Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:27 | 21/11/2016 GMT+7

Sputnik: Ấn Độ đang đàm phán, muốn bán công nghệ tối tân của tàu ngầm Scorpene cho VN

aa
Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu hệ thống sonar cho tàu mặt nước cỡ nhỏ để tác chiến ven bờ và chống ngầm. Đây là công nghệ được sử dụng cho tàu ngầm Scorpene.

Theo Sputniknews, Chính quyền New Delhi đã phê chuẩn việc xuất khẩu hệ thống sonar chống ngầm do nước này nghiên cứu sản xuất cho các nước Đông Nam Á và Mỹ Latinh để lắp đặt trên tàu tuần tra cỡ nhỏ để thực hiện nhiệm vụ tác chiến trinh sát ven bờ và chống ngầm.

Trước đó, hệ thống sonar HMS-X2 này đã được xuất khẩu 3 bộ cho Myanmar vào năm 2015. Hiện nay Ấn Độ đang tích cực đàm phán với Việt Nam và Philippines, với hy vọng có thể tuyết phục họ đưa hệ thống sonar vào tầm ngắm.

Trong một tuyên bố công khai của tổ cức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho hay:

"Việc thiết kế kết cấu phần cứng của sonar này đều sử dụng công nghệ mới nhất và thuật toán xử lý tín hiệu hiện đại, nó có thể dò tìm nhiều nguồn sóng âm khác nhau, đồng thời tiến hành phân loại và theo dõi mục tiêu cả trên và dưới mặt nước ở chế độ chủ động và bị động".

Có bình luận cho rằng, động thái này nhằm nâng cao danh tiếng của sản phẩm sonar Ấn Độ trên thị trường vũ khí quốc tế, đồng thời giúp các nước liên quan nâng cao khả năng tác chiến chống ngầm, vì nó có thể phát hiện tàu ngầm hiện đại các nước, trong đó bao gồm cả tàu ngầm Trung Quốc.

sputnik an do dang dam phan muon ban cong nghe toi tan cua tau ngam scorpene cho vn

Tàu tên lửa tấn công nhanh Dự án 1241RE của Hải quân Ấn Độ.

Những năm gần đây, lực lượng tàu ngầm Hải quân Trung Quốc không ngừng tăng cường hoạt động tại Biển Đông, tàu ngầm hạt nhân nước này nhiều lần vào Ấn Độ Dương, gây chấn động và áp lực cho Hải quân Ấn Độ, buộc nước này không ngừng tăng cường đóng tàu ngầm và tàu chống ngầm.

Năm 2015, Ấn Độ đã xuất khẩu 3 hệ thống sonar HMS-X2 sang Myanmar, để đặt trên tàu hộ vệ tên lửa Aung Zeya do nước này tự đóng.

Cố vấn khoa học của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ, công nghệ sonar hiện đại mà DRDO cung cấp cho Myanma chính là công nghệ được sử dụng cho tàu ngầm Scorpene.

Tổ chức này còn cho biết thêm, Ấn Độ còn xem xét việc xuất khẩu sản phẩm khác do DRDO nghiên cứu, bao gồm radar, hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống cảnh báo, tên lửa, ngư lôi cho các quốc gia bằng hữu của Ấn Độ.

Theo tiết lộ của trang mạng quân sự Ấn Độ, hệ thống sonar HMS-X2 có thể tích rất gọn, chủ yếu lắp đặt trên tàu chiến mặt nước loại 500 – 1.500 tấn.

Động thái này của Ấn Độ là muốn thông qua việc xuất khẩu công nghệ then chốt này để cạnh tranh với việc xuất khẩu công nghệ tàu ngầm của Trung Quốc.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.

Đọc nhiều

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động