Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:01 | 30/06/2017 GMT+7

Sputnik: Quốc kỳ Ukraine tung bay ở Crimea là điều chỉ có trong tưởng tượng của Kiev

aa
Trên Sputnik, một thành viên Hội đồng Nhà nước Crimea nhấn mạnh, dù Kiev có hành động gì thì cũng không thay đổi được hiện thực Crimea là một phần của Nga.

Vào đầu tuần này, truyền thông Ukraine đã đăng tải phát ngôn của nghị sĩ ông Yurry Chizhmar, nói về việc Tổng thống Petro Poroshenko yêu cầu Ủy ban Hiến pháp Quốc hội soạn thảo một số thay đổi về vị thế của Crimea trong hiến pháp Ukraine.

Cụ thể, ủy ban đang làm việc để thay đổi điều 10 của Hiến pháp, trong đó mô tả tình trạng của một "Nước Cộng hòa Tự trị Crimea".

Trước những diễn biến này, ông Vladislav Ganzhara, một thành viên của Hội đồng Nhà nước Crimea cho biết, ông không loại trừ khả năng Kiev sẽ tiến hành một chiến dịch chống lại Crimea trong tương lai gần.

Ông Ganzhara cũng không loại trừ khả năng Ukraine sửa lại hiến pháp và gọi Crimea là "lãnh thổ đang bị chiếm đóng", đồng thời có thể Kiev sẽ tận dụng những tổ chức đối lập ở Nga – những người đã và đang lên tiếng yêu cầu rằng Crimea nên được gọi là một quốc gia tự trị trong hiến pháp Ukraine.

“Không ai là không đồng ý với sự thật rằng Hiến pháp Ukraine đã lỗi thời. Ba năm trước, Crimea đã không còn liên quan gì tới luật pháp Ukraine và hiện Crimea đã trở thành một phần của Liên bang Nga. Với những kế hoạch của lãnh đạo Ukraine, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ sớm chứng kiến một cuộc tấn công nữa vào nền cộng hòa của chúng tôi”, Ganzhara nói.

Từ sau khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014, Kiev đã nhiều lần nhấn mạnh rằng bán đảo Crimea nên trở lại là một phần của Ukraine và Tổng thống Poroshenko từng nói rằng quốc kỳ Ukraine "sẽ sớm tung bay một cách kiêu hãnh ở Crimea tự do".

Trả lời Sputnik News, ông Ganzhara nói: "Chúng tôi hiểu rằng, chẳng có hành động nào [của Kiev] có thể thay đổi thực tế. Quốc kỳ Ukraine [ở Crimea] chỉ tung bay trong trí tưởng tượng của các nhà chính trị Ukraine mà thôi. Bởi vì, những người dân Crimea đã tự đưa ra lựa chọn của mình. Đối với chúng tôi, những luận điệu của Ukraine chẳng có ý nghĩa gì”.

Giới chức Crimea cũng từng đề xuất với Kiev về việc xóa bỏ điều luật liên quan tới “Cộng hòa Tự trị Crimea” trong hiến pháp Ukraine.

Theo nghị sĩ Ruslan Balbek ở Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, diễn biến và tình trạng hiện tại của Crimea cho thấy hiến pháp của Ukraine đã lỗi thời trong ít nhất 3 năm qua. Crimea tách khỏi Ukraine và gia nhập Liên bang Nga vào tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý có tới 97% người dân của bán đảo ủng hộ.

Ukraine, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và rất nhiều đồng minh khác khi đó đã không công nhận việc này.

Các nhà lãnh đạo Nga, bao gồm Tổng thống Vladimir Putin, vẫn luôn nhắc đi nhắc lại rằng người dân Crimea đưa ra quyết định của họ và vấn đề Crimea đã khép lại.

Ngọc Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp

“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp

Sau khi hoàn thành việc xử lý (dự kiến tháng 9/2026), bãi chôn lấp rác Ngọc Long ở thành phố Thâm Quyến với tổng vốn đầu tư 2,17 tỷ Nhân dân tệ sẽ trở thành khu công nghiệp tập trung nhiều ngành mới nổi như trí tuệ nhân tạo, chăm sóc sức khỏe...
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động