RT: Nếu người Đức sợ "ngáo ộp" Nga 10, thì phải sợ "ông kẹ" Mỹ đến... 9,9
Một cuộc thăm dò mới đây của viện Nghiên cứu xã hội và phân tích thống kê Forsa (Đức) về "nỗi sợ" của người dân nước này đối với các quốc gia trên thế giới đã thu được kết quả khá bất ngờ khi Nga và Mỹ gần như đứng ngang hàng ở đầu bảng.
Cụ thể, RT dẫn lời hãng thông tấn Bild của Đức cho biết, có 55% số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng Mỹ là mối đe dọa lớn đối với nước này, chỉ kém đúng 1% so với vị trí "ông kẹ" đầu bảng của Nga, với 56%.
Sở dĩ điều này gây ngạc nhiên là bởi Đức và Mỹ có mối quan hệ đồng minh lâu đời và thân cận trong liên minh NATO, đồng thời hai nước còn là đối tác thương mại của nhau trong nhiều năm nay.
|
Bảng xếp hạng những mối đe dọa đối với nước Đức, theo ý kiến của những người tham gia cuộc thăm dò của viện nghiên cứu Forsa. Nguồn: BILD.
Thậm chí, quốc gia phát triển hạt nhân như Triều Tiên cũng không khiến nhiều người Đức sợ hãi như nước Mỹ. Theo thống kê của Forsa, chỉ 27% số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa lớn, 24% lựa chọn Thổ Nhĩ Kỳ, 23% chọn Ả Rập Saudi, và chỉ 16% chọn Trung Quốc.
-
Đức không cho Mỹ triển khai tên lửa chống Nga ở châu Âu
Dữ liệu về những người tham gia cho thấy, chủ yếu những đối tượng cảm thấy e sợ Mỹ là những người trung tuổi, còn những người sợ Nga có độ tuổi đa dạng hơn, trong khoảng từ 18 đến 60 tuổi.
Theo kết quả thu được từ các cuộc thăm dò trước đó, người Đức đang dần đần từ bỏ sự ủng hộ của mình đối với nước Mỹ, đặc biệt là sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.
Tháng 5/2018, một cuộc thăm dò của đài truyền hình ZDF (Đức) cho thấy có đến 82% người Đức cho rằng Mỹ là đối tác không đáng tin, 4% lựa chọn trung lập, và chỉ 14% vẫn còn tin tưởng vào Washington.
Năm 2017, Mỹ đã từng "vượt mặt" Nga trong một cuộc khảo sát do tổ chức ARD-Deutschlandtrend thực hiện. Trong đó, 71% số người được hỏi cho rằng Mỹ không đáng tin, và 67% thì lựa chọn Nga.
|
Kết quả khảo sát năm 2017 của tổ chức ARD-Deutschlandtrend. Nguồn: RT.
Những con số trên đã cho thấy một thực tế trên thế giới khi Tổng thống Trump cầm quyền tại Mỹ: Ông đã mải mê theo đuổi những chính sách ngăn chặn và kiềm chế các đối thủ chiến lược lớn là Nga và Trung Quốc, mà vô tình làm tổn hại tới những đồng minh chí cốt như Đức, Pháp, Anh và nhiều quốc gia thành viên NATO khác.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào
Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025
Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ
Đọc nhiều
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





