Thậm chí, một quốc gia phát triển hạt nhân như Triều Tiên cũng không khiến nhiều người Đức lo ngại nhiều bằng nỗi sợ nước Mỹ...

Một cuộc thăm dò mới đây của viện Nghiên cứu xã hội và phân tích thống kê Forsa (Đức) về "nỗi sợ" của người dân nước này đối với các quốc gia trên thế giới đã thu được kết quả khá bất ngờ khi Nga và Mỹ gần như đứng ngang hàng ở đầu bảng.

Cụ thể, RT dẫn lời hãng thông tấn Bild của Đức cho biết, có 55% số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng Mỹ là mối đe dọa lớn đối với nước này, chỉ kém đúng 1% so với vị trí "ông kẹ" đầu bảng của Nga, với 56%.

Sở dĩ điều này gây ngạc nhiên là bởi Đức và Mỹ có mối quan hệ đồng minh lâu đời và thân cận trong liên minh NATO, đồng thời hai nước còn là đối tác thương mại của nhau trong nhiều năm nay.

rt neu nguoi duc so ngao op nga 10 thi phai so ong ke my den 99

Bảng xếp hạng những mối đe dọa đối với nước Đức, theo ý kiến của những người tham gia cuộc thăm dò của viện nghiên cứu Forsa. Nguồn: BILD.

Thậm chí, quốc gia phát triển hạt nhân như Triều Tiên cũng không khiến nhiều người Đức sợ hãi như nước Mỹ. Theo thống kê của Forsa, chỉ 27% số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa lớn, 24% lựa chọn Thổ Nhĩ Kỳ, 23% chọn Ả Rập Saudi, và chỉ 16% chọn Trung Quốc.

  • rt neu nguoi duc so ngao op nga 10 thi phai so ong ke my den 99

    Đức không cho Mỹ triển khai tên lửa chống Nga ở châu Âu

Dữ liệu về những người tham gia cho thấy, chủ yếu những đối tượng cảm thấy e sợ Mỹ là những người trung tuổi, còn những người sợ Nga có độ tuổi đa dạng hơn, trong khoảng từ 18 đến 60 tuổi.

Theo kết quả thu được từ các cuộc thăm dò trước đó, người Đức đang dần đần từ bỏ sự ủng hộ của mình đối với nước Mỹ, đặc biệt là sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Tháng 5/2018, một cuộc thăm dò của đài truyền hình ZDF (Đức) cho thấy có đến 82% người Đức cho rằng Mỹ là đối tác không đáng tin, 4% lựa chọn trung lập, và chỉ 14% vẫn còn tin tưởng vào Washington.

Năm 2017, Mỹ đã từng "vượt mặt" Nga trong một cuộc khảo sát do tổ chức ARD-Deutschlandtrend thực hiện. Trong đó, 71% số người được hỏi cho rằng Mỹ không đáng tin, và 67% thì lựa chọn Nga.

rt neu nguoi duc so ngao op nga 10 thi phai so ong ke my den 99

Kết quả khảo sát năm 2017 của tổ chức ARD-Deutschlandtrend. Nguồn: RT.

Những con số trên đã cho thấy một thực tế trên thế giới khi Tổng thống Trump cầm quyền tại Mỹ: Ông đã mải mê theo đuổi những chính sách ngăn chặn và kiềm chế các đối thủ chiến lược lớn là Nga và Trung Quốc, mà vô tình làm tổn hại tới những đồng minh chí cốt như Đức, Pháp, Anh và nhiều quốc gia thành viên NATO khác.

Hồng Anh

Truyền hình