Bộ Tài chính nhấn mạnh, các trường hợp chuyển nhượng bất động sản giá kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Tài chính “siết” việc kê khai giá khi chuyển nhượng bất động sản
Giá kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế bất động sản là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý - Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký văn bản số 14257/BTC-VP ngày 15/12/2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố và Tổng cục Thuế, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản.

Cụ thể, để chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản, nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế để quản lý chặt chẽ thuế đối với các hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng, các cơ quan nhà nước liên quan hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán, để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật.

Văn bản của Bộ Tài chính nhấn mạnh, các trường hợp chuyển nhượng bất động sản giá kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với các Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, đặc biệt là nội dung quy định về hành vi trốn thuế và xử lý vi phạm đối với hành vi trốn thuế trong pháp luật hình sự và chính sách thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để người dân, doanh nghiệp được biết thực hiện.

Tổng cục Thuế cũng phải tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của người dân, doanh nghiệp. Chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi trốn thuế; chỉ đạo các Cục thuế phối hợp với cơ quan có thẩm quyền ở địa phương để quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản nhằm chống thất thu thuế.

Bất động sản Hà Tĩnh “trỗi dậy”, cơ hội “vàng” cho nhà đầu tư xuống tiền Bất động sản Hà Tĩnh “trỗi dậy”, cơ hội “vàng” cho nhà đầu tư xuống tiền
Nếu 10 năm về trước, thị trường BĐS Hà Tĩnh luôn trong trạng thái “ì ạch”, chậm phát triển thì ở thời điểm hiện tại, nhờ những ưu thế vượt trội cùng chính sách mở cửa, Hà Tĩnh đã vươn mình trở thành một “vùng đất mới” với nhiều dự án lớn hấp dẫn nhà đầu tư.
Sự “trỗi dậy” của chủ nghĩa xê dịch trong bất động sản Sự “trỗi dậy” của chủ nghĩa xê dịch trong bất động sản
Thay vì bỏ hàng tỷ đồng để tìm kiếm một căn hộ nhỏ, chật hẹp trong nội đô, người dân Hà Nội đang có xu hướng “xê dịch” chỗ ở, “rời phố nhỏ về phố lớn” đến các trung tâm mở rộng, nơi có những khu đô thị đầy đủ tiện ích.
Vĩnh Phúc “thắng thế” trên đường đua bất động sản ven đô Vĩnh Phúc “thắng thế” trên đường đua bất động sản ven đô
Trong làn sóng dẫn dắt thị trường của bất động sản khu vực phía Bắc Hà Nội, Vĩnh Phúc đang nổi lên như một điểm sáng nhờ loạt lợi thế hiếm có, đi cùng các dự án giàu tiềm năng sinh lời trong tương lai.
In bài viết

Truyền hình