Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:27 | 21/11/2016 GMT+7

Sputnik: Ấn Độ đang đàm phán, muốn bán công nghệ tối tân của tàu ngầm Scorpene cho VN

aa
Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu hệ thống sonar cho tàu mặt nước cỡ nhỏ để tác chiến ven bờ và chống ngầm. Đây là công nghệ được sử dụng cho tàu ngầm Scorpene.

Theo Sputniknews, Chính quyền New Delhi đã phê chuẩn việc xuất khẩu hệ thống sonar chống ngầm do nước này nghiên cứu sản xuất cho các nước Đông Nam Á và Mỹ Latinh để lắp đặt trên tàu tuần tra cỡ nhỏ để thực hiện nhiệm vụ tác chiến trinh sát ven bờ và chống ngầm.

Trước đó, hệ thống sonar HMS-X2 này đã được xuất khẩu 3 bộ cho Myanmar vào năm 2015. Hiện nay Ấn Độ đang tích cực đàm phán với Việt Nam và Philippines, với hy vọng có thể tuyết phục họ đưa hệ thống sonar vào tầm ngắm.

Trong một tuyên bố công khai của tổ cức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho hay:

"Việc thiết kế kết cấu phần cứng của sonar này đều sử dụng công nghệ mới nhất và thuật toán xử lý tín hiệu hiện đại, nó có thể dò tìm nhiều nguồn sóng âm khác nhau, đồng thời tiến hành phân loại và theo dõi mục tiêu cả trên và dưới mặt nước ở chế độ chủ động và bị động".

Có bình luận cho rằng, động thái này nhằm nâng cao danh tiếng của sản phẩm sonar Ấn Độ trên thị trường vũ khí quốc tế, đồng thời giúp các nước liên quan nâng cao khả năng tác chiến chống ngầm, vì nó có thể phát hiện tàu ngầm hiện đại các nước, trong đó bao gồm cả tàu ngầm Trung Quốc.

sputnik an do dang dam phan muon ban cong nghe toi tan cua tau ngam scorpene cho vn

Tàu tên lửa tấn công nhanh Dự án 1241RE của Hải quân Ấn Độ.

Những năm gần đây, lực lượng tàu ngầm Hải quân Trung Quốc không ngừng tăng cường hoạt động tại Biển Đông, tàu ngầm hạt nhân nước này nhiều lần vào Ấn Độ Dương, gây chấn động và áp lực cho Hải quân Ấn Độ, buộc nước này không ngừng tăng cường đóng tàu ngầm và tàu chống ngầm.

Năm 2015, Ấn Độ đã xuất khẩu 3 hệ thống sonar HMS-X2 sang Myanmar, để đặt trên tàu hộ vệ tên lửa Aung Zeya do nước này tự đóng.

Cố vấn khoa học của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ, công nghệ sonar hiện đại mà DRDO cung cấp cho Myanma chính là công nghệ được sử dụng cho tàu ngầm Scorpene.

Tổ chức này còn cho biết thêm, Ấn Độ còn xem xét việc xuất khẩu sản phẩm khác do DRDO nghiên cứu, bao gồm radar, hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống cảnh báo, tên lửa, ngư lôi cho các quốc gia bằng hữu của Ấn Độ.

Theo tiết lộ của trang mạng quân sự Ấn Độ, hệ thống sonar HMS-X2 có thể tích rất gọn, chủ yếu lắp đặt trên tàu chiến mặt nước loại 500 – 1.500 tấn.

Động thái này của Ấn Độ là muốn thông qua việc xuất khẩu công nghệ then chốt này để cạnh tranh với việc xuất khẩu công nghệ tàu ngầm của Trung Quốc.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.

Đọc nhiều

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Ngày 27/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu tại buổi lễ.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động