Séc muốn thu hút thêm lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam
![]() |
| Quang cảnh phiên họp đầu tiên của Ủy ban Đầu tư Chiến lược Chính phủ Séc (Ảnh: TTXVN) |
Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết, nền kinh tế nước này cần có động lực mới để phát triển. Theo ông, nếu không có những bước đi nhanh chóng trong một số lĩnh vực, khả năng cạnh tranh của Séc có nguy cơ giảm sút.
Thủ tướng Petr Fiala đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, năng lượng và cung cấp đủ lao động cho các doanh nghiệp Séc.
Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Jurecka nhận định việc thiếu hụt lực lượng lao động sẽ hạn chế khả năng tăng trưởng của Séc. Theo ông, nếu Séc lấp đầy 200.000 vị trí việc làm đang thiếu hụt, ngân sách Séc sẽ hưởng lợi 40 tỷ CZK (gần 2 tỷ USD).
Bộ trưởng Jurecka hối thúc chính phủ đưa lao động nước ngoài có trình độ đến Séc; cho rằng Séc cần thu hút lao động từ các quốc gia gần gũi về văn hóa. Bên cạnh hợp tác truyền thống với các quốc gia ở Ðông Âu, Bộ trưởng Lao động Séc đề xuất tăng cường hợp tác với các nước khác như Việt Nam và Philippines trong lĩnh vực tuyển dụng lao động.
Ðầu tháng 6 vừa qua, Chính phủ Séc có kế hoạch tăng hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài. Theo quy định được Chính phủ Séc điều chỉnh gần đây nhất hồi tháng 10/2022, có bốn đại sứ quán của Séc tại Ðông Nam Á, gồm Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Indonesia, được cấp hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài. Số lượng giấy phép lao động dành cho Ðại sứ quán Séc tại Hà Nội là 200 theo chương trình “cán bộ khoa học chủ chốt”.
| Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 27/5, CH Séc đã tổ chức Liên hoan các dân tộc thiểu số với chủ đề “Praha - Trái tim dân tộc”. |
| Sau 10 năm được công nhận là Dân tộc thiểu số thứ 14 tại Séc, cộng đồng người Việt đã vững vàng vượt qua mọi sóng gió để ngày càng hội nhập tốt với nước sở tại, khẳng định vị thế, hình ảnh của con người Việt Nam cũng như là cầu nối hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - CH Séc. |
Tin bài liên quan
Kiều bào Séc ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại do bão
Quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam
Cơ hội để người lao động Việt Nam làm việc lâu dài và phát triển sự nghiệp tại Nhật Bản
Các tin bài khác
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ
Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM đạt chuẩn ISO về chẩn đoán hình ảnh đầu tiên tại miền Nam
Đồng hành cùng Lai Châu phát triển bền vững
Ông Lương Quốc Đoàn: “Mọi nỗ lực đều hướng tới nâng cao đời sống nông dân”
Đọc nhiều
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






