TĐO-Sáng 12/1, tại C13, đường Tân Trào, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM đã diễn ra các hoạt động ủng hộ người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam trong khuôn khổ Giải marathon TP.HCM 2019 do Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM (HPDF) phối hợp cùng Pulse Active, đơn vị tổ chức Giải marathon TP.HCM triển khai.

Theo số liệu điều tra dân số năm 2009, hiện nay tại Việt Nam ước tính có hơn 6 triệu người, tức gần 8% dân số cả nước đang sống chung với khuyết tật.

Trong số đó nạn nhân chất độc da cam và con của họ chiếm tỷ lệ không nhỏ. Trong cuộc chiến chống Mỹ, thuốc diệt cỏ mang tên chất độc da cam đã được Mỹ rải xuống Việt Nam. Hệ quả là đến tận ngày nay một số không nhỏ trẻ sinh ra bị bệnh bẩm sinh mà gia đình bất lực đối phó.

sang kien mau cam ngay hoi ung ho nguoi khuyet tat va nan nhan chat doc da cam

Hơn 6 triệu người Việt Nam đang sống chung với khuyết tật.

Nhằm nâng cao ý thức và sự đồng cảm của cộng đồng với những nỗ lực, phấn đấu của người khuyết tật/nạn nhân chất độc da cam (PWD/AOS) vượt lên trên hoàn cảnh và điều kiện khó khăn của bản thân, cùng với đó là hỗ trợ họ vươn lên và hòa nhập xã hội, HPDF đã triển khai Sáng kiến Màu cam (OI).

Chương trình OI năm nay là tiếp theo sự thành công của OI tại Giải việt dã TP.HCM 2017 và 2018. Tham gia chương trình có ông Tô Đức, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chị Huỳnh Thị Xậm - Top 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu do BBC bình chọn năm 2017, “Kình ngư không chân” Nguyễn Hồng Lợi - Huy chương Đồng bơi lội tại Asian Para Games 26, anh Nguyễn Đức – Hội trưởng Hội từ thiện “Vì một thế giới đẹp tươi”.

sang kien mau cam ngay hoi ung ho nguoi khuyet tat va nan nhan chat doc da cam

Những người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam đã phải nỗ lực rất nhiều để có thể vượt lên hoàn cảnh khó khăn của mình.

Buổi Giao lưu còn có sự tham dự của Đoàn Marathon Nhật Bản nhằm ủng hộ cho OI – Nhà tài trợ cho Chương trình Giao lưu với Người khuyết tật, Nhóm nhảy the Lyricist, Nhóm hợp xướng khiếm thị của trường Nguyễn Đình Chiểu và các tiết mục của người khuyết tật khác.

Đây là một hoạt động mang ý nghĩa nhằm tạo cơ hội bình đẳng phát huy khả năng thể lực, khẳng định nghị lực và thể hiện bản thân cho PWD/AOS, đồng thời kết nối và thể hiện tinh thần đoàn kết hỗ trợ giữa người không khuyết tật và người khuyết tật.

sang kien mau cam ngay hoi ung ho nguoi khuyet tat va nan nhan chat doc da cam

Chương trình mang ý nghĩa nhân đạo tốt đẹp, đó là tinh thần đoàn kết, hỗ trợ giữa người với người.

Với những đóng góp nhận được, HPDF đã tiếp tục tài trợ lớp xóa mù chữ cho trẻ em và thanh thiếu niên là con cháu AOS đang được mở ở huyện Củ Chi, TP.HCM và tạo điều kiện cho nhóm PWD/AOS tiếp tục tham gia Giải marathon TP.HCM 2019.

Chương trình diễn ra trong hai ngày 12&13/1 tại C13, đường Tân Trào, Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phú, Q.7.  Ngày 13/1, HPDF sẽ tổ chức cho 87 PWD/AOS và người hỗ trợ tham gia chạy cự ly 5 km trong khuôn khổ Giải marathon TP. HCM 2019 với sự chứng kiến của ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và Kình ngư Nguyễn Hồng Lợi.

Đỗ Quyên

Truyền hình