Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:17 | 23/06/2017 GMT+7

Sống sót qua 8 trận chiến ung thư, người phụ nữ này đã rút ra 5 bài học đắt giá, ai cũng cần nhớ để phòng chống căn bệnh chết người

aa
Câu chuyện của bà Anna Renault giúp những người đang chống chọi với căn bệnh ung thư tìm được chút hy vọng trong hành trình gian khổ của mình. Chẳng có con đường hầm nào là bị bịt kín cả, cứ cố gắng đi đi, rồi sẽ thấy chút ánh sáng của cuộc đời thôi.

Ung thư thường đi kèm với án tử trên đầu; chúng ta sống với niềm nơm nớp lo sợ một ngày kia, cuộc sống ngắn ngủi sẽ bị căn bệnh tử thần kia cướp mất. Tuy nhiên, chắc hẳn chưa có ai từng chiến đấu ngoan cường như bà Anna Renault, người đã chống chọi với 8 căn bệnh ung thư kể từ năm 1977.

Ngần đó thời gian là bao lần, bà Anna tưởng chừng như mình không qua khỏi: những cơn đột quỵ, những lần đau đớn tột cùng và bao lần nước mắt rơi trên giường bệnh. Nhưng nhờ có niềm tin, bà đã vượt qua tất cả. Bà từ bỏ công việc của mình tại phòng giáo dục bang Maryland, Mỹ. Trong thời gian điều trị bệnh, bà Anna cũng tham gia tình nguyện tại thư viện công hạt Baltimore và làm giáo viên trợ giảng tại một vài trường công. Thời gian rảnh, bà cũng hay viết báo và viết sách. Và chắc chắn, những trang viết của người phụ nữ này không thể thiếu câu chuyện về cuộc đời mình.

song sot qua 8 tran chien ung thu nguoi phu nu nay da rut ra 5 bai hoc dat gia ai cung can nho de phong chong can benh chet nguoi

"Trong vòng hơn 40 năm, tôi tin rằng mình là một trong số ít người phải đương đầu với ung thư nhiều nhất lịch sử. Không phải một lần chiến đấu hay 2 lần; 8 lần tổng cộng. Và may mắn thay, tôi đã vượt qua tất cả. Đó là một trận chiến dài và tôi là người sống sót. Các bác sĩ đã chăm sóc hết sức tận tình trong suốt thời gian dài đằng đẵng. Và trên hành trình ấy, tôi đã học cho mình được nhiều điều.

8 lần chống chọi với căn bệnh ung thư là ngần đó lần, tôi cảm nhận cái chết đang ngấp nghé bên đời mình. Nhưng tôi vẫn kiên cường vượt qua, từng trận một. Khi bạn sống một cuộc đời như của tôi, những gì bạn học được hôm nay sẽ giúp bạn tới ngày mai tươi sáng hơn. Đi qua những thương đau, tôi biết mình đã học được nhiều điều, chứ không chỉ có mất mát. Qua 8 lần chống chọi với căn bệnh ung thư, tôi đã trở thành chiến binh ngoan cường không gì khuất phục".

Bài học 1: Hiểu lịch sử gia đình

Ở tuổi 27 đầy trẻ trung và vui tươi, bạn chẳng bao giờ hy vọng bác sĩ phụ khoa sẽ nói với bạn rằng: "Này cô, kết quả dương tính, cô bị ung thư đấy". Tim tôi muốn nhảy tràn ra ngoài họng. Nỗi sợ hãi dâng ngập cơ thể vì bạn không thể thở và hệ thống thần kinh dường như cũng hoạt động không bình thường. Tôi cảm giác phải chới với lắm mới thở được. Rồi bất chợt, một suy nghĩ xuất hiện trong đầu: "Bà ngoại cũng được chẩn đoán khi còn trẻ rồi qua đời vài tháng sau đó. Thực ra lúc đó bà không trẻ như mình, nhưng liệu mình có chết sớm không?".

Đó là lần đầu tiên, tôi biết đến ung thư. Sau khi hít thở thật sau, tôi thấy mọi thứ trở nên rõ ràng hơn và tôi hỏi bác sĩ: "Gì cơ, ông nói gì cơ". Khi bác sĩ nói về việc tôi bị ung thư lần thứ hai, mọi thứ cũng chẳng đỡ hơn gì cả. Nhưng ít nhất, tôi đã thở và nghĩ được.

Tôi cố gắng không hoảng loạn. Thực sự khó để thuyết phục bản thân rằng chắc chắn tôi không bị lây ung thư từ bà trong thời gian chăm sóc bà khi tôi mới 11 tuổi. Tôi "không bị lây đâu".

Tuy nhiên, có thể là không bị lây, nhưng đó có thể là căn bệnh di truyền, từ bà, sang mẹ, và giờ qua tôi. Hiểu về gia đình không giúp tôi thay đổi thực tế, nhưng nó giúp mọi thứ trở nên rõ ràng hơn. Và nó cũng giúp tôi có thêm nghị lực để chiến đấu. 16 năm trước, bà tôi không được có nhiều thuốc như bây giờ.

song sot qua 8 tran chien ung thu nguoi phu nu nay da rut ra 5 bai hoc dat gia ai cung can nho de phong chong can benh chet nguoi

Bài học 2: Hiểu nhiều hơn về bệnh tình của bản thân

Tôi cảm thấy có nghị lực để chiến đấu khi nghe về câu chuyện của bà ngoại. Đầu tiên, tôi muốn biết: căn bệnh ung thư của tôi thực sự là gì? Liệu thông tin đó đã đủ để giúp tôi vượt qua thời khắc khó khăn của cuộc đời này chưa?

Tôi gọi cho từng thành viên trong gia đình để hỏi về bệnh tình của bà tôi trước đây cũng như cách thức điều trị. Chưa thỏa mãn, tôi đến thư viện và các trung tâm học liệu của bệnh viện để đọc thêm thông tin. Dĩ nhiên, nó đáng sợ lắm, nhưng tôi cũng hiểu ra thêm nhiều vấn đề. Trong thời đại Internet như bây giờ, việc tìm kiếm thông tin không phải điều quá khó khăn.

Hãy chắc chắn bạn đã tham khảo đội ngũ bác sĩ của mình. Trong trường hợp của tôi, vị bác sĩ chịu trách nhiệm chính rất giàu kiến thức. Ông giải thích cho tôi những thuật ngữ kỹ thuật mà tôi không hiểu. Ông cũng nhấn mạnh rằng tôi có thể qua khỏi nếu thực sự có niềm tin.

song sot qua 8 tran chien ung thu nguoi phu nu nay da rut ra 5 bai hoc dat gia ai cung can nho de phong chong can benh chet nguoi

Bài học ba: Đánh giá tất cả khả năng và lựa chọn những điều phù hợp với bạn

Sau khi nói chuyện với bác sĩ gia đình và chuyên gia, tôi chuyển tới phương án hai. Tôi lên danh sách các phương pháp y tế khả dụng trong thành phố. Tôi hỏi xem những phương án nào thì hợp với khả năng tài chính và bảo hiểm của mình. Liệu tôi có thể trả tiền để điều trị không? Liệu có nên cắt cả nội tạng không hay chỉ phần u thôi? Liệu có phương pháp nào sẽ cứu mạng tôi? Phương pháp này có thể đem lại kết quả tốt hơn sau phẫu thuật... hàng tỷ câu hỏi xuất hiện trong đầu tôi lúc đó.

Cũng may, bảo hiểm mà tôi chi trả có thể hỗ trợ việc phẫu thuật mà tôi cần. Vì tuổi tác, nhiều lần tôi đã được cảnh báo rằng việc phẫu thuật không phù hợp với tôi (vì tôi quá trẻ). Hội đồng y khoa cũng nói rằng tôi nên chỉ cắt bỏ khối u thôi, trong khi tôi muốn cắt cả tử cung.

Xem xét mọi phương án cẩn thận và chọn phương án tốt nhất là hết sức quan trọng. Tôi luôn sẵn sàng cho cuộc chiến này. Tôi liên lạc với bác sĩ gia đình lần nữa. Tôi thay đổi chuyên gia vì tôi cần một người ủng hộ quyết định của mình. Tôi nhận được thư giới thiệu, tôi yêu cầu phương pháp chữa trị có thể cứu tôi và giúp tôi sống sót...

song sot qua 8 tran chien ung thu nguoi phu nu nay da rut ra 5 bai hoc dat gia ai cung can nho de phong chong can benh chet nguoi

Bài học bốn: Hãy nhớ những bài học đã học được

Những bài học đầu tiên, tôi học được trong trận chiến đầu tiên với bệnh ung thư tử cung. Những bài học này lại càng ý nghĩa hơn khi tôi được chẩn đoán mắc vài bệnh ung thư khác. Và đúng như vậy, qua mỗi lần, tôi lại có thêm bài học mới; đó là lý do tôi luôn ghi lại mọi thứ mình học được xuyên suốt hành trình chiến đấu. Nó đã giúp tôi nhớ lại điều mình đã học được và làm sao để có thể đương đầu với bệnh tật một cách hiệu quả.

Và trên hết, nó đã giúp tôi tìm được động lực để tiếp tục chiến đấu cho điều mình muốn và cần.

song sot qua 8 tran chien ung thu nguoi phu nu nay da rut ra 5 bai hoc dat gia ai cung can nho de phong chong can benh chet nguoi

Bài học năm: Hiểu về cơ thể bản thân

Một trong những bài học lớn nhất mà tôi học được trong suốt cuộc đời là hãy hiểu cơ thể chính mình. Đa phần mọi người chỉ quan tâm tới cơ thể khi họ cảm thấy ốm hoặc mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn thực sự cần quan tâm tới cơ thể mình mọi lúc, kể cả khi bạn khỏe, không có dấu hiệu bệnh tật gì. Biết rằng như thế nào là điều bình thường sẽ giúp bạn khi cơ thể đột ngột thay đổi, khi cơ thể cần được các bác sĩ kiểm tra.

Một trong những điều quan trọng nhất nhưng cũng đơn giản nhất mà bạn có thể làm là đi khám sức khỏe định kỳ. Nhờ vậy, các bác sĩ sẽ cho bạn biết là bạn có khỏe hay không. Hơn nữa, bạn cũng cần quan tâm tới lịch sử sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Những chứng bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, ung thư hoàn toàn có thể được phòng chống ngay trước khi nó trở thành mối nguy cho sức khỏe của bạn. Trong nhiều trường hợp, việc phát hiện sớm thực sự đóng vai trò quan trọng cho việc điều trị.

song sot qua 8 tran chien ung thu nguoi phu nu nay da rut ra 5 bai hoc dat gia ai cung can nho de phong chong can benh chet nguoi

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait hỗ trợ công dân xin visa quá cảnh Saudi Arabia để rời Kuwait

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait hỗ trợ công dân xin visa quá cảnh Saudi Arabia để rời Kuwait

Trong bối cảnh tình hình tại Trung Đông diễn biến căng thẳng, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cho biết sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam xin thị thực (visa) Saudi Arabia để rời Kuwait trong thời gian sớm nhất.
Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Ngày 6/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND xã Sóc Sơn tổ chức Lễ tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ ngoại giao, sĩ quan quân đội, phóng viên, kỹ thuật viên Việt Nam-Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay ngày 8/3/1974 tại xã Sóc Sơn, Hà Nội.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.
Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh

Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 7/3 tại Công viên 23 Tháng 9 (phường Bến Thành, thành phố Hồ Chí Minh), Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 11 năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và thương mại sôi động. Sự kiện tiếp tục là điểm hẹn giao lưu quen thuộc của người dân hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ngày càng gắn bó.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động