Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:54 | 19/04/2019 GMT+7

Sang Nhật làm nông nghiệp "rộng cửa" cho tu nghiệp sinh Việt Nam

aa
TĐO - Dân số già hóa khiến Nhật Bản rơi vào tình trạng thiếu lao động trầm trọng, đặc biệt là ngành nông nghiệp. Đây là cơ hội “rộng cửa” cho tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong lĩnh vực này.    
Ông chủ Nhật Bản chọn nhân viên Việt Nam làm người thừa kế doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam từ tháng 4/2019 Nhật Bản là thị trường dẫn đầu về thu hút lao động Việt Nam
sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam

Trước tình hình dân số địa phương ngày càng già đi, trang trại Aomori nằm ở phía Đông Bắc Nhật Bản nhận ra rằng số phận của nó sẽ rơi xuống vực sâu nếu không thể tìm được nguồn nhân lực thay thế.

Chính vì vậy, hiện trang trại này đang tích cực đào tạo một nhóm thực tập sinh Việt Nam đến từ trường Đại học Nông Lâm Huế với mong muốn sẽ thuê họ làm việc toàn thời gian sau khi họ tốt nghiệp.

“Tôi đã nộp đơn xin thực tập tại Nhật Bản vì nghe nói nông nghiệp ở đây rất phát triển”, Phan Thị Như Ý, sinh viên năm thứ tư Đại học Nông Lâm Huế chia sẻ. “Tôi có thể học được tất cả các chu trình sản xuất tỏi, từ trồng trọt đến khi thu hoạch.”

Phan Thị Như Ý (22), Đào Thị Huyền (21), Hoàng Thị Diễm Liên (22), Lê Thị Ánh Ngọc (22) là bốn sinh viên được chọn thực tập một năm tại trang trại Aomori. Chương trình sẽ kết thúc vào tháng Bảy tới đây.

sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam
Từ trái qua phải, Hoàng Thị Diễm Liên, Lê Thị Ánh Ngọc, Đào Thị Huyền, Phan Thị Như Ý

Cả bốn cho biết, họ mong muốn có visa lao động để quay trở lại làm việc tại trang trại sau khi tốt nghiệp.

Trong thời gian thực tập, bốn sinh viên Việt Nam được trả khoảng 132.000 yên (27,4 triệu VNĐ) mỗi tháng, trừ đi khoảng 27.000 yên (khoảng 5,6 triệu VNĐ) tiền nhà, và làm việc năm ngày một tuần từ 8h sáng đến 5h chiều.

Huyền cho biết, cô cảm thấy rất buồn khi sắp phải rời khỏi nơi này. Cô đã gửi về nhà một chút tiền kiếm được, nhưng phần lớn cô dành dụm để chuẩn bị cho việc quay trở lại Nhật.

Giám đốc điều hành cấp cao của trang trại, ông Hirofumi Ogawa cũng bày tỏ mong muốn các sinh viên Việt Nam sẽ quay lại, để giúp giảm tải bớt khối lượng công việc khổng lồ do thiếu nguồn nhân lực.

“Điều làm tôi lo lắng nhất là khả năng tiếng Nhật. Tôi đã cố gắng cải thiện nó bằng cách học thêm sau những giờ làm việc và cả ngày nghỉ.”, Liên chia sẻ.

Trang trại Aomori được thành lập vào năm 2016, trên khu đất rộng 13ha để trồng táo, tỏi và lê. Chỉ có khoảng chục nhân viên làm việc tại đây. Ogawa cho biết, tuyển dụng lao động nước ngoài là một sự lựa chọn hợp lý.

Được kết nối với các sinh viên Huế đang học ngành nông nghiệp và mong muốn thực tập tại Nhật, tháng 3 năm 2018, Ogawa đã bay sang Việt Nam đích thân phỏng vấn các bạn sinh viên này. Thật không may, các sinh viên chỉ có thể đến Nhật vào tháng 8, khi đã qua mùa thu hoạch táo bận rộn, ông nói.

sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam
Phan Thị Như Ý (trái) chia sẻ về quãng thời gian thực tập tại trang trại

Ogawa, người đã dạy tiếng Nhật khoảng 12 năm ở Brazil nói sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên Việt Nam và cho rằng, chính phủ Nhật Bản cần có nhiều biện pháp để thu hút thêm người nước ngoài đến làm việc.

"Trong bối cảnh dân số già, rõ ràng Nhật Bản không thể tồn tại nếu không có sự giúp đỡ của người nước ngoài", ông nói.

Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Nhật Bản, số lao động nước ngoài tại Nhật Bản tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua, lên mức cao kỷ lục 1,46 triệu vào tháng 10 năm 2018, tăng 14,2% so với một năm trước đó, đánh dấu năm thứ 11 tăng liên tiếp.

Người Trung Quốc chiếm hơn một phần tư số lượng lao động nước ngoài tại Nhật, với 389.117 người, tăng 4,5% so với năm trước. Số lượng người Việt Nam cũng nhảy vọt 31,9% lên 316.840.

Con số này chắc chắn sẽ tăng trong những năm tới khi Nhật Bản ra mắt một hệ thống mới vào tháng 4 nhằm giảm bớt hạn chế về visa và tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài hơn.

Trong tương lai, việc cải thiện khả năng tiếng Nhật sẽ là chìa khóa để các sinh viên Việt Nam thăng tiến và được trả lương cao hơn (trong trường hợp họ trở lại làm việc tại trang trại Aomori), Ogawa nói.

"Hiện tại, công việc ở đây tương đối đơn giản và các bạn sinh viên đang làm tốt nhưng nếu họ muốn được thăng chức, chẳng hạn như làm nhân viên toàn thời gian, họ sẽ cần có khả năng nói và hiểu tiếng Nhật", ông nói.

sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam Doanh nghiệp Nhật Bản kéo đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư
sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam Bamboo Airways mở đường bay tới Nhật Bản cuối tháng 4/2019
sang nhat lam nong nghiep rong cua cho tu nghiep sinh viet nam Nhật Bản công bố Pháp lệnh mới về lưu trú dành cho lao động nước ngoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và tăng cường kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.

Các tin bài khác

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Hồ Hải, chuyên gia trong lĩnh vực đại số và hình học đại số, đã trở thành nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được trao Giải thưởng Nghiên cứu Humboldt – một trong những vinh dự cao quý nhất của Đức dành cho các nhà nghiên cứu hàng đầu ở nước ngoài.
Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Chiều 22/4, tại Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội, Triển lãm giao lưu Mùa sáng tác Văn hóa Nghệ thuật ASEAN 2026 (Việt Nam) với chủ đề “Hòa mỹ đồng hành – Nghệ thuật kết nối Con đường Tơ lụa trên biển” đã diễn ra, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu, nghệ sĩ hai nước.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động