Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 26/09/2018 GMT+7

S-300 tới Syria: Israel buộc phải dùng tới F-35- Tiêm kích Mỹ tung hô đối mặt cái kết đắng

aa
Theo ông Almassian, quyết định chuyển giao S-300 sẽ khiến Israel không thể tiếp tục oanh tạc Syria từ các vị trí gần như Lebanon hay ngay ngoài bờ biển Syria.

Trao đổi với Đài Sputnik, Kevork Almassian – người sáng lập website tin tức Syriana Analysis cho rằng Nga đã đưa ra một quyết định có khả năng làm giảm leo thang căng thẳng trong cuộc chiến tranh Syria.

Ông Almassian lưu ý rằng, Israel tuyên bố đã ném bom vào các cơ sở của Iran tại Syria nhưng trên thực tế, họ đã oanh tạc một trung tâm nghiên cứu của Syria.

Khi các máy bay chiến đấu của Israel thực hiện nhiệm vụ tấn công, chúng bay vào không phận Syria một cách bất hợp pháp và cơ động như thể để lợi dụng chiếc IL-20 - khi ấy đang làm nhiệm vụ trinh sát trên bầu trời tỉnh Idlib – làm lá chắn, hòng tránh hỏa lực từ hệ thống phòng không "già nua" S-200 của Syria.

Ông Almassian cũng nhắc lại rằng, vào năm 2013, Nga từng đình chỉ chuyển giao S-300 cho Syria, do Israel phản đối. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, cuộc chiến tranh tại Syria cũng "hỗn độn" hơn khi các nhóm nổi dậy đã đột nhập vào doanh trại quân đội và phá hủy hoặc chiếm giữ các hệ thống phòng không.

s 300 toi syria israel buoc phai dung toi f 35 tiem kich my tung ho doi mat cai ket dang

Theo ông Almassian, việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria có thế sẽ buộc Israel phải dùng tới tiêm kích tàng hình F-35.

"Hãy thử tưởng tượng nếu các hệ thống S-300 của chúng ta rơi vào tay khủng bố", ông Almassian nói. Đó là lý do tại sao ông Almassian cho rằng Nga "không thể" chuyển giao S-300 cho tới khi Syria chuyển sang một thời kỳ "tương đối yên ổn" như những gì diễn ra trong năm 2018 – kết quả từ các chiến thắng của quân đội Syria.

Theo ông Almassian, quyết định chuyển giao S-300 "sẽ có tác động lớn" đến Israel bởi Tel Aviv sẽ không thể tiếp tục oanh tạc Syria từ các vị trí gần như Lebanon hay ngay ngoài bờ biển Syria – nơi các chiến đấu cơ Israel được an toàn do hỏa lực phòng không của Syria có tầm bắn rất hạn chế.

"Nếu những hệ thống này được bố trí ở Latakia", ông Almassian nói, "họ sẽ phải ném bom từ Cyprus, hoặc từ vị trí cách Syria 200km, và điều đó sẽ khiến mọi việc trở nên khó khăn với Israel".

  • Chớ gây sự với chúng tôi! - Nga sắc lạnh đưa Syria S-300, Mỹ-Israel tức tối đến "nực cười"

Trong trường hợp này, ông Almassian dự đoán rằng, Israel sẽ bắt đầu phải dùng tới các máy bay chiến đấu tinh vi F-35, với ‘nhiều khả năng hơn’ các máy bay F-16 già nua mà IDF triển khai trước đó.

Khi đề cập tới nhận định của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton rằng việc Nga cung cấp S-300 cho Syria là "một bước leo thang đáng kể", ông Almassian nhấn mạnh "Đây không phải là động thái làm leo thang, mà chính xác là giảm leo thang".

Theo ông Almassian, S-300 - khi được tích hợp với các hệ thống S-400 tiên tiến hơn do lực lượng Nga vận hành ở Syria - sẽ không chỉ ngăn chặn được các cuộc không kích của Israel, mà còn cả các cuộc tấn công do Mỹ, Anh, Pháp hoặc các thế lực khác tiến hành.

"Sẽ thế nào nếu một trong những chiếc F-35 JSF mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tung hô khả năng tàng hình bị mạng lưới phòng không mới này bắn hạ? – Hàng loạt khách hàng sẽ bắt đầu hoài nghi về giá trị khi họ bỏ tiền ra mua thứ vũ khí đó" – ông Almassian nói.

Chỉ huy Không quân Israel trong lần đầu tiên điều khiển tiêm kích tàng hình F-35I Adir

Vy Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động