Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:13 | 09/12/2016 GMT+7

Sự quyết tâm của cậu bé 13 tuổi và thành quả ngọt ngào sau 7 năm

aa
Đam mê, theo đuổi nghề xiếc từ năm 13 tuổi, suốt 7 năm ròng khổ luyện, đến nay, Đức Ochir đã gặt hái được nhiều thành công đáng nể ở tuổi 20.

Khi diễn xiếc là đam mê

Sinh trưởng trong gia đình không ai theo nghệ thuật, nhưng Đinh Công Đức (Đức Ochir, sinh năm 1996, Hà Nội) lại có niềm đam mê và mong muốn theo đuổi, đó là trở thành một nghệ sỹ diễn xiếc có tên tuổi.

su quyet tam cua cau be 13 tuoi va thanh qua ngot ngao sau 7 nam

su quyet tam cua cau be 13 tuoi va thanh qua ngot ngao sau 7 nam

Niềm đam mê với xiếc khiến Đức không ngừng khổ luyện

Quê ở Phúc Thọ (Hà Nội), cuộc sống của gia đình Đức cũng như bao người dân khác nơi đây khó khăn, thiếu thốn trăm bề.

Lo cho con cái được học hành đầy đủ đã là một sự nỗ lực, nói gì tới chuyện cho con theo đuổi bộ môn nghệ thuật mà mình đam mê. Vậy nên, khi Đức bày tỏ ý định được theo đuổi nghề xiếc, cậu đã nhận không ít sự phản đối của người thân.

Trải lòng về đam mê này, Đức tâm sự: "Dạo đó, mình thường xem các chương trình xiếc qua ti vi, thấy các chú, các cô diễn xiếc thú vị lắm.

Những động tác nhào lộn, uốn dẻo hết sức khéo léo như có sức mạnh nào đó, luôn thu hút mình. Kể từ đó, mình luôn nuôi hy vọng được đào tạo thật bài bản trong nghề".

Năm 13 tuổi, Đức xin bố mẹ được chính thức đi học trường xiếc. Bố mẹ thương Đức lắm vì cậu còn quá nhỏ để theo đuổi bộ môn nghệ thuật khắc nghiệt này. Vậy nhưng, Đức trấn an bố mẹ bằng tình yêu, niềm đam mê và sự vui thích với những tháng ngày khổ luyện.

su quyet tam cua cau be 13 tuoi va thanh qua ngot ngao sau 7 nam

Theo đuổi xiếc từ năm 13 tuổi, và hiện tại Đức đang theo học Cao đẳng Múa Việt Nam.

Suốt 5 năm học trong trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam, Đức cùng những người bạn đã trải qua tháng ngày vui có, buồn có và nhiều hơn cả là những giọt nước mắt và sự đau đớn trên thân thể.

"Khi tập luyện những động tác khó, cơ thể mình thường ê ẩm những ngày sau đó.

Nhưng đấy là những động tác nhẹ nhàng, còn có những động tác khó, nguy hiểm hơn thì chuyện chấn thương từ nhẹ đến nặng như trầy xước, bong gân, gãy tay, chân, xương vai hay ngã từ trên cao xuống... nhiều lúc cũng xảy ra.

Nhưng đã là học viên xiếc, thì khổ luyện vì mơ ước được đứng trên sân khấu lớn luôn thường trực ngay cả trong giấc ngủ".

Sau 5 năm học trong trường xiếc, Đức tốt nghiệp, ra trường và theo đuổi nghề xiếc đúng như ước muốn của mình. Bên cạnh những buổi biểu diễn, Đức còn đi dạy 1 số trung tâm, kết hợp cùng 1 số câu lạc bộ để đào tạo các bạn nhỏ bộ môn nhào lộn.

Mới đây, Đức lại ghi danh là học viên trường Cao đẳng múa Việt Nam hệ 4 năm. Đức cho hay: "Cũng giống như xiếc, những động tác mềm mại, uyển chuyển của múa có sức hút đặc biệt đối với mình. Và mình tin, khi bản thân đã đam mê môn nghệ thuật nào đó, chắc chắn bạn sẽ theo đuổi niềm đam mê đó tới cùng".

Thầy giáo 9X sở hữu toàn những tài năng nhí

Bên cạnh việc duy trì niềm đam mê với nghiệp xiếc – một trong những môn nghệ thuật không quá nhiều người theo đuổi ở Việt Nam, Công Đức còn là thầy giáo trẻ hướng dẫn các em nhỏ trong các câu lạc bộ rèn luyện tài năng và thể chất.

"Mỗi lần đi diễn, nhìn thấy ánh mắt háo hức của các em nhỏ mỗi khi xem những động tác đẹp mắt của người nghệ sỹ, Công Đức nảy ra ý định dạy bộ môn nhào lộn nghệ thuật cho các em nhỏ.

Không chỉ giúp các em nhỏ được rèn luyện thể chất, sự mềm dẻo mà hơn hết, Đức còn muốn các em được sống với chính đam mê của mình".

su quyet tam cua cau be 13 tuoi va thanh qua ngot ngao sau 7 nam

Các học trò nhí trong CLB được rèn luyện thể chất.

Đó cũng chính là lý do câu lạc bộ Acrobatic ra đời. Đây là bộ môn nền tảng cơ bản, cho các bé có được sức khỏe tốt, rèn luyện phản xạ chân tay và độ chuẩn xác.

Hiện tại, CLB Acrobatic có 77 học sinh ở các độ tuổi khác nhau theo học. Học viên nhỏ nhất bắt đầu tham gia học từ khi 4 tuổi và có rất nhiều phụ huynh ở những địa điểm xa, nghe tiếng CLB hàng ngày cũng đưa đón con theo học.

su quyet tam cua cau be 13 tuoi va thanh qua ngot ngao sau 7 nam

Thầy giáo trẻ được nhiều phụ huynh tin tưởng và nhiều học sinh yêu mến

"Có những học sinh ở tận Hưng Yên, được cha mẹ đưa đến CLB mỗi tuần 3-4 buổi rất đều đặn.

Nhiều bé lần đầu đến đều lo sợ trước khi thực hiện các động tác mềm dẻo hoặc đu dây, nhào lộn. Đây đều là những động tác các bé chưa từng làm, nhưng khi đã thực hành được, vượt qua được chính mình, các bé đều vô cùng thích thú", Công Đức chia sẻ.

Hiểu được những tâm tư, cũng như sự lo lắng của các bậc phụ huynh khi cho con theo đuổi bộ môn nhào lộn nghệ thuật, Đức dành rất nhiều thời gian uốn nắn cho các học sinh từng chút một.

Với kinh nghiệm của một người từng được đào tạo nghề xiếc bài bản, Đức đã từng bước đưa các học sinh nhí của mình từ việc làm quen với bộ môn trở thành những tài năng nhí trong các show truyền hình thực tế.

su quyet tam cua cau be 13 tuoi va thanh qua ngot ngao sau 7 nam

Bảo Anh và Mỹ Anh thể hiện tiết mục múa dân gian đương đại có tên Vọng Nguyệt

su quyet tam cua cau be 13 tuoi va thanh qua ngot ngao sau 7 nam

Hai tài năng nhí Đức hướng đẫn được vào thẳng bán kết Tìm kiếm tài năng Việt Nam - Vietnam ’s Got Talent 2016.

su quyet tam cua cau be 13 tuoi va thanh qua ngot ngao sau 7 nam

Như Minh, Hà My đăng quang quán quân Nhí tài năng 2016.

Cuối năm 2015, đầu năm 2016, Công Đức đã kết hợp với biên đạo múa Lưu Hoàng Trường dựng tiết mục múa xiếc đu dây cho bé Bảo Anh.

Cô bé Bảo Anh và Mỹ Anh đã cùng kết hợp với nhau thể hiện tiết mục múa dân gian đương đại có tên Vọng Nguyệt.

Và ngay lập tức, tiết mục này của 2 vũ công nhí đã được giám khảo Chí Trung bấm nút vàng lựa chọn vào thẳng bán kết chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam - Vietnam’s Got Talent 2016.

Một trong những tài năng nhí từng được Công Đức hướng dẫn đó chính là bé Minh Châu – cô bé đoạt giải Á quân Bước nhảy Hoàn vũ nhí 2015 với những kỹ thuật nhảy, nhào lộn hết sức điêu luyện.

Cũng trong thời gian đó, Công Đức là hợp tác với kiện tướng dance sports Đặng Thu Hương dàn dựng màn đu dây cho bé Như Minh, Hà My.

Với khả năng nhảy múa điêu luyện, màn trình diễn của Như Minh, Hà My được ban giám khảo đánh giá cao và đăng quang quán quân Nhí tài năng 2016.

Ở tuổi 20, là thầy giáo trẻ đứng sau thành công của các học trò, Công Đức luôn cảm thấy vui vì điều đó. Nhìn những học trò của mình ngày càng tiến bộ, đạt giải cao trong các cuộc thi, được đánh giá cao về năng lực, với Công Đức đó thực sự là niềm vui của người làm nghệ thuật.

"Mình không chỉ coi các em như những học trò nhỏ, mà còn là những người em trong một gia đình. Mỗi khi các em gặt hái được thành công đầu đời, người đứng sau như Đức cũng cảm thấy hạnh phúc.

Chỉ cần các em không phụ công dạy dỗ và những tâm huyết của mình, đó đã là món quà lớn nhất đối với Công Đức rồi", thầy giáo 9X bày tỏ.

Pi Pi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động