Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:56 | 08/09/2017 GMT+7

Sau S-400, đến lượt S-300VM Nga triển khai tại Syria bị tiêm kích Israel "đùa giỡn"

aa
Cuộc không kích mới nhất của máy bay chiến đấu Israel vào một cơ sở quân sự gần thị trấn Masyaf nằm ngay trong vùng bảo vệ của hệ thống phòng không S-300VM tối tân.

Thông cáo của Quân đội Syria nêu rõ: "Các chiến đấu cơ Israel vào lúc 2h42' sáng 7/9 đã bắn nhiều tên lửa từ không phận Lebanon, nhắm vào một trong các cơ sở quân sự của chúng tôi gần Masyaf, gây thiệt hại về tài sản và cái chết của 2 thành viên tại địa điểm".

Cơ quan quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, máy bay Israel đã không kích trúng một cơ sở thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Syria (SSRC), nơi Mỹ xem như địa điểm sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

Trong khi đó, các nguồn tin khác lại nói rằng 4 tiêm kích Israel đã thực hiện vụ xâm nhập vào sâu trong không phận Syria, tiêu diệt cơ sở có liên quan đến lực lượng vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn.

sau s 400 den luot s 300vm nga trien khai tai syria bi tiem kich israel dua gion

Bản đồ mô tả vị trí bị máy bay Israel tấn công, góc trái bên dưới là hình ảnh 4 tiêm kích Israel xâm nhập không phận Syria được người dân địa phương tại Talkalakh chụp được

Như vậy, cuộc tấn công này của Không quân Israel tương đối khác biệt so với những lần trước, đó là chiến đấu cơ của họ đã bay hẳn vào trong đất Syria để tiếp cận Masyaf rồi mới tiến hành oanh kích chứ không phải bắn tên lửa tầm xa từ sát biên giới Lebanon vào.

Bên cạnh đó, nhìn trên bản đồ có thể dễ dàng nhận ra khu vực Masyaf nằm trong vùng bảo vệ của hệ thống phòng không lục quân tối tân S-300VM Antey-2500 được Nga triển khai.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, tầm bắn của tên lửa 9M82M thuộc tổ hợp S-300VM lên tới 250 km, tốc độ không ít hơn 4,5 km/s, tiêu diệt được các mục tiêu bay có độ cơ động lên tới 30G, đặc biệt là đánh chặn được tên lửa đạn đạo tầm bắn 2.500 km.

sau s 400 den luot s 300vm nga trien khai tai syria bi tiem kich israel dua gion

Hệ thống tên lửa phòng không lục quân S-300VM Antey-2500 trong một cuộc triển lãm quân sự

Mặc dù vẫn có ý kiến cho rằng Nga chẳng dại gì đối đầu trực tiếp với Israel bằng cách ký một thỏa thuận bí mật, tuy nhiên điều khoản này không áp dụng cho lực lượng phòng không Syria, họ hoàn toàn có thể bắn vào máy bay Israel xâm nhập lãnh thổ.

Tiêm kích Israel bay cả quãng đường dài rồi mới ném bom cho thấy phía Syria hoàn toàn bất lực trong việc ngăn chặn. Thậm chí không loại trừ khả năng radar cảnh giới của S-300VM cũng bị vô hiệu hóa, chẳng thể nào gửi cảnh báo đến Quân đội Syria để giúp họ kịp thời phản ứng, hay ít nhất cũng là sơ tán nhằm hạn chế thiệt hại.

Cho dù nguyên nhân thực sự khiến phòng không Nga im lặng là gì đi nữa, thêm một lần Không quân Israel chứng minh được năng lực tác chiến cực kỳ ưu việt của mình khi ra vào đất Syria "như đi dạo", hoàn thành nhiệm vụ rồi rút lui an toàn.

Vì sao Thái Lan tự tin khẳng định tàu ngầm S26T mua của Trung Quốc mạnh hơn hẳn Kilo 636?

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 01/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 70–140mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động