Dù chỉ cách trạm kiểm lâm Chà Nòi (Quảng Bình) khoảng một cây số, nhưng gần 2 ha rừng tự nhiên vẫn ngang nhiên bị chặt phá mà không được phát hiện kịp thời.     
Quảng Nam: Kỷ luật 8 cán bộ kiểm lâm để xảy ra phá rừng Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ phá rừng tại Phú Yên Chặt cây, phá rừng gây hậu quả ngay ngày mai
rung tu nhien o quang binh lien tuc bi chay mau

Một khoảng rừng lớn bị tàn phá ngay sát một đơn vị kiểm lâm - Ảnh: Phi Hoàng

Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho hay, đơn vị vừa phát hiện một vụ phá rừng với gần 2 ha cây rừng bị chặt hạ, xảy ra tại vùng đệm Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng. Khu vực rừng bị đốn hạ chỉ cách trạm kiểm lâm Chà Nòi thuộc VQG khoảng 1 km và hầu hết cây bị đốn hạ bằng rìu, nhưng lực lượng chức năng đã không phát hiện để ngăn chặn kịp thời.

Theo ông Phạm Văn Tân, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bố Trạch, khu vực rừng bị phá vừa được phát hiện thuộc quản lý của UBND xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch. Đây là khu vực rừng tự nhiên, nhưng lại nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng của UBND tỉnh sau đợt rà soát mới đây. Sau khi đơn vị kiểm tra thì phát hiện có 2 hộ dân chặt phá rừng, nên đã yêu cầu viết bản kiểm điểm và làm biên bản lấy lời khai của các đối tượng này.

rung tu nhien o quang binh lien tuc bi chay mau
Nhiều cây rừng bị chặt bằng rừu khiến lực lượng kiểm lâm không thể phát hiện dù ở khoảng cách không xa? - Ảnh: Phi Hoàng.

Ông Tân cho hay, sau khi phát hiện vụ chặt phá rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch đã có buổi làm việc với Trạm Kiểm lâm Chà Nòi và được đơn vị này thông báo không phát hiện sự việc kịp thời do người dân dùng rìu chặt cây nên không nghe tiếng máy cưa.

Trước vụ việc vừa xảy ra, cuối tháng 2/2019, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cũng đã phát hiện 66 cây gỗ quý trong Tiểu khu 649 và 650 tại khu vực biên giới xã Thượng Trạch bị khai thác trái phép với tổng khối lượng thiệt hại lên đến 70 m3.

Cơ quan chức năng xác định thời gian cây bị chặt hạ vào khoảng hai tháng cuối năm 2018 và khu vực bị khai thác trái phép nằm dọc tuyến đường ra biên giới, đang được đầu tư xây dựng.

Trước đó, một vụ phá rừng nghiêm trọng khác cũng đã diễn ra tại khu vực do Lâm trường Trường Sơn quản lý.

Liên tục xảy ra các vụ phá rừng nhưng không thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã buộc phải chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn tất hồ sơ để chuyển cho cơ quan Công an điều tra, làm rõ.

In bài viết

Truyền hình