TĐO - Dân số già hóa khiến Nhật Bản rơi vào tình trạng thiếu lao động trầm trọng, đặc biệt là ngành nông nghiệp. Đây là cơ hội “rộng cửa” cho tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong lĩnh vực này.    
Ông chủ Nhật Bản chọn nhân viên Việt Nam làm người thừa kế doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam từ tháng 4/2019 Nhật Bản là thị trường dẫn đầu về thu hút lao động Việt Nam
sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam

Trước tình hình dân số địa phương ngày càng già đi, trang trại Aomori nằm ở phía Đông Bắc Nhật Bản nhận ra rằng số phận của nó sẽ rơi xuống vực sâu nếu không thể tìm được nguồn nhân lực thay thế.

Chính vì vậy, hiện trang trại này đang tích cực đào tạo một nhóm thực tập sinh Việt Nam đến từ trường Đại học Nông Lâm Huế với mong muốn sẽ thuê họ làm việc toàn thời gian sau khi họ tốt nghiệp.

“Tôi đã nộp đơn xin thực tập tại Nhật Bản vì nghe nói nông nghiệp ở đây rất phát triển”, Phan Thị Như Ý, sinh viên năm thứ tư Đại học Nông Lâm Huế chia sẻ. “Tôi có thể học được tất cả các chu trình sản xuất tỏi, từ trồng trọt đến khi thu hoạch.”

Phan Thị Như Ý (22), Đào Thị Huyền (21), Hoàng Thị Diễm Liên (22), Lê Thị Ánh Ngọc (22) là bốn sinh viên được chọn thực tập một năm tại trang trại Aomori. Chương trình sẽ kết thúc vào tháng Bảy tới đây.

sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam
Từ trái qua phải, Hoàng Thị Diễm Liên, Lê Thị Ánh Ngọc, Đào Thị Huyền, Phan Thị Như Ý

Cả bốn cho biết, họ mong muốn có visa lao động để quay trở lại làm việc tại trang trại sau khi tốt nghiệp.

Trong thời gian thực tập, bốn sinh viên Việt Nam được trả khoảng 132.000 yên (27,4 triệu VNĐ) mỗi tháng, trừ đi khoảng 27.000 yên (khoảng 5,6 triệu VNĐ) tiền nhà, và làm việc năm ngày một tuần từ 8h sáng đến 5h chiều.

Huyền cho biết, cô cảm thấy rất buồn khi sắp phải rời khỏi nơi này. Cô đã gửi về nhà một chút tiền kiếm được, nhưng phần lớn cô dành dụm để chuẩn bị cho việc quay trở lại Nhật.

Giám đốc điều hành cấp cao của trang trại, ông Hirofumi Ogawa cũng bày tỏ mong muốn các sinh viên Việt Nam sẽ quay lại, để giúp giảm tải bớt khối lượng công việc khổng lồ do thiếu nguồn nhân lực.

“Điều làm tôi lo lắng nhất là khả năng tiếng Nhật. Tôi đã cố gắng cải thiện nó bằng cách học thêm sau những giờ làm việc và cả ngày nghỉ.”, Liên chia sẻ.

Trang trại Aomori được thành lập vào năm 2016, trên khu đất rộng 13ha để trồng táo, tỏi và lê. Chỉ có khoảng chục nhân viên làm việc tại đây. Ogawa cho biết, tuyển dụng lao động nước ngoài là một sự lựa chọn hợp lý.

Được kết nối với các sinh viên Huế đang học ngành nông nghiệp và mong muốn thực tập tại Nhật, tháng 3 năm 2018, Ogawa đã bay sang Việt Nam đích thân phỏng vấn các bạn sinh viên này. Thật không may, các sinh viên chỉ có thể đến Nhật vào tháng 8, khi đã qua mùa thu hoạch táo bận rộn, ông nói.

sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam
Phan Thị Như Ý (trái) chia sẻ về quãng thời gian thực tập tại trang trại

Ogawa, người đã dạy tiếng Nhật khoảng 12 năm ở Brazil nói sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên Việt Nam và cho rằng, chính phủ Nhật Bản cần có nhiều biện pháp để thu hút thêm người nước ngoài đến làm việc.

"Trong bối cảnh dân số già, rõ ràng Nhật Bản không thể tồn tại nếu không có sự giúp đỡ của người nước ngoài", ông nói.

Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Nhật Bản, số lao động nước ngoài tại Nhật Bản tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua, lên mức cao kỷ lục 1,46 triệu vào tháng 10 năm 2018, tăng 14,2% so với một năm trước đó, đánh dấu năm thứ 11 tăng liên tiếp.

Người Trung Quốc chiếm hơn một phần tư số lượng lao động nước ngoài tại Nhật, với 389.117 người, tăng 4,5% so với năm trước. Số lượng người Việt Nam cũng nhảy vọt 31,9% lên 316.840.

Con số này chắc chắn sẽ tăng trong những năm tới khi Nhật Bản ra mắt một hệ thống mới vào tháng 4 nhằm giảm bớt hạn chế về visa và tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài hơn.

Trong tương lai, việc cải thiện khả năng tiếng Nhật sẽ là chìa khóa để các sinh viên Việt Nam thăng tiến và được trả lương cao hơn (trong trường hợp họ trở lại làm việc tại trang trại Aomori), Ogawa nói.

"Hiện tại, công việc ở đây tương đối đơn giản và các bạn sinh viên đang làm tốt nhưng nếu họ muốn được thăng chức, chẳng hạn như làm nhân viên toàn thời gian, họ sẽ cần có khả năng nói và hiểu tiếng Nhật", ông nói.

sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam Doanh nghiệp Nhật Bản kéo đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư
sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam Bamboo Airways mở đường bay tới Nhật Bản cuối tháng 4/2019
sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam Nhật Bản công bố Pháp lệnh mới về lưu trú dành cho lao động nước ngoài
In bài viết

Truyền hình