Muốn mua lượng tiền lớn đến đâu cũng có và không sợ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, đó là những hình ảnh thực đến khó tin về chợ mua bán ngoại tệ đang hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Từ vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu vì đổi 100 USD: Người dân được bán ngoại tệ ở đâu? Chính sách cho vay ngoại tệ đã chính thức được nới thêm 1 năm nữa Chuyên gia hiến kế làm giảm thiểu tín dụng ngoại tệ
soi dong cho ngoai te trai phep o vung bien lao cai
Chủ cửa hàng tạp hóa tên Hương ở Bản Phiệt giao dịch mua bán ngoại tệ. Ảnh cắt từ clip

Mua bán công khai, số lượng tiền lớn đến đâu cũng có thể đáp ứng và không sợ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, đó là những hình ảnh thực đến khó tin về chợ mua bán ngoại tệ đang hoạt động công khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Công khai từ khu vực cửa khẩu…

Theo chân một anh bạn tên Lâm, người có nhiều năm làm ăn, buôn bán ở khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai, chúng tôi nhanh chóng tiếp cận “chợ” ngoại tệ lớn nhất tỉnh này. Theo lời Lâm, trước đây khu vực cửa khẩu này tấp nập người mua, kẻ bán, chợ ngoại tệ hoạt động hết sức sôi nổi, mỗi ngày có hàng nghìn người tham gia mua bán ngoại tệ. Còn thời gian gần đây, hoạt động giao thương qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai có phần trầm lắng hơn, nhưng không vì thế mà chợ ngoại tệ ảm đạm, nó vẫn hoạt động công khai, tấp nập, không kể ngày đêm.

Đúng như lời Lâm nói, dọc theo con đường Nguyễn Huệ đến cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nhan nhản những nhóm người túm năm, tụm ba ngồi ven đường chào mời khách đổi tiền. Mặc dù tiết trời khá lạnh, những người này phải nhóm lửa lên sưởi ấm, nhưng việc mua bán tiền thì không phụ thuộc vào thời tiết mà diễn ra hết sức tấp nập.

Trong vai những tiểu thương đang có nhu cầu đổi tiền Việt sang tiền Trung, nhóm PV báo Lao Động nhanh chóng tiếp cận chợ ngoại tệ số 1 khu vực này. Chiếc xe ôtô của chúng tôi dừng bánh, cũng là lúc 2 người phụ nữ ngồi trước cửa số nhà 57 đường Nguyễn Huệ tiến lại gần bắt chuyện. Một phụ nữ tự giới thiệu tên Tâm, có nhiều năm đổi tiền ở đây nhanh nhảu hỏi: Anh có nhu cầu đổi tiền à? PV: Em cần vài trăm vạn “tệ” để mua hàng, chị có có tiền ngay không? Chị ta nói: Tưởng vài nghìn vạn thì còn phải đợi chứ vài trăm vạn thì bõ bèn gì, cần sẽ có ngay… Để mục sở thị lời nói của chị này, chúng tôi mong muốn được đổi trước 10 vạn nhân dân tệ tiền Trung Quốc, sau đó ngày mai lấy hàng sẽ quay lại đổi tiếp. Không phải đắn đo, người phụ nữ tên Tâm lấy chiếc máy tính nhãn hiệu Casio từ trong chiếc túi xách bằng vải màu đen để dưới chân chiếc bàn nhựa ra, sau đó tính toán với chúng tôi. Theo chị này, giá mua bán ngoại tệ ở đây thay đổi theo từng ngày, vì chúng tôi mua số lượng lớn lên lấy giá 3.360 VNĐ/1 nhân dân tệ (CNY). Đổi 10 vạn CNY thì bằng 336 triệu đồng. Nói rồi, chị này tiếp tục cúi xuống lấy chiếc túi đen và lấy ra một cục tiền nhân tệ, sau đó đếm đưa cho chúng tôi. Tuy nhiên, viện cớ hôm nay đã muộn, sang TQ không được, nên chúng tôi hẹn lại ngày mai lấy hàng sẽ ra đổi một thể.

Cũng trong quá trình tác nghiệp, báo Lao Động đã tiếp cận một người phụ nữ tên Minh, trong vai người có nhu cầu bán nhân dân tệ, chúng tôi được Minh giải thích, ở đây cứ đếm xong tiền Trung thì khắc có tiền Việt, bao nhiêu cũng có. Về giá cả đổi từ tiền Trung sang Tiền Việt, Minh cho biết: Đổi nhiều thì giá 3.330VNĐ/1CNY, còn nếu đổi ít thì giá 3.300VNĐ/1CNY. “Ở đây chúng em có hàng trăm người đổi tiền như thế này, anh không sợ thiếu tiền đổi đâu, chỉ sợ anh không có tiền đổi thôi” - Minh nói.

Ghi nhận của PV Báo Lao Động lúc 17h30 ngày 12.12, tại khu vực đường Nguyễn Huệ (cửa khẩu Quốc tế Lào Cai), mặc dù trời đã nhá nhem tối, nhưng hàng chục người làm nghề mua bán, đổi tiền chuyên nghiệp vẫn hoạt động hết sức tấp nập. Trong khoảng thời gian ngắn, có hàng chục vị khách đã vào các tụ điểm mua bán ngoại tệ trái phép này để giao dịch.

…đến gần trụ sở xã.

Chợ ngoại tệ không chỉ hoạt động công khai ở khu vực đường Nguyễn Huệ (TP.Lào Cai), mà còn ngang nhiên trong khu vực dân cư. Theo tìm hiểu của báo Lao Động, nằm cách trụ sở UBND xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) không xa, nhiều gia đình trong thôn Bản Phiệt đã lợi dụng việc kinh doanh hàng tạp hóa để “trá hình” mua bán ngoại tệ. Điển hình nhất là hai chủ cửa hàng tạp hóa tên Giấc và Hương.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 12.12, rất nhiều người làm ăn buôn bán đã đến hai của hàng tạp hóa này đổi tiền. Việc đổi tiền diễn ra hết sức công khai mà không sợ bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý. Quá trình vào vai, rất nhiều lần PV Báo Lao Động được con gái bà Giấc (người trực tiếp giao dịch - PV) khẳng định, cần bao nhiêu tiền nhân dân tệ cũng đều đáp ứng hết. Còn bà Hương thì nhấn mạnh: Chỉ sợ không có tiền mua bán thôi, vài chục vạn nhân dân tệ là chuyện nhỏ.

Cũng trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi được người dân địa phương cung cấp thông tin, những cửa hàng tạp hóa nằm cạnh nhau, ngay gần trụ sở UBND xã Bản Phiệt đều là của hàng đổi ngoại tệ với số lượng lớn, họ hoạt động công khai nhiều năm nay, nhưng không hề bị kiểm tra, xử lý. Nhiều người còn cho biết, họ có sự “chống lưng” của các cơ quan chức năng nên mới dám làm như vậy. “Chủ những cửa hàng đổi tiền này, có người thì làm giáo viên, người làm hiệu trưởng đã về hưu, người là đảng viên… ấy vậy còn bất chấp quy định pháp luật” - một người dân Bản Phiệt bức xúc.

In bài viết

Truyền hình