TĐO – Từ năm học 2017-2018, học sinh trường tiểu học (TH) số 2 Trương Quang Trọng (thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) bắt đầu được làm quen với bộ môn bơi lội ngay trong khuôn viên học đường. Môn học không chỉ giúp các em nâng cao thể chất, thư giãn sau giờ học, mà còn có ý nghĩa hết sức thiết thực: trang bị kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước.

Học bơi trong trường: Vui, khỏe, an toàn

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là nước có tỉ lệ tử vong do đuối nước cao nhất tại khu vực Đông Nam Á. Trung bình mỗi năm tại nước ta, số trẻ em thiệt mạng do đuối nước là hơn 2.000 em. Riêng tại tỉnh Quảng Ngãi, từ năm 2015 đến năm 2018, con số này là 132. Trong năm 2018, tại đây đã xảy ra 17 vụ đuối nước, cướp đi tính mạng của 30 học sinh.

save the children prudential nhan rong mo hinh phong chong duoi nuoc cho hoc sinh quang ngai

Mạng lưới sông ngòi dày, thường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, trẻ em Quảng Ngãi phải đối mặt với nguy cơ đuối nước cao. Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

Bên cạnh đặc thù tự nhiên của địa bàn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước (mạng lưới sông suối, kênh rạch tương đối dày, mưa lũ lớn hàng năm), thì việc thiếu cơ sở vật chất để tập huấn, thực hành, sự chủ quan, thiếu ý thức trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước ở cộng đồng và bản thân các em học sinh cũng như phụ huynh là nguyên nhân sâu xa dẫn đến những tai nạn đau lòng.

Trường TH số 2 Trương Quang Trọng nằm sát sông Trà Khúc nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước. Bởi vậy, việc đầu tư một bể bơi ngay tại trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng chống đuối nước, đồng thời giúp học sinh có không gian rèn luyện sức khỏe và vui chơi an toàn. Tuy nhiên, để ý tưởng này thành hiện thực không phải là việc đơn giản, do chi phí đầu tư còn cao so với ngân sách của trường.

Năm học 2017-2018, một tin vui đã đến với trường TH số 2 Trương Quang Trọng khi một bể bơi lắp ghép khang trang diện tích 200 mét vuông, có mái che được khánh thành ngay trong khuôn viên trường. Bể bơi được xây dựng trong khuôn khổ dự án "Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam" do Hội Chữ thập đỏ Mỹ tài trợ, được triển khai bởi Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children).

Bể bơi sau đó đã được nhà trường đầu tư thêm trang thiết bị như camera giám sát, hệ thống phun sương làm mát, thảm cỏ nhân tạo, lưới an toàn,...Nguồn nước được xử lý định kỳ để đảm bảo điều kiện vệ sinh. Bể bơi cũng có ban quản lý riêng, đội ngũ huấn luyện viên được tập huấn bài bản, đảm bảo giảng dạy đúng kỹ năng, kiến thức môn học.

save the children prudential nhan rong mo hinh phong chong duoi nuoc cho hoc sinh quang ngai

Học sinh tập bơi tại trường TH số 2 Trương Quang Trọng. Ảnh: Nguyễn Tấn Hữu.

"Tiếng lành đồn xa", sau khi đưa vào sử dụng, bể bơi trường TH số 2 Trương Quang Trọng đã thu hút nhiều lượt học viên là thiếu nhi trong cộng đồng dân cư lân cận, giúp nhà trường có thêm kinh phí để bảo trì, cũng như bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên tham gia quản lý, huấn luyện, hỗ trợ miễn phí cho các em học sinh thuộc diện nghèo, cận nghèo được học bơi.

Theo Hiệu trưởng nhà trường, bà Phạm Thị Ánh Nguyệt, bể bơi đã đem đến cho tất cả học sinh trong trường cơ hội được tiếp cận với một bộ môn hữu ích, thiết thực. Các em ngày càng trở nên hứng thú với bơi lội, tỉ lệ biết bơi tăng lên tương đối cao so với những năm trước. Trong năm học 2017-2018, trường có 01 học sinh đạt Huy chương vàng cấp tỉnh, 6 học sinh đạt giải ba cấp thành phố ở các hạng mục thi 25m, 50m.

Nhân rộng mô hình hữu ích

Tiếp nối thành công của mô hình đưa kỹ năng phòng chống đuối nước vào trường học ở trường TH số 2 Trương Quang Trọng, sắp tới, 1.200 trẻ em thuộc 3 xã Bình Chương, Bình Hòa, Bình Mỹ (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) sẽ được tiếp cận với chương trình giáo dục hữu ích, thiết thực này trong khuôn khổ dự án“Phòng chống đuối nước cho trẻ em và cộng đồng tại tỉnh Quảng Ngãi” do tổ chức Save the Children và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) tài trợ.

Được khởi động vào ngày 23/1/2019, với tổng kinh phí 4,3 tỉ đồng, dự án hướng tới hai mục tiêu chính là giảm thiểu các trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước và nâng cao năng lực quản lý thiên tai của cộng đồng.

Cụ thể, đối với các trường học trên địa bàn, dự án sẽ tập trung hỗ trợ cơ sở vật chất (xây dựng bể bơi) và trang bị kỹ năng, nâng cao nhận thức (tập huấn kỹ năng dạy bơi an toàn, kỹ năng giám sát bể bơi, giáo dục về rủi ro thiên tai, cứu đuối, sơ cứu,...).

Song song với đó, dự án cũng sẽ chú trọng tổ chức những buổi sinh hoạt cộng đồng với sự tham gia của người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em. Trong những buổi sinh hoạt này, các chủ đề như nguy cơ dẫn đến đuối nước, xu hướng tái diễn và cách thức giải quyết, các vấn đề xã hội có liên quan sẽ được đưa ra thảo luận, tham vấn ý kiến người dân. Đặc biệt, bản đồ rủi ro xác định những điểm an toàn và không an toàn trên địa bàn trong trường hợp khẩn cấp sẽ được xây dựng.

“Quảng Ngãi là đối tác lâu năm của Save the Children. Chúng tôi đã triển khai công tác quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh từ năm 2016. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với tỉnh trong thời gian qua, và tin rằng đây là nền tảng tốt cho dự án này,” bà Sharon Hauser, Giám đốc Quản lý chất lượng Chương trình và Truyền thông của Save the Children cho biết.

save the children prudential nhan rong mo hinh phong chong duoi nuoc cho hoc sinh quang ngai

Bà Sharon Hauser, Giám đốc Quản lý chất lượng Chương trình và Truyền thông của Save the Children. Ảnh: PY.

Cũng theo bà Sharon, dự án được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể cho việc đạt được mục tiêu "đến năm 2030 mọi trẻ em đều có được một khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống, có cơ hội được học tập và được bảo vệ khỏi mọi mối nguy hại" mà tổ chức đề ra. “Năm 2019, Save the Children sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập và bắt đầu thực hiện chiến lược toàn cầu cho ba năm tiếp theo nhằm đạt được mục tiêu đó”.

Nói về dự án, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: “Sự hỗ trợ từ Save the Children và Prudential là rất kịp thời, góp phần vào nỗ lực của chúng tôi nhằm giảm thiểu số trẻ em tử vong vì đuối nước. Chúng tôi rất mong muốn dự án này trở thành thí điểm, có thể được duy trì và nhân rộng trong tương lai.”

Đại diện học sinh các trường học trên địa bàn dự án, em Lê Võ Văn Lâm, lớp 5B, trường TH số 2 Bình Mỹ, Bình Sơn cho biết bản thân vô cùng xúc động khi chỉ ít lâu nữa sẽ được thực hiện ước mơ học bơi ngay tại trường. Đây là điều mà em vẫn mong ngóng lâu nay. Lâm chia sẻ, em vô cùng phấn khởi vì món quà đặc biệt này sẽ giúp em và bè bạn sớm hoàn thiện những kỹ năng cần thiết để phòng chống đuối nước, có thể bảo vệ gia đình, bản thân an toàn trước rủi ro mùa mưa lũ.

“Phòng chống đuối nước cho trẻ em và cộng đồng tại tỉnh Quảng Ngãi” là một phần của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai cho các tỉnh miền Trung Việt Nam” giai đoạn 3 do Save the Children triển khai trên 22 tỉnh thành.

Dự án cũng là một trong những hoạt động thiết thực trong chiến lược dài hạn về “Thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường” của Prudential góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và lan tỏa nhiều hơn những giá trị bền vững tới cộng đồng.

Truyền hình