Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 26/09/2018 GMT+7

S-300 tới Syria: Israel buộc phải dùng tới F-35- Tiêm kích Mỹ tung hô đối mặt cái kết đắng

aa
Theo ông Almassian, quyết định chuyển giao S-300 sẽ khiến Israel không thể tiếp tục oanh tạc Syria từ các vị trí gần như Lebanon hay ngay ngoài bờ biển Syria.

Trao đổi với Đài Sputnik, Kevork Almassian – người sáng lập website tin tức Syriana Analysis cho rằng Nga đã đưa ra một quyết định có khả năng làm giảm leo thang căng thẳng trong cuộc chiến tranh Syria.

Ông Almassian lưu ý rằng, Israel tuyên bố đã ném bom vào các cơ sở của Iran tại Syria nhưng trên thực tế, họ đã oanh tạc một trung tâm nghiên cứu của Syria.

Khi các máy bay chiến đấu của Israel thực hiện nhiệm vụ tấn công, chúng bay vào không phận Syria một cách bất hợp pháp và cơ động như thể để lợi dụng chiếc IL-20 - khi ấy đang làm nhiệm vụ trinh sát trên bầu trời tỉnh Idlib – làm lá chắn, hòng tránh hỏa lực từ hệ thống phòng không "già nua" S-200 của Syria.

Ông Almassian cũng nhắc lại rằng, vào năm 2013, Nga từng đình chỉ chuyển giao S-300 cho Syria, do Israel phản đối. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, cuộc chiến tranh tại Syria cũng "hỗn độn" hơn khi các nhóm nổi dậy đã đột nhập vào doanh trại quân đội và phá hủy hoặc chiếm giữ các hệ thống phòng không.

s 300 toi syria israel buoc phai dung toi f 35 tiem kich my tung ho doi mat cai ket dang

Theo ông Almassian, việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria có thế sẽ buộc Israel phải dùng tới tiêm kích tàng hình F-35.

"Hãy thử tưởng tượng nếu các hệ thống S-300 của chúng ta rơi vào tay khủng bố", ông Almassian nói. Đó là lý do tại sao ông Almassian cho rằng Nga "không thể" chuyển giao S-300 cho tới khi Syria chuyển sang một thời kỳ "tương đối yên ổn" như những gì diễn ra trong năm 2018 – kết quả từ các chiến thắng của quân đội Syria.

Theo ông Almassian, quyết định chuyển giao S-300 "sẽ có tác động lớn" đến Israel bởi Tel Aviv sẽ không thể tiếp tục oanh tạc Syria từ các vị trí gần như Lebanon hay ngay ngoài bờ biển Syria – nơi các chiến đấu cơ Israel được an toàn do hỏa lực phòng không của Syria có tầm bắn rất hạn chế.

"Nếu những hệ thống này được bố trí ở Latakia", ông Almassian nói, "họ sẽ phải ném bom từ Cyprus, hoặc từ vị trí cách Syria 200km, và điều đó sẽ khiến mọi việc trở nên khó khăn với Israel".

  • Chớ gây sự với chúng tôi! - Nga sắc lạnh đưa Syria S-300, Mỹ-Israel tức tối đến "nực cười"

Trong trường hợp này, ông Almassian dự đoán rằng, Israel sẽ bắt đầu phải dùng tới các máy bay chiến đấu tinh vi F-35, với ‘nhiều khả năng hơn’ các máy bay F-16 già nua mà IDF triển khai trước đó.

Khi đề cập tới nhận định của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton rằng việc Nga cung cấp S-300 cho Syria là "một bước leo thang đáng kể", ông Almassian nhấn mạnh "Đây không phải là động thái làm leo thang, mà chính xác là giảm leo thang".

Theo ông Almassian, S-300 - khi được tích hợp với các hệ thống S-400 tiên tiến hơn do lực lượng Nga vận hành ở Syria - sẽ không chỉ ngăn chặn được các cuộc không kích của Israel, mà còn cả các cuộc tấn công do Mỹ, Anh, Pháp hoặc các thế lực khác tiến hành.

"Sẽ thế nào nếu một trong những chiếc F-35 JSF mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tung hô khả năng tàng hình bị mạng lưới phòng không mới này bắn hạ? – Hàng loạt khách hàng sẽ bắt đầu hoài nghi về giá trị khi họ bỏ tiền ra mua thứ vũ khí đó" – ông Almassian nói.

Chỉ huy Không quân Israel trong lần đầu tiên điều khiển tiêm kích tàng hình F-35I Adir

Vy Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

Ngày 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 25, Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo đó, hiện 100% tàu cá được đăng ký, cập nhật vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động