Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:52 | 09/01/2017 GMT+7

Sau BrahMos, Ấn Độ muốn bán tên lửa phòng không tối tân cho Việt Nam

aa
Thời báo Ấn Độ (Times of India) mới đây cho biết, Chính phủ quốc gia Nam Á này tỏ ý muốn cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm trung di động Akash cho Việt Nam.

Theo tờ báo này, do bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, đã dẫn tới việc Ấn Độ quyết định sẽ tăng cường hợp tác quân sự với các quốc gia xung quanh. Hiện tại, họ đang chú trọng thúc đẩy "quan hệ đối tác chiến lược và quân sự" với Nhật Bản và Việt Nam.

Cụ thể theo nguồn tin, Ấn Độ đang thảo luận chương trình nghị sự liên quan đến việc chào bán tên lửa Akash cho Việt Nam. Hệ thống phòng không này có thể tiêu diệt máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay không người lái (UAV) của đối phương.

sau brahmos an do muon ban ten lua phong khong toi tan cho viet nam

Tên lửa phòng không tầm trung Akash do Ấn Độ sản xuất

Được biết trước đó, Ấn Độ từng đề xuất bán tên lửa hành trình đối hạm siêu âm BrahMos cùng với ngư lôi chống ngầm Varunastra cho Việt Nam.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm nay, Ấn Độ sẽ tiến hành huấn luyện phi công lái máy bay chiến đấu Su-30 cho Việt Nam trên tiêm kích Su-30MKI của họ. Trong quá khứ, New Delhi còn giúp Việt Nam đào tạo các kíp vận hành tàu ngầm lớp Kilo.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar từng nói Việt Nam là "một người bạn thân", Ấn Độ đang áp dụng nhiều cách thức để thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, từ nâng cấp vũ khí trang bị đến đào tạo nguồn nhân lực.

Times of India nói thêm, Việt Nam rất quan tâm tới tên lửa đất đối không Akash và hy vọng được chuyển giao công nghệ để tiến tới hợp tác sản xuất.

Mặc dù mới bắt đầu tiến hành đàm phán nhưng khả năng đạt được thỏa thuận là tương đối khả quan, bởi vì tỷ lệ nội địa hóa của tên lửa này đạt tới 96%. Tuy vậy, việc bán cũng như chuyển giao công nghệ BrahMos là phức tạp hơn nhiều do Ấn Độ vẫn phải nhập khẩu phần lớn linh kiện từ Nga.

sau brahmos an do muon ban ten lua phong khong toi tan cho viet nam

Phiên bản Lục quân của tên lửa Akash sử dụng khung gầm xe bánh xích

Akash là một hệ thống tên lửa đất đối không di động tầm trung do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) "thai nghén" từ đầu thập niên 1980 nhằm thay thế cho các tổ hợp 2K12 Kub (SA-6 Gainful) đã lạc hậu. Nhưng do gặp nhiều khó khăn (cả chủ quan lẫn khách quan) mà phải đến năm 2009 nó mới chính thức ra mắt.

Hình dáng của tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp Akash khá tương đồng với đạn 3M9 của SA-6, nó sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng nhiên liệu rắn nhằm tiết giảm chi phí trong khi vẫn cho độ chính xác và linh hoạt cao.

Tên lửa có chiều dài 578 cm, đường kính 35 cm, trọng lượng phóng 720 kg, mang đầu đạn nổ phá mảnh nặng 60 kg; tầm bắn lớn nhất của Akash đạt tới 30 km, trần bay 18 km, vận tốc tối đa Mach 2,5.

Mỗi tổ hợp Akash bao gồm 4 xe mang phóng tự hành (mỗi xe có 3 tên lửa đánh chặn); 1 đài radar kiểm soát hỏa lực Rajendra (tầm hoạt động 60 km, theo dõi được 64 mục tiêu, dẫn hướng cho 8 tên lửa tấn công cùng lúc, đài radar này có khả năng kháng nhiễu cao); cùng 1 trạm chỉ huy điều khiển.

Thông thường từ 2 đến 4 tổ hợp Akash sẽ được liên kết thành một khẩu đội với phạm vi bảo vệ là một ô vuông cạnh (62 x 62) km, trong cấu hình mảng tuyến tính con số này là (98 x 44) km. Xác suất tiêu diệt mục tiêu của 1 tên lửa là 88%, tăng lên tới 98,5% nếu phóng liên tiếp 2 đạn trong vòng 5 giây vào một đối tượng.

Quân đội Ấn Độ đã lên kế hoạch sản xuất 3.000 tên lửa Akash để trang bị cho cả Phòng không Không quân lẫn Phòng không Lục quân, đơn giá mỗi đạn dự tính dưới 500.000 USD (chỉ bằng 1/3 sản phẩm phương Tây). Một tổ hợp bao gồm 4 xe mang phóng, đài radar cùng 24 đạn đánh chặn được chào hàng với giá 30 - 35 triệu USD.

Mặc dù là một tổ hợp mới sản xuất nhưng tính năng của Akash không thực sự ấn tượng, nó bị đánh giá còn thua kém nhiều nếu đặt cạnh Buk-M2 của Nga hay MR-SAM - sản phẩm hợp tác giữa DRDO và IAI của Israel.

Khang Minh - Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 31/10 và ngày 01/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động