Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:17 | 25/06/2017 GMT+7

Sếp nhà người ta: Mỗi năm ngồi viết 7.400 tấm thiệp chúc mừng sinh nhật nhân viên để... bày tỏ lòng biết ơn

aa
Nếu bạn may mắn trở thành cộng sự của Sheldon Yellen trên chuyến xe tiếp theo, rất có thể bạn sẽ được ông ấy viết cho những tấm thiệp sinh nhật ý nghĩa.

Yellen hiện là Tổng Giám đốc điều hành của BELFOR Holdings, Inc., một công ty cứu hộ và phục hồi tài sản sau thảm họa trị giá hàng tỷ USD. Kể từ năm 1985, rất lâu trước khi Yellen giữ cương vị Giám đốc điều hành, mỗi năm ông vẫn thường có thói quen viết thiệp mừng sinh nhật tới từng nhân viên của mình.

Đến nay, khi đã trở thành CEO của một công ty lớn, ông vẫn viết 7.400 tấm thiệp sinh nhật gửi tới từng nhân viên.

“Luôn có một câu chuyện hài hước mà tôi thường hỏi nhân viên của mình đó là: Liệu năm nay có thêm bao nhiêu người? Câu hỏi này có nghĩa rằng: Tôi sẽ phải viết thêm bao nhiêu tấm thiệp sinh nhật nữa? Và đó mới là thứ luẩn quẩn trong tâm trí tôi nhiều hơn là EBITDA (thu nhập trước khi trừ lãi suất, thuế, chi phí và khấu hao) của công ty”.

Yellen bắt đầu làm việc này từ 32 năm trước. Ông nói rằng mình bắt đầu viết thiệp mừng sinh nhật mọi người sau khi nhận vào công ty của người anh rể, bởi ở đó rất nhiều nhân viên đang làm việc đã nghĩ rằng ông được “ưu ái đặc biệt”. Yellen từng nghĩ rằng, dù không có ý gì khác, nhưng ít nhất những tấm thiệp sinh nhật sẽ khuyến khích mọi người dừng lại ở bàn làm việc và nói cảm ơn với ông.

sep nha nguoi ta moi nam ngoi viet 7400 tam thiep chuc mung sinh nhat nhan vien de bay to long biet on

“Tôi đã nghĩ đúng. Nó thực sự hiệu quả. Những tấm thiệp khiến cho mọi người bắt đầu nói chuyện với tôi. Chúng tôi giao tiếp cởi mở hơn và tôi thích thú khi nghĩ rằng mình đã nhận được sự tôn trọng của mọi người trong công ty”, ông nói.

Kể từ đó cho đến nay, Yellen luôn mang theo chiếc cặp xếp ngăn với những tấm thiệp sinh nhật trên mọi chuyến bay mà ông đi. Việc này không chỉ nhằm mục đích cảm ơn. Yellen phát hiện ra rằng việc dành thời gian để viết một tấm thiệp dành cho từng nghĩa sẽ tạo ra văn hóa chia sẻ trong toàn công ty.

“Đây là một việc làm chẳng tốn kém gì. Khi tôi nhận ra rằng những hành động ngẫu nhiên có thể mang lại niềm vui và sự ấm áp, tôi thấy bản thân mình vui vẻ hơn. Tôi lấy lại niềm tin, viết những tấm thiệp và gửi lời cảm ơn để bất cứ ai cũng có thể biết rằng họ được tôn trọng và những nỗ lực của họ không phải là vô ích”, vị CEO này chia sẻ.

sep nha nguoi ta moi nam ngoi viet 7400 tam thiep chuc mung sinh nhat nhan vien de bay to long biet on

Yellen cho biết, ông thường cố gắng tạo ra những tấm thiệp mang màu sắc cá nhân. Chẳng hạn, ông nhắc lại một kỉ niệm nào đó giữa ông và nhân viên, hoặc một cuộc trò chuyện giữa hai người. Mặc dù chưa thể tạo ra thông điệp chân tình nhất cho tất cả mọi người, nhưng ông luôn cố gắng thực hiện việc này suốt một thời gian dài và hy vọng mọi người sẽ mong đợi tấm thiệp này, bất kể quan hệ của họ với Yellen là gì.

“Điều này đã dệt nên văn hóa công ty chúng tôi”, ông nói.

Theo thời gian, thói quen của nhà lãnh đạo này đã khiến cho văn phòng làm việc trở nên hòa nhã và thân thiện hơn. Mọi người cảm thấy họ được trân trọng và luôn chia sẻ cho nhau những điều tốt đẹp. Một số nhà quản lý cấp dưới cũng học tập thói quen này từ lãnh đạo cấp cao và viết thiệp cảm ơn gửi tới nhân viên trong nhóm, khách hàng hoặc những người mà họ yêu mến.

Trong khi một vài CEO khác có thể coi đây là hành động lãng phí thời gian, nhưng với Yellen thì hoàn toàn ngược lại. Ông nói rằng việc này đã dạy ông về giá trị của sự cho đi và nhận lại.

“Khi nhà lãnh đạo quên đi từng yếu tố cá nhân, họ đang kìm hãm sự phát triển của công ty cũng như hạn chế thành công của những người khác. Chỉ tập trung vào lợi nhuận và quên đi thứ tài sản quan trọng nhất là con người sẽ không bao giờ giúp công ty bạn phát triển lâu dài được”, ông khẳng định.

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động