Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
17:00 | 28/02/2018 GMT+7

Sau ca hiến giác mạc của Hải An, tăng mạnh số người đăng ký hiến tạng

aa
Sau trường hợp hiến giác mạc của bé Hải An gây xúc động mạnh với dư luận, rất nhiều người đã đến Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng ký hiến tạng.

Tin từ Trung tâm cho biết, số lượng cuộc gọi tới đường dây nóng và thư gửi tới email của Trung tâm để xin tư vấn về thủ tục đăng ký hiến tạng cũng tăng gấp nhiều lần bình thường.

sau ca hien giac mac cua hai an tang manh so nguoi dang ky hien tang

Hai vợ chồng quân nhân - anh Võ Thanh Hải và chị Trần Thị Thu Hiền đăng ký hiến tạng

Cụ thể, trong 2 ngày qua, có khoảng 20 người đến trực tiếp đăng ký tại Trung tâm. Trước đó, do 2 ngày nghỉ cuối tuần Trung tâm chỉ nhận tư vấn qua email và điện thoại số 0915060550 nên 4 ngày qua đã có gần 100 email gửi tới và rất nhiều cuộc gọi nhờ tư vấn.

Đơn cử như trường hợp hai vợ chồng quân nhân - anh Võ Thanh Hải (công tác tại Học viện Kỹ thuật quân sự) và chị Trần Thị Thu Hiền (công tác tại Học viện quốc phòng) cùng đến Trung tâm để đăng ký hiến tạng vào ngày 27/2. Được biết, quyết định này của anh chị xuất phát từ câu chuyện cảm động của bé Hải An.

Trong khi có nhiều tấm gương về hiến tạng khác không được biết tới bởi gia đình không muốn xuất hiện thì sự việc của bé Hải An đã được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải rộng rãi và dư luận đặc biệt quan tâm, chia sẻ. Đó là nhờ người mẹ trẻ đã nén tình cảm, nỗi đau mất con để chia sẻ câu chuyện này ngay từ khi chị đặt vấn đề hiến tạng.

Việc các gia đình không muốn công bố thông tin cũng là một trong những rào cản lớn đối với công tác truyền thông, vận động hiến mô/ tạng hiện nay. Nhiều người có người thân hiến tạng sau khi chết/ chết não đã rất khổ sở với những điều tiếng, dư luận... Chủ yếu họ bị mang tiếng "bán" tạng của người thân.

Chia sẻ về việc này, một cán bộ truyền thông của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết: “Trên thực tế, sau khi tiếp xúc với các gia đình hiến tạng, bên cạnh ý nghĩ cứu người, làm việc thiện thì tôi đều cảm nhận được một mong muốn cháy bỏng của họ là để người thân của mình vẫn còn được hiện diện trên đời, bằng máu thịt; để họ được tiếp tục sống dù là trong cơ thể của một người xa lạ. Đó chính là tình yêu của những người còn lại đối với người ra đi, mà tình yêu của mẹ Hải An dành cho cô bé là một hiện hữu rất rõ ràng”.

Trước đó, bé Nguyễn Hải An (7 tuổi) rơi vào trạng thái hôn mê do u cầu não xâm lấn. Trưa 22/2, chị Nguyễn Trần Thùy Dương (33 tuổi, mẹ bé) gọi điện tới đường dây nóng của trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đề nghị được hiến của con. Tuy nhiên, cả về thể chất lẫn về luật pháp, việc hiến tạng của bé Hải An là không thể, vì vậy, các bác sĩ và gia đình đã thống nhất để Hải An hiến tặng giác mạc sau khi em qua đời.

4 bệnh nhân được chọn có những điều kiện cơ bản để nhận giác mạc của bé Hải An. Trong đó có 1 bệnh nhi mới 5 tuổi. Tuy nhiên, sau cuộc hội chẩn sáng qua 26/2, chỉ có 2 bệnh nhân phù hợp nhất để nhận giác mạc của bé Hải An, 1 bệnh nhân 42 tuổi mắc bệnh loạn dưỡng giác di truyền và 1 bệnh nhân trên 70 tuổi bị bệnh sẹo đục giác mạc.

Sau gần 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, 2 ca ghép kết thúc lúc 16 giờ chiều qua với kết quả thành công tốt đẹp. Dự kiến, sau khoảng 1 tháng, hai bệnh nhân này sẽ nhìn rõ như người bình thường.

Theo VnMedia

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Khơi thông nguồn lực phát triển: HĐND TP Cần Thơ xem xét nhiều chính sách trọng điểm

Khơi thông nguồn lực phát triển: HĐND TP Cần Thơ xem xét nhiều chính sách trọng điểm

Chiều 30/7, HĐND TP Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công, phát triển hạ tầng, an sinh xã hội và nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo động lực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và những năm tiếp theo.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Người Việt tại Nhật Bản cứu người, tiếp tế sau động đất tại tỉnh Kumamoto

Người Việt tại Nhật Bản cứu người, tiếp tế sau động đất tại tỉnh Kumamoto

Năm lao động Việt Nam đã cùng người dân địa phương cứu 1 cụ bà gần 90 tuổi khỏi căn nhà đổ sập tại thành phố Yatsushiro (thuộc tỉnh Kumamoto, Nhật Bản). Các cơ quan đại diện, hội đoàn và tình nguyện viên Việt Nam cũng khẩn trương đưa thực phẩm, nước uống đến những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất tại tỉnh Kumamoto.
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Leonardo S.p.A. (Italia) Daniele Tavano, trao đổi về hợp tác công nghệ phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động