Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
13:55 | 25/03/2016 GMT+7

Siêu thị có thể được bán một số loại thuốc

aa
Sẽ cho phép bán một số thuốc theo danh mục hạn chế tại kệ thuốc của siêu thị và các cơ sở kinh doanh khác. Đây là thông tin được nêu tại báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự án Luật Dược (sửa đổi) trình Quốc hội thảo luận sáng 25/3.

sieu thi co the duoc ban mot so loai thuoc

Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết nhiều ý kiến đại biểu đã được tiếp thu trong chỉnh lý dự án Luật Dược.

Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết, trước đó, một số ý kiến đã đề nghị nên cho phép siêu thị bán một số loại thuốc thông thường như các nước trên thế giới đang làm.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo luật đã được chỉnh lý theo hướng, cho phép bán một số thuốc theo danh mục hạn chế tại kệ thuốc của siêu thị và các cơ sở kinh doanh khác, nếu đáp ứng được yêu cầu về nhân sự và điều kiện bảo quản thuốc.

50% thuốc bán qua mạng là thuốc giả

Về đề nghị bổ sung hình thức kinh doanh thuốc qua mạng trong dự thảo luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình, qua thống kê của một số tổ chức quốc tế, có đến 90% thuốc kinh doanh qua mạng là bất hợp pháp và 50% thuốc bán qua mạng là thuốc giả.

Do vậy, trong điều kiện hiện nay, để bảo đảm quyền của người dân được tiếp cận với thuốc tốt, chỉ nên quy định cho phép bán thuốc tại các cơ sở kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện và chưa nên cho phép kinh doanh thuốc qua mạng, bà Mai nói.

Nhiều vấn đề khác liên quan đến kinh doanh thuốc và nguyên liệu làm thuốc cũng được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giải trình.

Theo đó, dự thảo luật đã chỉnh lý theo hướng khuyến khích các tổ chức, cá nhân mở nhà thuốc, quầy thuốc phục vụ ban đêm và giao trách nhiệm cho sở y tế chỉ định các cơ sở trực bán thuốc từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Tuy nhiên, một số vị đại biểu cho rằng quy định này không khả thi vì địa phương cũng không thể đảm bảo an ninh cho các cơ sở này. Hơn nữa, những người có nhu cầu sử dụng thuốc sau 22h là có vấn đề về sức khoẻ nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

Báo cáo tiếp thu giải trình nêu rõ, để tiếp tục nâng cao chất lượng của các cơ sở kinh doanh dược, dự thảo luật quy định hình thức kinh doanh là “quầy thuốc” để dần thay thế cho hình thức “đại lý bán lẻ” với những điều kiện về nhân sự và cơ sở vật chất tốt hơn.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay còn rất ít đại lý bán lẻ thuốc của doanh nghiệp còn hoạt động, do đó, dự thảo luật không quy định hình thức kinh doanh là “đại lý bán lẻ thuốc”.

Hai phương án cấp chứng chỉ hành nghề dược

Bên cạnh các nội dung nêu trên, chứng chỉ hành nghề dược cũng là vấn đề được quan tâm tại phiên thảo luận.

Chủ nhiệm Trương Thị Mai cho biết, hiện có hai loại ý kiến về thời hạn của chứng chỉ hành nghề dược, đó là cấp có thời hạn 5 năm và cấp một lần kèm theo điều kiện định kỳ cập nhật kiến thức chuyên môn và tiến tới lộ trình cấp chứng chỉ hành nghề cả nghề y và dược cùng có thời hạn 5 năm khi cải cách hành chính có tiến bộ.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc cấp chứng chỉ hành nghề 5 năm/lần là phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, giúp quản lý chất lượng hành nghề, cập nhật kiến thức chuyên môn, nhiều nước trên thế giớicũng quy định thời hạn đối với chứng chỉ hành nghề dược.

Tuy nhiên, với điều kiện thủ tục hành chính còn đang trong quá trình cải cách, việc quy định cấp một lần gắn với biện pháp hậu kiểm và xử lý nghiêm các trường hợp không đáp ứng điều kiện hành nghề, sẽ phù hợp hơn trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vẫn trình hai phương án cấp một lần và cấp có thời hạn 5 năm, sau đó sẽ quyết định theo đa số.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Tp.HCM), Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) và một số vị đại biểu khác thể hiện sự đồng tình với phương án một.

Theo VnEconomy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.

Đọc nhiều

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

Nhân dịp Tổng thống Hungary Tamás Sulyok thăm Việt Nam, ngày 28/5 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Huân chương Công trạng hạng Chữ thập Hiệp sĩ (Magyar Érdemrend Lovagkereszt), phần thưởng cao quý của nhà nước Hungary cho TS. Vũ Hoài Chương.
“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

Chiều 30/5, tại Hà Nội, cuộc thi “Tiếng hát Việt toàn cầu 2025” (Global Vietnamese Singing 2025) chính thức khởi động với nhiều nét mới, mang đến sân chơi dành cho những người Việt yêu ca hát trên toàn thế giới.
Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga

Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga

Mỹ kêu gọi các quốc gia châu Á tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 5% GDP, Ukraine sơ tán khẩn cấp 11 ngôi làng giáp biên giới với Nga; 400 người sơ tán do cháy tàu điện ngầm tại Hàn Quốc… là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 1/6.
Hơn 200 thiếu nhi Việt - Nga tham gia "Khăn hồng hữu nghị"

Hơn 200 thiếu nhi Việt - Nga tham gia "Khăn hồng hữu nghị"

Hơn 200 thiếu nhi người Việt và thiếu nhi người Nga có bố mẹ đang công tác, làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tham gia chương trình giao lưu “Khăn hồng hữu nghị” diễn ra vào chiều 30/5.
Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Chiều 31/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu, tặng quà các cháu học sinh con cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân. Những món quà chứa đựng tình cảm và là lời động viên từ hậu phương gửi tới những người lính đang ngày đêm góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Ngày 29/5, tại tỉnh Lai Châu diễn ra Hội đàm công tác quản lý biên giới giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) năm 2025. Hai bên khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy kết nối hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới và tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự vùng giáp ranh.
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động