Sputnik: Quốc kỳ Ukraine tung bay ở Crimea là điều chỉ có trong tưởng tượng của Kiev
Vào đầu tuần này, truyền thông Ukraine đã đăng tải phát ngôn của nghị sĩ ông Yurry Chizhmar, nói về việc Tổng thống Petro Poroshenko yêu cầu Ủy ban Hiến pháp Quốc hội soạn thảo một số thay đổi về vị thế của Crimea trong hiến pháp Ukraine.
Cụ thể, ủy ban đang làm việc để thay đổi điều 10 của Hiến pháp, trong đó mô tả tình trạng của một "Nước Cộng hòa Tự trị Crimea".
Trước những diễn biến này, ông Vladislav Ganzhara, một thành viên của Hội đồng Nhà nước Crimea cho biết, ông không loại trừ khả năng Kiev sẽ tiến hành một chiến dịch chống lại Crimea trong tương lai gần.
Ông Ganzhara cũng không loại trừ khả năng Ukraine sửa lại hiến pháp và gọi Crimea là "lãnh thổ đang bị chiếm đóng", đồng thời có thể Kiev sẽ tận dụng những tổ chức đối lập ở Nga – những người đã và đang lên tiếng yêu cầu rằng Crimea nên được gọi là một quốc gia tự trị trong hiến pháp Ukraine.
“Không ai là không đồng ý với sự thật rằng Hiến pháp Ukraine đã lỗi thời. Ba năm trước, Crimea đã không còn liên quan gì tới luật pháp Ukraine và hiện Crimea đã trở thành một phần của Liên bang Nga. Với những kế hoạch của lãnh đạo Ukraine, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ sớm chứng kiến một cuộc tấn công nữa vào nền cộng hòa của chúng tôi”, Ganzhara nói.
Từ sau khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014, Kiev đã nhiều lần nhấn mạnh rằng bán đảo Crimea nên trở lại là một phần của Ukraine và Tổng thống Poroshenko từng nói rằng quốc kỳ Ukraine "sẽ sớm tung bay một cách kiêu hãnh ở Crimea tự do".
Trả lời Sputnik News, ông Ganzhara nói: "Chúng tôi hiểu rằng, chẳng có hành động nào [của Kiev] có thể thay đổi thực tế. Quốc kỳ Ukraine [ở Crimea] chỉ tung bay trong trí tưởng tượng của các nhà chính trị Ukraine mà thôi. Bởi vì, những người dân Crimea đã tự đưa ra lựa chọn của mình. Đối với chúng tôi, những luận điệu của Ukraine chẳng có ý nghĩa gì”.
Giới chức Crimea cũng từng đề xuất với Kiev về việc xóa bỏ điều luật liên quan tới “Cộng hòa Tự trị Crimea” trong hiến pháp Ukraine.
Theo nghị sĩ Ruslan Balbek ở Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, diễn biến và tình trạng hiện tại của Crimea cho thấy hiến pháp của Ukraine đã lỗi thời trong ít nhất 3 năm qua. Crimea tách khỏi Ukraine và gia nhập Liên bang Nga vào tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý có tới 97% người dân của bán đảo ủng hộ.
Ukraine, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và rất nhiều đồng minh khác khi đó đã không công nhận việc này.
Các nhà lãnh đạo Nga, bao gồm Tổng thống Vladimir Putin, vẫn luôn nhắc đi nhắc lại rằng người dân Crimea đưa ra quyết định của họ và vấn đề Crimea đã khép lại.
Ngọc Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục
Đọc nhiều
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





