Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:08 | 25/12/2019 GMT+7

Soi sức mạnh các đối thủ của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á

aa
Ngay từ khi có kết quả bốc thăm, U23 Việt Nam đã được xem là nằm trong bảng đấu nhẹ nhất có thể tại VCK giải U23 châu Á. Hiện tại, nhận định đó ngày càng xác thực hơn, bởi các đối thủ của chúng ta trong bảng D hiện không quá mạnh.

Ba đối thủ ở bảng D với U23 Việt Nam là CHDCND Triều Tiên, Jordan và UAE. Trong số này, lứa cầu thủ hiện tại của CHDCND Triều Tiên chính là lứa đã bị thế hệ U19 của những Quang Hải, Đình Trọng, Trọng Đại, Tấn Sinh, Đức Chinh thủ môn Bùi Tiến Dũng… đánh bại ở giải U19 châu Á năm 2016, ở Bahrain.

Hà Đức Chinh chính là tác giả của 1 trong 2 bàn thắng trong chiến thắng 2-1 của U19 Việt Nam trước U19 CHDCND Triều Tiên năm đó (người ghi bàn thắng còn lại cho U19 Việt Nam năm 2016 là Đoàn Văn Hậu).

Dĩ nhiên, không thể đem kết quả của độ tuổi 19 để cho ra đáp án của độ tuổi 23. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ vài năm nay, bóng đá CHDCND Triều Tiên không hề tiến mà còn thụt lùi quá nhiều ở mọi cấp độ.

U23 Việt Nam giờ không ngại U23 UAE (ảnh: Trọng Vũ)

Chiếu theo mọi cấp độ, các đội tuyển Việt Nam bây giờ cầm hoà hay thắng các đội tuyển CHDCND Triều Tiên không còn là chuyện hiếm. Nên khi những Quang Hải, Đình Trọng, Đức Chinh… đã thắng được thế hệ cầu thủ hiện tại của CHDCND Triều Tiên cách nay 4 năm, thì chúng ta không có lý do gì phải e ngại họ ở thời điểm hiện tại.

Cũng 4 năm trước, U19 Việt Nam tại giải U19 châu Á năm 2016 chung bảng với UAE, và hoà đội này 1-1 trên đất Bahrain. Thế hệ U19 UAE năm đó hiện trưởng thành và nhiều người khoác áo đội U23 UAE hiện nay.

Có thể họ phát triển tốt hơn, nhờ chất lượng của nền bóng đá UAE nói chung cao hơn nền bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, sự nhỉnh hơn đấy không ở mức quá cao, và các cầu thủ U23 Việt Nam hiện tại vẫn có thể giành kết quả tốt trước họ, nếu thi đấu hợp lý.

Toàn bộ các cầu thủ U23 UAE đều thi đấu trong nước, chi tiết này rất đáng tham khảo với giới bóng đá Việt Nam. Bởi, thường thì các cầu thủ thuộc Tây Á khi ra châu Âu thi đấu mới trở thành quái kiệt, mới trở nên nguy hiểm, thiện chiến hơn, nhờ học tập được tính khoa học của người châu Âu, của bóng đá châu Âu.

U23 Jordan sẽ mất ngôi sao quan trọng nhất trong trận đấu với U23 Việt Nam

Đấy cũng là khác biệt của cầu thủ Iran và phần nào đó là Iraq so với phần còn lại của bóng đá Tây Á. Chứ với những cầu thủ chưa ra châu Âu thi đấu, họ sẽ không quá thiện chiến.

Bằng chứng là U23 Việt Nam từng hoà U23 UAE trong trận giao hữu cách nay không lâu, còn đội tuyển quốc gia Việt Nam từng đánh bại đội tuyển U23 tại vòng loại World Cup trên sân Mỹ Đình. Nhìn chung, UAE vẫn là đối thủ mà hiện tại chúng ta có thể… “xử lý được”.

Jordan là đội bóng hiếm hoi tại bảng D sở hữu cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu. Tuy nhiên, cầu thủ Jordan cũng chỉ khoác áo các đội bóng thuộc những nền bóng đá nhỏ ở cựu lục địa, điển hình là ở Đảo Cyprus.

Tố chất của cầu thủ Jordan nói riêng và cầu thủ Tây Á nói chung tốt hơn tố chất của cầu thủ Việt Nam, nhất là về mặt thể lực. Tuy nhiên, cầu thủ Việt Nam và cầu thủ phía Đông châu Á lại hơn cầu thủ Tây Á về tính kỷ luật chiến thuật và khả năng phát triển các ý đồ chiến thuật tuỳ theo diễn biến trên sân.

Thế nên, thường thì khi các đội tuyển Việt Nam có đủ thể lực và áp dụng lối chơi hợp lý trước các đội bóng Tây Á, trong đó có Jordan, chúng ta có thể hướng đến một kết quả tốt cho mình. U23 Việt Nam trước Jordan càng tỏ ra kiên nhẫn thì đối phương càng dễ nôn nóng.

Vả lại, Jordan sẽ thiếu cầu thủ quan trọng là Musa Al-Taamari trong trận đấu với U23 Việt Nam, do CLB chủ quản của anh là APOEL (Đảo Cyprus) không chịu “nhả” người, với lý do giải U23 châu Á nằm ngoài lịch thi đấu thường niên do FIFA ấn định. Đấy có thể là tin vui đối với đội bóng của HLV Park Hang Seo.

Dĩ nhiên, U23 Việt Nam không khinh địch, nhưng chúng ta cũng không nên mất tự tin trước thềm giải đấu quan trọng này. Dù sao thì như đã nói, sẽ không có bảng đấu dễ thở hơn cho chúng ta, khi nhìn vào tương quan các đội ở giải U23 châu Á năm 2020.

Theo Kim Điền (Dân Trí)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động