Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:31 | 07/01/2019 GMT+7

RT: Nếu người Đức sợ "ngáo ộp" Nga 10, thì phải sợ "ông kẹ" Mỹ đến... 9,9

aa
Thậm chí, một quốc gia phát triển hạt nhân như Triều Tiên cũng không khiến nhiều người Đức lo ngại nhiều bằng nỗi sợ nước Mỹ...

Một cuộc thăm dò mới đây của viện Nghiên cứu xã hội và phân tích thống kê Forsa (Đức) về "nỗi sợ" của người dân nước này đối với các quốc gia trên thế giới đã thu được kết quả khá bất ngờ khi Nga và Mỹ gần như đứng ngang hàng ở đầu bảng.

Cụ thể, RT dẫn lời hãng thông tấn Bild của Đức cho biết, có 55% số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng Mỹ là mối đe dọa lớn đối với nước này, chỉ kém đúng 1% so với vị trí "ông kẹ" đầu bảng của Nga, với 56%.

Sở dĩ điều này gây ngạc nhiên là bởi Đức và Mỹ có mối quan hệ đồng minh lâu đời và thân cận trong liên minh NATO, đồng thời hai nước còn là đối tác thương mại của nhau trong nhiều năm nay.

rt neu nguoi duc so ngao op nga 10 thi phai so ong ke my den 99

Bảng xếp hạng những mối đe dọa đối với nước Đức, theo ý kiến của những người tham gia cuộc thăm dò của viện nghiên cứu Forsa. Nguồn: BILD.

Thậm chí, quốc gia phát triển hạt nhân như Triều Tiên cũng không khiến nhiều người Đức sợ hãi như nước Mỹ. Theo thống kê của Forsa, chỉ 27% số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa lớn, 24% lựa chọn Thổ Nhĩ Kỳ, 23% chọn Ả Rập Saudi, và chỉ 16% chọn Trung Quốc.

  • rt neu nguoi duc so ngao op nga 10 thi phai so ong ke my den 99

    Đức không cho Mỹ triển khai tên lửa chống Nga ở châu Âu

Dữ liệu về những người tham gia cho thấy, chủ yếu những đối tượng cảm thấy e sợ Mỹ là những người trung tuổi, còn những người sợ Nga có độ tuổi đa dạng hơn, trong khoảng từ 18 đến 60 tuổi.

Theo kết quả thu được từ các cuộc thăm dò trước đó, người Đức đang dần đần từ bỏ sự ủng hộ của mình đối với nước Mỹ, đặc biệt là sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Tháng 5/2018, một cuộc thăm dò của đài truyền hình ZDF (Đức) cho thấy có đến 82% người Đức cho rằng Mỹ là đối tác không đáng tin, 4% lựa chọn trung lập, và chỉ 14% vẫn còn tin tưởng vào Washington.

Năm 2017, Mỹ đã từng "vượt mặt" Nga trong một cuộc khảo sát do tổ chức ARD-Deutschlandtrend thực hiện. Trong đó, 71% số người được hỏi cho rằng Mỹ không đáng tin, và 67% thì lựa chọn Nga.

rt neu nguoi duc so ngao op nga 10 thi phai so ong ke my den 99

Kết quả khảo sát năm 2017 của tổ chức ARD-Deutschlandtrend. Nguồn: RT.

Những con số trên đã cho thấy một thực tế trên thế giới khi Tổng thống Trump cầm quyền tại Mỹ: Ông đã mải mê theo đuổi những chính sách ngăn chặn và kiềm chế các đối thủ chiến lược lớn là Nga và Trung Quốc, mà vô tình làm tổn hại tới những đồng minh chí cốt như Đức, Pháp, Anh và nhiều quốc gia thành viên NATO khác.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1059/QĐ-TTg kiện toàn Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam (Ủy ban). Việc kiện toàn cơ quan điều phối liên ngành này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả tham mưu, phối hợp và triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ người khuyết tật, góp phần bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy hòa nhập xã hội cho hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động