Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:31 | 07/01/2019 GMT+7

RT: Nếu người Đức sợ "ngáo ộp" Nga 10, thì phải sợ "ông kẹ" Mỹ đến... 9,9

aa
Thậm chí, một quốc gia phát triển hạt nhân như Triều Tiên cũng không khiến nhiều người Đức lo ngại nhiều bằng nỗi sợ nước Mỹ...

Một cuộc thăm dò mới đây của viện Nghiên cứu xã hội và phân tích thống kê Forsa (Đức) về "nỗi sợ" của người dân nước này đối với các quốc gia trên thế giới đã thu được kết quả khá bất ngờ khi Nga và Mỹ gần như đứng ngang hàng ở đầu bảng.

Cụ thể, RT dẫn lời hãng thông tấn Bild của Đức cho biết, có 55% số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng Mỹ là mối đe dọa lớn đối với nước này, chỉ kém đúng 1% so với vị trí "ông kẹ" đầu bảng của Nga, với 56%.

Sở dĩ điều này gây ngạc nhiên là bởi Đức và Mỹ có mối quan hệ đồng minh lâu đời và thân cận trong liên minh NATO, đồng thời hai nước còn là đối tác thương mại của nhau trong nhiều năm nay.

rt neu nguoi duc so ngao op nga 10 thi phai so ong ke my den 99

Bảng xếp hạng những mối đe dọa đối với nước Đức, theo ý kiến của những người tham gia cuộc thăm dò của viện nghiên cứu Forsa. Nguồn: BILD.

Thậm chí, quốc gia phát triển hạt nhân như Triều Tiên cũng không khiến nhiều người Đức sợ hãi như nước Mỹ. Theo thống kê của Forsa, chỉ 27% số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa lớn, 24% lựa chọn Thổ Nhĩ Kỳ, 23% chọn Ả Rập Saudi, và chỉ 16% chọn Trung Quốc.

  • rt neu nguoi duc so ngao op nga 10 thi phai so ong ke my den 99

    Đức không cho Mỹ triển khai tên lửa chống Nga ở châu Âu

Dữ liệu về những người tham gia cho thấy, chủ yếu những đối tượng cảm thấy e sợ Mỹ là những người trung tuổi, còn những người sợ Nga có độ tuổi đa dạng hơn, trong khoảng từ 18 đến 60 tuổi.

Theo kết quả thu được từ các cuộc thăm dò trước đó, người Đức đang dần đần từ bỏ sự ủng hộ của mình đối với nước Mỹ, đặc biệt là sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Tháng 5/2018, một cuộc thăm dò của đài truyền hình ZDF (Đức) cho thấy có đến 82% người Đức cho rằng Mỹ là đối tác không đáng tin, 4% lựa chọn trung lập, và chỉ 14% vẫn còn tin tưởng vào Washington.

Năm 2017, Mỹ đã từng "vượt mặt" Nga trong một cuộc khảo sát do tổ chức ARD-Deutschlandtrend thực hiện. Trong đó, 71% số người được hỏi cho rằng Mỹ không đáng tin, và 67% thì lựa chọn Nga.

rt neu nguoi duc so ngao op nga 10 thi phai so ong ke my den 99

Kết quả khảo sát năm 2017 của tổ chức ARD-Deutschlandtrend. Nguồn: RT.

Những con số trên đã cho thấy một thực tế trên thế giới khi Tổng thống Trump cầm quyền tại Mỹ: Ông đã mải mê theo đuổi những chính sách ngăn chặn và kiềm chế các đối thủ chiến lược lớn là Nga và Trung Quốc, mà vô tình làm tổn hại tới những đồng minh chí cốt như Đức, Pháp, Anh và nhiều quốc gia thành viên NATO khác.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động