Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:17 | 25/06/2017 GMT+7

Sếp nhà người ta: Mỗi năm ngồi viết 7.400 tấm thiệp chúc mừng sinh nhật nhân viên để... bày tỏ lòng biết ơn

aa
Nếu bạn may mắn trở thành cộng sự của Sheldon Yellen trên chuyến xe tiếp theo, rất có thể bạn sẽ được ông ấy viết cho những tấm thiệp sinh nhật ý nghĩa.

Yellen hiện là Tổng Giám đốc điều hành của BELFOR Holdings, Inc., một công ty cứu hộ và phục hồi tài sản sau thảm họa trị giá hàng tỷ USD. Kể từ năm 1985, rất lâu trước khi Yellen giữ cương vị Giám đốc điều hành, mỗi năm ông vẫn thường có thói quen viết thiệp mừng sinh nhật tới từng nhân viên của mình.

Đến nay, khi đã trở thành CEO của một công ty lớn, ông vẫn viết 7.400 tấm thiệp sinh nhật gửi tới từng nhân viên.

“Luôn có một câu chuyện hài hước mà tôi thường hỏi nhân viên của mình đó là: Liệu năm nay có thêm bao nhiêu người? Câu hỏi này có nghĩa rằng: Tôi sẽ phải viết thêm bao nhiêu tấm thiệp sinh nhật nữa? Và đó mới là thứ luẩn quẩn trong tâm trí tôi nhiều hơn là EBITDA (thu nhập trước khi trừ lãi suất, thuế, chi phí và khấu hao) của công ty”.

Yellen bắt đầu làm việc này từ 32 năm trước. Ông nói rằng mình bắt đầu viết thiệp mừng sinh nhật mọi người sau khi nhận vào công ty của người anh rể, bởi ở đó rất nhiều nhân viên đang làm việc đã nghĩ rằng ông được “ưu ái đặc biệt”. Yellen từng nghĩ rằng, dù không có ý gì khác, nhưng ít nhất những tấm thiệp sinh nhật sẽ khuyến khích mọi người dừng lại ở bàn làm việc và nói cảm ơn với ông.

sep nha nguoi ta moi nam ngoi viet 7400 tam thiep chuc mung sinh nhat nhan vien de bay to long biet on

“Tôi đã nghĩ đúng. Nó thực sự hiệu quả. Những tấm thiệp khiến cho mọi người bắt đầu nói chuyện với tôi. Chúng tôi giao tiếp cởi mở hơn và tôi thích thú khi nghĩ rằng mình đã nhận được sự tôn trọng của mọi người trong công ty”, ông nói.

Kể từ đó cho đến nay, Yellen luôn mang theo chiếc cặp xếp ngăn với những tấm thiệp sinh nhật trên mọi chuyến bay mà ông đi. Việc này không chỉ nhằm mục đích cảm ơn. Yellen phát hiện ra rằng việc dành thời gian để viết một tấm thiệp dành cho từng nghĩa sẽ tạo ra văn hóa chia sẻ trong toàn công ty.

“Đây là một việc làm chẳng tốn kém gì. Khi tôi nhận ra rằng những hành động ngẫu nhiên có thể mang lại niềm vui và sự ấm áp, tôi thấy bản thân mình vui vẻ hơn. Tôi lấy lại niềm tin, viết những tấm thiệp và gửi lời cảm ơn để bất cứ ai cũng có thể biết rằng họ được tôn trọng và những nỗ lực của họ không phải là vô ích”, vị CEO này chia sẻ.

sep nha nguoi ta moi nam ngoi viet 7400 tam thiep chuc mung sinh nhat nhan vien de bay to long biet on

Yellen cho biết, ông thường cố gắng tạo ra những tấm thiệp mang màu sắc cá nhân. Chẳng hạn, ông nhắc lại một kỉ niệm nào đó giữa ông và nhân viên, hoặc một cuộc trò chuyện giữa hai người. Mặc dù chưa thể tạo ra thông điệp chân tình nhất cho tất cả mọi người, nhưng ông luôn cố gắng thực hiện việc này suốt một thời gian dài và hy vọng mọi người sẽ mong đợi tấm thiệp này, bất kể quan hệ của họ với Yellen là gì.

“Điều này đã dệt nên văn hóa công ty chúng tôi”, ông nói.

Theo thời gian, thói quen của nhà lãnh đạo này đã khiến cho văn phòng làm việc trở nên hòa nhã và thân thiện hơn. Mọi người cảm thấy họ được trân trọng và luôn chia sẻ cho nhau những điều tốt đẹp. Một số nhà quản lý cấp dưới cũng học tập thói quen này từ lãnh đạo cấp cao và viết thiệp cảm ơn gửi tới nhân viên trong nhóm, khách hàng hoặc những người mà họ yêu mến.

Trong khi một vài CEO khác có thể coi đây là hành động lãng phí thời gian, nhưng với Yellen thì hoàn toàn ngược lại. Ông nói rằng việc này đã dạy ông về giá trị của sự cho đi và nhận lại.

“Khi nhà lãnh đạo quên đi từng yếu tố cá nhân, họ đang kìm hãm sự phát triển của công ty cũng như hạn chế thành công của những người khác. Chỉ tập trung vào lợi nhuận và quên đi thứ tài sản quan trọng nhất là con người sẽ không bao giờ giúp công ty bạn phát triển lâu dài được”, ông khẳng định.

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động