Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 26/09/2018 GMT+7

S-300 tới Syria: Israel buộc phải dùng tới F-35- Tiêm kích Mỹ tung hô đối mặt cái kết đắng

aa
Theo ông Almassian, quyết định chuyển giao S-300 sẽ khiến Israel không thể tiếp tục oanh tạc Syria từ các vị trí gần như Lebanon hay ngay ngoài bờ biển Syria.

Trao đổi với Đài Sputnik, Kevork Almassian – người sáng lập website tin tức Syriana Analysis cho rằng Nga đã đưa ra một quyết định có khả năng làm giảm leo thang căng thẳng trong cuộc chiến tranh Syria.

Ông Almassian lưu ý rằng, Israel tuyên bố đã ném bom vào các cơ sở của Iran tại Syria nhưng trên thực tế, họ đã oanh tạc một trung tâm nghiên cứu của Syria.

Khi các máy bay chiến đấu của Israel thực hiện nhiệm vụ tấn công, chúng bay vào không phận Syria một cách bất hợp pháp và cơ động như thể để lợi dụng chiếc IL-20 - khi ấy đang làm nhiệm vụ trinh sát trên bầu trời tỉnh Idlib – làm lá chắn, hòng tránh hỏa lực từ hệ thống phòng không "già nua" S-200 của Syria.

Ông Almassian cũng nhắc lại rằng, vào năm 2013, Nga từng đình chỉ chuyển giao S-300 cho Syria, do Israel phản đối. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, cuộc chiến tranh tại Syria cũng "hỗn độn" hơn khi các nhóm nổi dậy đã đột nhập vào doanh trại quân đội và phá hủy hoặc chiếm giữ các hệ thống phòng không.

s 300 toi syria israel buoc phai dung toi f 35 tiem kich my tung ho doi mat cai ket dang

Theo ông Almassian, việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria có thế sẽ buộc Israel phải dùng tới tiêm kích tàng hình F-35.

"Hãy thử tưởng tượng nếu các hệ thống S-300 của chúng ta rơi vào tay khủng bố", ông Almassian nói. Đó là lý do tại sao ông Almassian cho rằng Nga "không thể" chuyển giao S-300 cho tới khi Syria chuyển sang một thời kỳ "tương đối yên ổn" như những gì diễn ra trong năm 2018 – kết quả từ các chiến thắng của quân đội Syria.

Theo ông Almassian, quyết định chuyển giao S-300 "sẽ có tác động lớn" đến Israel bởi Tel Aviv sẽ không thể tiếp tục oanh tạc Syria từ các vị trí gần như Lebanon hay ngay ngoài bờ biển Syria – nơi các chiến đấu cơ Israel được an toàn do hỏa lực phòng không của Syria có tầm bắn rất hạn chế.

"Nếu những hệ thống này được bố trí ở Latakia", ông Almassian nói, "họ sẽ phải ném bom từ Cyprus, hoặc từ vị trí cách Syria 200km, và điều đó sẽ khiến mọi việc trở nên khó khăn với Israel".

  • Chớ gây sự với chúng tôi! - Nga sắc lạnh đưa Syria S-300, Mỹ-Israel tức tối đến "nực cười"

Trong trường hợp này, ông Almassian dự đoán rằng, Israel sẽ bắt đầu phải dùng tới các máy bay chiến đấu tinh vi F-35, với ‘nhiều khả năng hơn’ các máy bay F-16 già nua mà IDF triển khai trước đó.

Khi đề cập tới nhận định của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton rằng việc Nga cung cấp S-300 cho Syria là "một bước leo thang đáng kể", ông Almassian nhấn mạnh "Đây không phải là động thái làm leo thang, mà chính xác là giảm leo thang".

Theo ông Almassian, S-300 - khi được tích hợp với các hệ thống S-400 tiên tiến hơn do lực lượng Nga vận hành ở Syria - sẽ không chỉ ngăn chặn được các cuộc không kích của Israel, mà còn cả các cuộc tấn công do Mỹ, Anh, Pháp hoặc các thế lực khác tiến hành.

"Sẽ thế nào nếu một trong những chiếc F-35 JSF mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tung hô khả năng tàng hình bị mạng lưới phòng không mới này bắn hạ? – Hàng loạt khách hàng sẽ bắt đầu hoài nghi về giá trị khi họ bỏ tiền ra mua thứ vũ khí đó" – ông Almassian nói.

Chỉ huy Không quân Israel trong lần đầu tiên điều khiển tiêm kích tàng hình F-35I Adir

Vy Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động