Ông Mikhail Pakhomov - Trưởng bộ phận kết nối khách hàng nước ngoài của Novator cho biết, họ sẽ bán biến thể Club-T không chịu giới hạn của Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa.

Thông tin trên được ông Pakhomov thông báo trong khuôn khổ Triển lãm Quốc phòng và Hàng không vùng Vịnh diễn ra tại Kuwait. Theo đó, hệ thống tên lửa đất đối hải Club-T (phiên bản nâng cấp từ Club-M) sẽ được trang bị các loại đạn đối hạm 3M-54E và đối đất 3M-14E có tầm bắn vượt quá 300 km và mang đầu đạn lớn hơn 500 kg.

Việc Nga "xé bỏ" Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR) mà họ là một thành viên quan trọng là điều gây bất ngờ, tuy nhiên hành động trên cũng tương đối dễ hiểu khi các đối thủ cạnh tranh trên thị trường vũ khí bằng cách này hay cách khác đã lách luật để cung cấp cho khách hàng các loại tên lửa tầm bắn vượt ngoài phạm vi cho phép.

Trong tình hình mới, nếu vẫn trung thành với một hiệp ước không còn nhiều giá trị thì đây chính là hành động "tự vác đá ghè chân mình" của Nga, cho nên đại diện Công ty Novator tuyên bố như trên là điều hoàn toàn hợp lý.

sau club t nga se ban cho doi tac he thong bastion p voi ten lua tam ban tren 300 km

Mô hình xe mang phóng tự hành (TEL) của hệ thống tên lửa đất đối hải Club-T

Câu hỏi được đặt ra lúc này là sau Club-T thì liệu Nga có tiến tới cung cấp cho đối tác thân thiết các loại tên lửa tầm bắn trên 300 km nằm trong những tổ hợp phòng thủ bờ biển khác, mà cụ thể trong trường hợp này chính là Bastion-P với đạn 3M-55 Yakhont hay không?

Đây là điều rất dễ trở thành hiện thực vì tương tự như đạn 3M-54E, tên lửa Yakhont (bản xuất khẩu của Oniks) đã bị hạ tầm bắn từ 600 km xuống còn 300 km để phù hợp với MTCR, nhưng chỉ cách đây vài tháng Nga đã đồng ý trợ giúp Ấn Độ tăng tầm bắn của tên lửa BrahMos lên gấp đôi.

Thực chất việc kéo dài tầm bắn của tên lửa về mức nguyên bản không quá khó khăn, nếu nắm được mã phần mềm để tối ưu hóa đường bay, kết hợp với chỉnh sửa lại một chút vòi phun nhiên liệu thì đó là điều khả thi.

sau club t nga se ban cho doi tac he thong bastion p voi ten lua tam ban tren 300 km

Tên lửa Yakhont trong tương lai sẽ có tầm bắn lên tới 600 km?

Nếu nhận định trên sớm trở thành hiện thực, ngoài mua tên lửa mới thì các quốc gia đang sở hữu các tổ hợp Bastion-P cùng đạn tên lửa Yakhont còn có thể đề nghị Nga "tháo khoán" để giúp cho vũ khí của họ vươn tới được tầm bắn tối ưu.

Sở hữu trong tay những hệ thống tên lửa có phạm vi hoạt động lớn như vậy sẽ giúp cho lực lượng hải quân nhỏ bé đủ khả năng đẩy lui cuộc đổ bộ lớn của cả một binh đoàn tàu chiến hùng hậu từ cự ly rất xa mà không cần huy động các phương tiện "đối xứng" khác như máy bay tiêm kích, tàu mặt nước hay tàu ngầm, thậm chí từ đất liền có thể chi viện hỏa lực ra tới tận đảo xa.

Viễn cảnh này rõ ràng đã vẽ ra một tương lai tươi sáng dành cho phía phòng thủ bảo vệ chủ quyền, đồng thời là tin không mấy vui vẻ đối với bên có ý định bành trướng thế lực trên biển.

Xem video: Huấn luyện "5 sát thực" ở Lữ đoàn 681 Hải quân. Nguồn: Truyền hình Hải quân.

Huấn luyện "5 sát thực" ở Lữ đoàn 681 Hải quân

Chí Linh

In bài viết

Truyền hình