Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:04 | 03/10/2017 GMT+7

Sự nghiệp chính trị nhà Tưởng Giới Thạch sắp được vực dậy nhờ chắt nội?

aa
Báo Thanh niên Bắc Kinh mới đây cho biết, Tưởng Vạn An - chắt nội của Tưởng Giới Thạch đã trúng cử vào danh sách thành viên chính quyền của bà Thái Anh Văn.

Tưởng Vạn An sinh năm 1977 là chắt nội của Tưởng Giới Thạch, cha đẻ là Tưởng Hiếu Nghiêm, ông nội là Tưởng Kinh Quốc.

Báo Trung Quốc cho hay, con cháu đời thứ tư nhà họ Tưởng có tất cả sáu nam năm nữ, trong đó, các cháu trai đa phần đều đam mê kinh doanh, cháu gái lại ưa thích nghệ thuật.

Trong khi đó, khác với các anh chị em còn lại, từ kinh doanh Tưởng Vạn An lại chuyển hướng theo con đường chính trị và đặc biệt, ông Tưởng Hiếu Nghiêm ban đầu cũng không hề biết con trai mình lại tham gia chính trị.

"Tôi trao đổi với bố về quyết định tranh cử chỉ trước một ngày tôi đưa ra thông báo tranh cử chính thức", Tưởng Vạn An tiết lộ, cha anh khi đó đã rất ngạc nhiên nhưng vẫn ủng hộ quyết định của con trai.

Lần tranh cử này của Tưởng Vạn An được truyền thông đánh giá là "thay cha tòng binh" hay "thay cha báo thù" bởi năm 2011, ông Tưởng Hiếu Nghiêm tranh cử thất bại trước đối thủ là La Thục Lôi. Đến đầu năm 2016, Tưởng Vạn An đã đánh bại Lôi Thục Lôi - người có kinh nghiệm nhiều năm công tác để trở thành thành viên của cơ quan hành pháp Đài Loan.

Tưởng Vạn An được cho có nền tảng chính trị đầy đủ. Theo đó, sau khi tốt nghiệp đại học ở Đài Loan, Tưởng Vạn An đã sang Mỹ du học, giành được hai bằng thạc sĩ và tiến sĩ, sau đó làm luật sư 7 năm ở Thung lũng Silicon (Mỹ).

Đến năm 2013, Tưởng Vạn An đưa ra quyết định khiến bạn bè bất ngờ: rời Mỹ về Đài Loan để thành lập văn phòng kinh doanh tại Đài Bắc. Nhưng không ngờ mấy năm sau đó, Tưởng Vạn An lại chuyển sang tham gia chính trị.

Báo Trung Quốc tiết lộ, trong chiến dịch tranh cử, Tưởng Vạn An mỗi tuần đều tham gia các hoạt động đại chúng hoặc mỗi sáng thức dậy đều tới công viên trò chuyện trao đổi ý kiến với các bậc tiền bối.

Tưởng Vạn An còn thường xuyên đến các khu chợ, khu dân cư đông đúc hỏi thăm, phát quà lưu niệm, quảng bá hình ảnh...

Giới chính trị gia Đài Loan quen biết gia đình Tưởng cho hay, Vạn An là người hòa nhã, rất có nghị lực lại thông minh nhạy bén.

Một số nhà phân tích cho rằng, Tưởng Vạn An trúng cử cho thấy sự nghiệp chính trị của nhà họ Tưởng lại bắt đầu trỗi dậy tại Đài Loan.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.

Đọc nhiều

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Ngày 15/11, tại Hưng Yên diễn ra Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia năm 2025 với chủ đề "Gắn kết hôm nay - Bền vững mai sau". Chương trình do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động