Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:30 | 27/04/2017 GMT+7

SCMP: Tàu sân bay TQ chỉ có ý nghĩa biểu trưng, đừng mong đối đầu với USS Carl Vinson

aa
Tàu sân bay Type 001A do Trung Quốc tự sản xuất, được hạ thủy hôm 26/4, có thể là một khí tài mang tính biểu trưng - tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay.

Các nhà quân sự phân tích, căn cứ vào khoảng cách công nghệ giữa đối thủ mạnh nhất ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là Mỹ, thì sự kiện hạ thủy tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc chỉ mang tính biểu trưng cho những tiến bộ trong việc hiện đại hóa quân đội của họ, chứ chưa thể đối đầu với các siêu mẫu hạm hiện nay của Mỹ như USS Carl Vinson.

Nhóm tác chiến tàu Carl Vinson đang hiện diện ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, ở vị trí có thể phát động chiến dịch không kích nhằm vào CHDCND Triều Tiên.

Theo báo giới Nga ngày 23/4 đánh giá, sự kiện hạ thủy tàu Type 001A mới chỉ là bước đầu. Hải quân Trung Quốc đang hy vọng rất nhiều vào những tàu sân bay mới.

SCMP dẫn thông tin từ truyền thông Nhật Bản cho hay, các tàu sân bay thứ 3 và thứ 4 của Trung Quốc sẽ được trang bị động cơ tua-bin mạnh mẽ hơn. Đường băng cất cánh dạng thẳng bởi các tàu sân bay tiếp theo được Trung Quốc mô phỏng công nghệ Mỹ, lắp đặt hệ thống phóng máy bay dùng áp lực hơi nước. Điều này sẽ làm tàu sân bay có trọng lượng rẽ nước lên tới 80.000 tấn.

Tờ Nihon Keizai Shimbun (Nhật) cho hay, sau khi thử nghiệm các thiết bị kỹ thuật và huấn luyện, Type 001A sẽ đi vào phục vụ trong năm 2020. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đẩy mạnh phát triển công nghệ quân sự, tăng cường hoạt động hàng hải ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lương Phương trong một cuộc phỏng vấn cho hay: "Về ngoại hình [tàu sân bay mới] không có sự khác biệt nhiều so với tàu Liêu Ninh, song khả năng chiến đấu sẽ được tăng cường đáng kể".

Đa số các quan điểm đến lúc này cho rằng Type 001A cùng với Liêu Ninh sẽ chủ yếu hoạt động tại khu vực biển Đông trong tương lai.

Trước đó, vào tháng 2/2016, tàu Liêu Ninh đã có đợt huấn luyện lần thứ 2 tại biển Đông. Nếu Trung Quốc có 2 tàu sân bay, thì khi tàu Liêu Ninh trong quá trình bảo trì, Bắc Kinh vẫn có thể triển khai mẫu hạm còn lại hoạt động ở biển Đông.

Theo SCMP, ý đồ của Trung Quốc chính là thông qua kết hợp vận hành đường băng trên các đảo nhân tạo xây trái phép để đảm bảo ưu thế trên không, cũng như kìm hãm các hoạt động của quân đội Mỹ, tại khu vực biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố có "lợi ích cốt lõi".

Một số thông tin cho biết, tàu sân bay thứ hai do Trung Quốc tự sản xuất đang được tiến hành tại Thượng Hải. Cũng có quan điểm cho rằng, đến tàu sân bay tự sản xuất thứ ba, Trung Quốc sẽ sử dụng động cơ hạt nhân.

Ngoài ra, để tăng tốc hình thành nhóm tác chiến tàu sân bay, nước này đang thúc đẩy chế tạo các tàu hộ vệ và tàu ngầm để kết hợp.

Hứa Trung

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động