Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:30 | 27/04/2017 GMT+7

SCMP: Tàu sân bay TQ chỉ có ý nghĩa biểu trưng, đừng mong đối đầu với USS Carl Vinson

aa
Tàu sân bay Type 001A do Trung Quốc tự sản xuất, được hạ thủy hôm 26/4, có thể là một khí tài mang tính biểu trưng - tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay.

Các nhà quân sự phân tích, căn cứ vào khoảng cách công nghệ giữa đối thủ mạnh nhất ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là Mỹ, thì sự kiện hạ thủy tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc chỉ mang tính biểu trưng cho những tiến bộ trong việc hiện đại hóa quân đội của họ, chứ chưa thể đối đầu với các siêu mẫu hạm hiện nay của Mỹ như USS Carl Vinson.

Nhóm tác chiến tàu Carl Vinson đang hiện diện ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, ở vị trí có thể phát động chiến dịch không kích nhằm vào CHDCND Triều Tiên.

Theo báo giới Nga ngày 23/4 đánh giá, sự kiện hạ thủy tàu Type 001A mới chỉ là bước đầu. Hải quân Trung Quốc đang hy vọng rất nhiều vào những tàu sân bay mới.

SCMP dẫn thông tin từ truyền thông Nhật Bản cho hay, các tàu sân bay thứ 3 và thứ 4 của Trung Quốc sẽ được trang bị động cơ tua-bin mạnh mẽ hơn. Đường băng cất cánh dạng thẳng bởi các tàu sân bay tiếp theo được Trung Quốc mô phỏng công nghệ Mỹ, lắp đặt hệ thống phóng máy bay dùng áp lực hơi nước. Điều này sẽ làm tàu sân bay có trọng lượng rẽ nước lên tới 80.000 tấn.

Tờ Nihon Keizai Shimbun (Nhật) cho hay, sau khi thử nghiệm các thiết bị kỹ thuật và huấn luyện, Type 001A sẽ đi vào phục vụ trong năm 2020. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đẩy mạnh phát triển công nghệ quân sự, tăng cường hoạt động hàng hải ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lương Phương trong một cuộc phỏng vấn cho hay: "Về ngoại hình [tàu sân bay mới] không có sự khác biệt nhiều so với tàu Liêu Ninh, song khả năng chiến đấu sẽ được tăng cường đáng kể".

Đa số các quan điểm đến lúc này cho rằng Type 001A cùng với Liêu Ninh sẽ chủ yếu hoạt động tại khu vực biển Đông trong tương lai.

Trước đó, vào tháng 2/2016, tàu Liêu Ninh đã có đợt huấn luyện lần thứ 2 tại biển Đông. Nếu Trung Quốc có 2 tàu sân bay, thì khi tàu Liêu Ninh trong quá trình bảo trì, Bắc Kinh vẫn có thể triển khai mẫu hạm còn lại hoạt động ở biển Đông.

Theo SCMP, ý đồ của Trung Quốc chính là thông qua kết hợp vận hành đường băng trên các đảo nhân tạo xây trái phép để đảm bảo ưu thế trên không, cũng như kìm hãm các hoạt động của quân đội Mỹ, tại khu vực biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố có "lợi ích cốt lõi".

Một số thông tin cho biết, tàu sân bay thứ hai do Trung Quốc tự sản xuất đang được tiến hành tại Thượng Hải. Cũng có quan điểm cho rằng, đến tàu sân bay tự sản xuất thứ ba, Trung Quốc sẽ sử dụng động cơ hạt nhân.

Ngoài ra, để tăng tốc hình thành nhóm tác chiến tàu sân bay, nước này đang thúc đẩy chế tạo các tàu hộ vệ và tàu ngầm để kết hợp.

Hứa Trung

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động