được giáo dục lòng yêu nước và chủ nghĩa dân tộc Ả rập.

su tro lai cua con trai qaddafi bay nam xung dot o libya se ket thuc

Ảnh của Gaddafi và con trai trong cuộc biểu tình ủng hộ chế độ cũ. Ảnh: AP

Người phát ngôn Liên đoàn các bộ tộc Libya Bassim Al-Saul nói: Seif Al-Islam được đại bộ phận các bộ tộc Libya ủng hộ. Đại đa số người dân Libya muốn Seif Al-Islam trở lại hoạt động chính trị bởi ông là người có khả năng thực hiện hoà giải dân tộc.

Hầu hết các bộ tộc đều có cảm tình với chính quyền cũ. Ông được nhiều người trong chế độ cũ, kể cả những người lãnh đạo cuộc nổi dậy lật đổ cha ông tháng 2/2011 ủng hộ.

Ông đã tốt nghiệp đại học Tripoli (1994), tiến sỹ quản trị kinh doanh tại IMADEC Vienna (2000), khoá đào tạo kinh tế-chính trị học tại London (2008). Được học tập ở phương Tây, có thời gian ở tù 5 năm, Seif Al-Islam mang tư tưởng cải cách, hiểu những gì cha ông đã làm được và chưa làm được, đồng thời biết mình cần phải làm gì để đưa Libya tiến lên.

Gần đây, tại thủ đô Tripoli và một số thành phố lớn của Libya đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình giương cao ảnh của Seif Al-Islam và cha ông.

Liên minh với tướng Khalifa Haftar

Ngày 10/6/2017, theo tuyên bố của đạo quân Abu Bakr Al-Saddiq ở tỉnh Zintan Libya, Seif Al-Islam, con trai của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Qaddafi đã được trả tự do sau 5 năm cầm tù.

Việc trả tự do cho Seif Al-Islam được thực hiện theo lệnh tổng ân xá của chính phủ đóng ở Tobruk được tướng Khalifa Haftar, một trong hai chính quyền hiện nay ở Libya ủng hộ.

Ngay sau khi được trả tự do, Seif Al-Islam đã đi đến thành phố Al-Baida thuộc miền Đông Libya hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Tobruk và quân đội quốc gia Libya do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo. Như vậy, nếu Seif Al-Islam tham gia vào cuộc xung đột chính trị giữa các phe phái hiện nay, rất có thể ông sẽ đứng về phía tướng Khalifa Haftar.

su tro lai cua con trai qaddafi bay nam xung dot o libya se ket thuc

Tướng Khalifa Haftar. Ảnh: AP

Nhóm chiến binh Al-Zintan đã bắt Seif Al-Islam trên đường ông chạy trốn sang Niger và bỏ tù ông sau khi cha ông Muammar Al-Qaddafi bị giết tháng 11/2011.

Tháng 7/2015, toà thượng thẩm Libya kết án tử hình Seif Al-Isam về tội ác chiến tranh, giết người biểu tình chống chính phủ. Tuy nhiên, bản án đã không được thi hành do bộ tộc Al-Zintan thân tướng Khalifa Haftar không chịu trao Seif Al-Islam cho chính quyền ở Tripoli và Toà án hình sự quốc tế La Hay (The Hague).

Mới đây, trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng truyền hình Nước Nga Ngày nay (RT), ông Seif Al-Islam nói rằng không có ai ra lệnh bắn vào cuộc biểu tình cả mà là những người bảo vệ buộc phải hành động khi các phần tử manh động quá khích tấn công đốt phá các cơ quan của chính phủ.

Trở lại chính trường, Seif Al-Islam có thể đặt cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozi vào tình thế khó xử

Nhiều nhà quan sát cho rằng, việc Seif Al-Islam được trả tự do không chỉ sẽ làm nóng lên cuộc xung đột tại Libya mà còn có thể đem lại những bất ngờ cho thế giới.

Không ai có thể loại trừ khả năng Seif Al-Islam tiết lộ toàn bộ sự thật về việc cha ông Muammar Al-Qaddafi tài trợ cho chiến dịch tranh cừ của Tổng thống Pháp Nikolas Sarkozi năm 2007 và các giao kèo khác mà các chính trị gia một số nước châu Âu thỏa thuận đằng sau hậu trường với chế độ Libya trước đây của ông Muammar Al-Qaddafi.

Tháng 3/2012, Nicolas Sarkozi bị tố cáo nhận 50 triệu Euro (67 triệu đô la) của Muammar Qaddafi để phục vụ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp năm 2007, một cáo buộc mà ông Nicolas Sarkozi đã phủ nhận.

Ngày 7/12/2017, Cơ quan an ninh của Anh đã bắt giữ doanh nhân một nước Bắc Phi mang quốc tịch Pháp Alexander Al-Jawhari tại sân bay quốc tế Heathrow London theo lệnh truy nã của châu Âu để điều tra việc ông được nhà lãnh đạo Libya Muammar Al-Qaddafi giao nhiệm vụ chuyển 50 triệu euro tài trợ cho ông Nikolas Sarkozy trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Pháp năm 2007.

Khi NATO mở các cuộc không kích Libya để hỗ trợ cho phe đối lập lật đổ Muammar Al-Qaddafi, chính phủ Nicolas Sarkozi đã ủng hộ các lực lượng đối lập. Theo tờ báo Corriere della Sera của Italia, lúc đó Muammar Qaddafi đã công khai dọa sẽ công bố chi tiết các mối quan hệ của ông với Nicolas Sarkozi.

su tro lai cua con trai qaddafi bay nam xung dot o libya se ket thuc

Người Libya đón nhận tin Seif Al-Islam được trả tự do với thái độ khác nhau.

Những người tham gia lật đổ chế độ Muammar Al-Qaddafi đã tỏ phẫn nộ đối với luật tổng ân xá, bởi vì nó cho phép phóng thích rất nhiều quan chức và những nhân vật đã từng phục vụ chế độ cũ. Nếu những người này được trả tự do thì họ sẽ trở lại hoạt động chính trị nhằm khôi phục lại chính quyền Muammar Al-Qaddafi.

Nhiều người khác tỏ vui mừng về việc người con trai của nhà lãnh đạo Muammar Al-Qaddafi được ra tù và có nhiều khả năng liên minh với tướng Khalifa Haftar nhằm khôi phục lại luật pháp và trật tự ở Libya.

Dư luận Libya cho rằng Seif Al-Islam hoàn toàn có thể tập hợp những người ủng hộ chính quyền trước đây và nhiều người dân Libya luyến tiếc những năm tháng được sống trong hoà bình, an ninh và ổn định dưới thời Muammar Al-Qaddafi.

Như vậy, tên tuổi của Seif Al-Islam sẽ là ngọn cờ tập hợp lực lượng để thành lập một mặt trận đấu tranh vì một nước Libya mới.

Tuy nhiên, Seif Al-Islam chưa phải là một nhà hoạt động chính trị ngang tầm với tướng Khalifa Haftar. Nếu Seif Al-Islam muốn tham gia các hoạt động chính trị thì không loại trừ khả năng liên minh với tướng Khalifa Haftar. Còn tướng Khalifa Haftar muốn có một quân đội mạnh thì cũng phải tranh thủ ảnh hưởng của Seif Al-Islam.

Seif Al-Islam sinh năm 1972, là người con thứ hai trong số 9 người con của nhà lãnh đạo Muammar Al-Qaddafi.

Trước khi nổ ra phong trào "Mùa Xuân Ả rập" và cuộc nổi dậy năm 2011 tại Libya, Seif Al-Islam là người có quyền lực thứ hai tại Libya và được coi là người thừa kế sự nghiệp của cha mình.

Tháng 2/2011, Liên Hợp Quốc đã đưa ông vào danh sách bị cấm xuất cảnh. Tháng 6/2011, Seif Al-Islam tuyên bố cha ông sẵn sàng tiến hành bầu cử và từ bỏ quyền lực nếu thất cử. Tuy nhiên, Liên minh quân sự NATO đã bác bỏ đề nghị này và mở cuộc tấn công Libya lật đổ toàn bộ chính quyền của Muammar Al-Qaddafi.

Cuối tháng 6/2011, Tòa án Hình sự Quốc tế ICC đã ban hành lệnh bắt Seif Al-Islam, nhưng ông vẫn không bị bắt cho đến khi cha ông Muammar Qaddafi và anh trai Mutassim của ông bị giết ngày 20/10/2011. Sau các cuộc thương lượng kéo dài, ICC đã ủy quyền cho các quan chức Libya xét xử Seif Al-Islam tại Libya về tội ác chiến tranh trong cuộc nổi dậy năm 2011.

Vào thời điểm đó, các luật của Seif Al-Islam lo ngại rằng một phiên xử ở Libya sẽ không công bằng vì có thể xuất phát từ những động cơ trả thù. LHQ ước tính có tới 15.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột, trong khi Hội đồng chuyển tiếp quốc gia của Libya cho rằng con số này là 30.000 người.

Vào năm 2014, toà án Tripoli đã xét xử Seif Al-Islam qua liên kết video, vì vào thời điểm đó ông bị giam tại Al-Zintan. Tháng 7/2015, tòa án Tripoli đã kết án tử hình vắng mặt ông.

Đại sứ Nguyễn Quang Khai

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

Cung điện Potala - di sản văn hóa thế giới, là quần thể kiến trúc cung điện đặc biệt, được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, không những là tiêu bản lịch sử về quản lý vùng biên giới của các triều đại Trung Nguyên trong lịch sử Trung Quốc, mà còn là nhân chứng lịch sử cho sự giao lưu, hòa hợp giữa các dân tộc Trung Hoa. Tại cung điện Potala có lịch sử lâu dài, các yếu tố chính trị, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật đan xen nhau, để lại nhiều câu chuyện đầy kịch tính.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động