Nổi giận khi không thể ngăn cản Nga chuyển giao S-300 cho Syria, Tel Aviv tuyên bố “chúng tôi sẽ tiêu diệt họ” nếu máy bay Israel bị bắn.

Trao đổi với với giới truyền thông, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chỉ trích quyết định của Nga về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria là "vô trách nhiệm".

"Nếu ai đó bắn vào máy bay chúng tôi, chúng tôi sẽ tiêu diệt họ", Thủ tướng Netanyahu cảnh báo.

Tuy nhiên, ông Netanyahu cũng cam kết Israel sẽ tránh xung đột với Nga ở các hoạt động quân sự trong khu vực.

Trả lời CNN sau khi tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thường niên, Thủ tướng Netanyahu nói rằng ông đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng này sau khi Syria đáp trả cuộc không kích của Israel dẫn tới việc bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 của Nga.

"(Hai bên) hãy tiếp tục cơ chế giảm xung đột này. Tuy nhiên lúc đó, tôi cũng nói với ông ấy một cách tôn trọng và rõ ràng rằng Israel sẽ làm, sẽ tiếp tục làm điều phải làm để bảo vệ chính mình", Thủ tướng Netanyahu trích một số nội dung trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin cho phóng viên.

Ông kể tiếp: "…Tôi nghĩ rằng, cả chúng tôi và phía Nga đều mong muốn tránh một cuộc xung đột (ở Syria)".

  • Tên lửa S-300 Syria chính thức "kết liễu" tiêm kích F-16 Israel?

  • Nóng: IL-76 “đông như trẩy hội” ở Khmeimim, phải chăng tên lửa S-300 đã tới Syria?

  • Vì sao S-300 là "sự lựa chọn hoàn hảo" mà Nga dành cho Syria?

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Liên Hợp Quốc rằng Nga bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

"Hệ thống sẽ phục vụ công tác đảm bảo an toàn và an ninh cho toàn bộ binh sỹ Nga ở Syria", ông Lavrov cho hay.

Ngoài S-300, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố bắt đầu triển khai các hệ thống gây nhiễu radar trên máy bay quân sự tấn công mục tiêu ở Syria từ ngoài khơi Địa Trung Hải.

Theo tờ Izvestia, hệ thống tác chiến điện tử đã được chuyển tới căn cứ Khmeimim vào hôm 24/9.

Tuy không có thông tin chi tiết chính xác về loại khí tài này nhưng một số nguồn cho rằng hệ thống được thiết kế để gây nhiễu radar hàng không, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống định vị vệ tinh sử dụng trên máy bay phản lực và đạn có điều khiển.

Iran triển khai S-300 bảo vệ cơ sở hạt nhân

Thanh Hà

In bài viết

Truyền hình