Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:17 | 25/06/2017 GMT+7

Sếp nhà người ta: Mỗi năm ngồi viết 7.400 tấm thiệp chúc mừng sinh nhật nhân viên để... bày tỏ lòng biết ơn

aa
Nếu bạn may mắn trở thành cộng sự của Sheldon Yellen trên chuyến xe tiếp theo, rất có thể bạn sẽ được ông ấy viết cho những tấm thiệp sinh nhật ý nghĩa.

Yellen hiện là Tổng Giám đốc điều hành của BELFOR Holdings, Inc., một công ty cứu hộ và phục hồi tài sản sau thảm họa trị giá hàng tỷ USD. Kể từ năm 1985, rất lâu trước khi Yellen giữ cương vị Giám đốc điều hành, mỗi năm ông vẫn thường có thói quen viết thiệp mừng sinh nhật tới từng nhân viên của mình.

Đến nay, khi đã trở thành CEO của một công ty lớn, ông vẫn viết 7.400 tấm thiệp sinh nhật gửi tới từng nhân viên.

“Luôn có một câu chuyện hài hước mà tôi thường hỏi nhân viên của mình đó là: Liệu năm nay có thêm bao nhiêu người? Câu hỏi này có nghĩa rằng: Tôi sẽ phải viết thêm bao nhiêu tấm thiệp sinh nhật nữa? Và đó mới là thứ luẩn quẩn trong tâm trí tôi nhiều hơn là EBITDA (thu nhập trước khi trừ lãi suất, thuế, chi phí và khấu hao) của công ty”.

Yellen bắt đầu làm việc này từ 32 năm trước. Ông nói rằng mình bắt đầu viết thiệp mừng sinh nhật mọi người sau khi nhận vào công ty của người anh rể, bởi ở đó rất nhiều nhân viên đang làm việc đã nghĩ rằng ông được “ưu ái đặc biệt”. Yellen từng nghĩ rằng, dù không có ý gì khác, nhưng ít nhất những tấm thiệp sinh nhật sẽ khuyến khích mọi người dừng lại ở bàn làm việc và nói cảm ơn với ông.

sep nha nguoi ta moi nam ngoi viet 7400 tam thiep chuc mung sinh nhat nhan vien de bay to long biet on

“Tôi đã nghĩ đúng. Nó thực sự hiệu quả. Những tấm thiệp khiến cho mọi người bắt đầu nói chuyện với tôi. Chúng tôi giao tiếp cởi mở hơn và tôi thích thú khi nghĩ rằng mình đã nhận được sự tôn trọng của mọi người trong công ty”, ông nói.

Kể từ đó cho đến nay, Yellen luôn mang theo chiếc cặp xếp ngăn với những tấm thiệp sinh nhật trên mọi chuyến bay mà ông đi. Việc này không chỉ nhằm mục đích cảm ơn. Yellen phát hiện ra rằng việc dành thời gian để viết một tấm thiệp dành cho từng nghĩa sẽ tạo ra văn hóa chia sẻ trong toàn công ty.

“Đây là một việc làm chẳng tốn kém gì. Khi tôi nhận ra rằng những hành động ngẫu nhiên có thể mang lại niềm vui và sự ấm áp, tôi thấy bản thân mình vui vẻ hơn. Tôi lấy lại niềm tin, viết những tấm thiệp và gửi lời cảm ơn để bất cứ ai cũng có thể biết rằng họ được tôn trọng và những nỗ lực của họ không phải là vô ích”, vị CEO này chia sẻ.

sep nha nguoi ta moi nam ngoi viet 7400 tam thiep chuc mung sinh nhat nhan vien de bay to long biet on

Yellen cho biết, ông thường cố gắng tạo ra những tấm thiệp mang màu sắc cá nhân. Chẳng hạn, ông nhắc lại một kỉ niệm nào đó giữa ông và nhân viên, hoặc một cuộc trò chuyện giữa hai người. Mặc dù chưa thể tạo ra thông điệp chân tình nhất cho tất cả mọi người, nhưng ông luôn cố gắng thực hiện việc này suốt một thời gian dài và hy vọng mọi người sẽ mong đợi tấm thiệp này, bất kể quan hệ của họ với Yellen là gì.

“Điều này đã dệt nên văn hóa công ty chúng tôi”, ông nói.

Theo thời gian, thói quen của nhà lãnh đạo này đã khiến cho văn phòng làm việc trở nên hòa nhã và thân thiện hơn. Mọi người cảm thấy họ được trân trọng và luôn chia sẻ cho nhau những điều tốt đẹp. Một số nhà quản lý cấp dưới cũng học tập thói quen này từ lãnh đạo cấp cao và viết thiệp cảm ơn gửi tới nhân viên trong nhóm, khách hàng hoặc những người mà họ yêu mến.

Trong khi một vài CEO khác có thể coi đây là hành động lãng phí thời gian, nhưng với Yellen thì hoàn toàn ngược lại. Ông nói rằng việc này đã dạy ông về giá trị của sự cho đi và nhận lại.

“Khi nhà lãnh đạo quên đi từng yếu tố cá nhân, họ đang kìm hãm sự phát triển của công ty cũng như hạn chế thành công của những người khác. Chỉ tập trung vào lợi nhuận và quên đi thứ tài sản quan trọng nhất là con người sẽ không bao giờ giúp công ty bạn phát triển lâu dài được”, ông khẳng định.

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động