Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 26/09/2018 GMT+7

S-300 tới Syria: Israel buộc phải dùng tới F-35- Tiêm kích Mỹ tung hô đối mặt cái kết đắng

aa
Theo ông Almassian, quyết định chuyển giao S-300 sẽ khiến Israel không thể tiếp tục oanh tạc Syria từ các vị trí gần như Lebanon hay ngay ngoài bờ biển Syria.

Trao đổi với Đài Sputnik, Kevork Almassian – người sáng lập website tin tức Syriana Analysis cho rằng Nga đã đưa ra một quyết định có khả năng làm giảm leo thang căng thẳng trong cuộc chiến tranh Syria.

Ông Almassian lưu ý rằng, Israel tuyên bố đã ném bom vào các cơ sở của Iran tại Syria nhưng trên thực tế, họ đã oanh tạc một trung tâm nghiên cứu của Syria.

Khi các máy bay chiến đấu của Israel thực hiện nhiệm vụ tấn công, chúng bay vào không phận Syria một cách bất hợp pháp và cơ động như thể để lợi dụng chiếc IL-20 - khi ấy đang làm nhiệm vụ trinh sát trên bầu trời tỉnh Idlib – làm lá chắn, hòng tránh hỏa lực từ hệ thống phòng không "già nua" S-200 của Syria.

Ông Almassian cũng nhắc lại rằng, vào năm 2013, Nga từng đình chỉ chuyển giao S-300 cho Syria, do Israel phản đối. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, cuộc chiến tranh tại Syria cũng "hỗn độn" hơn khi các nhóm nổi dậy đã đột nhập vào doanh trại quân đội và phá hủy hoặc chiếm giữ các hệ thống phòng không.

s 300 toi syria israel buoc phai dung toi f 35 tiem kich my tung ho doi mat cai ket dang

Theo ông Almassian, việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria có thế sẽ buộc Israel phải dùng tới tiêm kích tàng hình F-35.

"Hãy thử tưởng tượng nếu các hệ thống S-300 của chúng ta rơi vào tay khủng bố", ông Almassian nói. Đó là lý do tại sao ông Almassian cho rằng Nga "không thể" chuyển giao S-300 cho tới khi Syria chuyển sang một thời kỳ "tương đối yên ổn" như những gì diễn ra trong năm 2018 – kết quả từ các chiến thắng của quân đội Syria.

Theo ông Almassian, quyết định chuyển giao S-300 "sẽ có tác động lớn" đến Israel bởi Tel Aviv sẽ không thể tiếp tục oanh tạc Syria từ các vị trí gần như Lebanon hay ngay ngoài bờ biển Syria – nơi các chiến đấu cơ Israel được an toàn do hỏa lực phòng không của Syria có tầm bắn rất hạn chế.

"Nếu những hệ thống này được bố trí ở Latakia", ông Almassian nói, "họ sẽ phải ném bom từ Cyprus, hoặc từ vị trí cách Syria 200km, và điều đó sẽ khiến mọi việc trở nên khó khăn với Israel".

  • Chớ gây sự với chúng tôi! - Nga sắc lạnh đưa Syria S-300, Mỹ-Israel tức tối đến "nực cười"

Trong trường hợp này, ông Almassian dự đoán rằng, Israel sẽ bắt đầu phải dùng tới các máy bay chiến đấu tinh vi F-35, với ‘nhiều khả năng hơn’ các máy bay F-16 già nua mà IDF triển khai trước đó.

Khi đề cập tới nhận định của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton rằng việc Nga cung cấp S-300 cho Syria là "một bước leo thang đáng kể", ông Almassian nhấn mạnh "Đây không phải là động thái làm leo thang, mà chính xác là giảm leo thang".

Theo ông Almassian, S-300 - khi được tích hợp với các hệ thống S-400 tiên tiến hơn do lực lượng Nga vận hành ở Syria - sẽ không chỉ ngăn chặn được các cuộc không kích của Israel, mà còn cả các cuộc tấn công do Mỹ, Anh, Pháp hoặc các thế lực khác tiến hành.

"Sẽ thế nào nếu một trong những chiếc F-35 JSF mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tung hô khả năng tàng hình bị mạng lưới phòng không mới này bắn hạ? – Hàng loạt khách hàng sẽ bắt đầu hoài nghi về giá trị khi họ bỏ tiền ra mua thứ vũ khí đó" – ông Almassian nói.

Chỉ huy Không quân Israel trong lần đầu tiên điều khiển tiêm kích tàng hình F-35I Adir

Vy Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 05/11, bão Kalmaegi đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông, cơn bão số 13 trên Biển Đông trong năm 2025.
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 31/10 và ngày 01/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU

Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp tốc triển khai các văn bản chỉ đạo và ban hành Kế hoạch hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU, tạo ra một chiến dịch toàn diện, thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động