Theo The Verge, Diana Zlotnikov, một nông dân nuôi cừu ở New York nhận thấy rong biển asparagopsis taxiformis thải ra lượng lớn khí mêtan từ việc ợ hơi. Loại rong biển đỏ này có khả năng giảm khí nhà kính hữu hiệu.
Nga đăng ký bộ xét nghiệm phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 Nga đăng ký bộ xét nghiệm phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2
Tiếp tục phát hiện thêm 2 biến thể mới SARS-CoV-2 ở Anh Tiếp tục phát hiện thêm 2 biến thể mới SARS-CoV-2 ở Anh

Theo nghiên cứu, một loại chất bổ sung dựa trên rong biển có thể làm giảm lượng khí thải nhà kính lớn từ những người hay ợ hơi hay các loại động vật ăn cỏ như cừu.

Rong biển có thể cứu sống ‘mẹ’ Trái Đất
Rong biển có thể cứu sống Trái Đất.

Mêtan là loại khí có khả năng làm nóng cao gấp 28 lần khí cacbonic. Ngành công nghiệp trồng trọt có thể tạo ra hàng tấn khí CO2 và mêtan, 2 trong những mối đe dọa lớn nhất về khí nhà kính. Chúng cùng nhau tạo nên gần 50% tổng lượng khí thải trên Trái Đất.

5 năm trước, Diana bắt đầu trang trại của mình với các nguyên tắc nông nghiệp tái sinh. Cô đã thực hiện nhiều phương pháp không chỉ giúp giảm lượng khí thải carbon của vật nuôi mà còn giúp loại bỏ chúng. Diana đã thiết kế trang trại của mình hoạt động như một bể chứa carbon có thể hút carbon từ khí quyển và giữ yên trong đất.

Dựa trên một số nghiên cứu, Diana đã thử hỗn hợp các loại thức ăn, bao gồm tỏi, các loại đậu, cỏ linh lăng nhưng đều không có tác dụng làm giảm lượng khí mêtan từ đàn cừu.

Một ngày nọ, con gái Nicole của Diana đang là học sinh năm 2 trung học, từ trường về nhà trong cơn mê nghiên cứu. Gần đây Nicole đã biết được khí mêtan góp phần vào sự nóng lên toàn cầu như thế nào và quyết tâm tìm ra cách giảm lượng khí mêtan do trang trại của họ gây ra.

Cùng với con gái mình, Diana tình cờ phát hiện ra asparagopsis taxiformis, một loại rong biển đỏ, có khả năng giảm khí nhà kính hữu hiệu. Tuy vẫn chưa có sẵn trên thị trường, một số người đang cố gắng chế tạo ra loại rong biển mới.

Nhà hóa học và doanh nhân Alexia Akbay là một trong số đó. Công ty của cô, Symbrosia đã sản xuất một loại chất bổ sung dựa trên rong biển đỏ có thể làm giảm đáng kể sản lượng khí mêtan trong gia súc.

Trước đó, Giáo sư dinh dưỡng sữa nổi tiếng Alexander Hristov từng cho biết: "Asparagopsis taxiformis, một loại rong biển đỏ mọc ở vùng nhiệt đới, trong các nghiên cứu ngắn hạn ở bò sữa cho con bú đã giảm 80% lượng khí thải mêtan và không ảnh hưởng đến lượng thức ăn hoặc năng suất sữa, khi bò được cho ăn loại này với tỷ lệ 0,5% thức ăn khô".

Ông lưu ý, nếu bổ sung thức ăn rong biển là một lựa chọn khả thi để tạo ra sự khác biệt trên toàn cầu, quy mô sản xuất sẽ phải rất lớn. Với gần 1,5 tỷ đầu gia súc trên thế giới, thu hoạch đủ rong biển tự nhiên để thêm vào thức ăn của chúng là không thể. Ngay cả việc cung cấp rong biển như là một bổ sung cho hầu hết 94 triệu gia súc của Mỹ là không thực tế.

Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng lần thứ 8: Ưu tiên hợp tác biển để thúc đẩy phục hồi hậu dịch bệnh COVID-19 Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng lần thứ 8: Ưu tiên hợp tác biển để thúc đẩy phục hồi hậu dịch bệnh COVID-19
Chiều tối 15/12, Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng lần thứ 8 (EAMF-8) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Diễn đàn có sự tham dự của đại diện các nước ASEAN và 8 nước đối tác, đại diện Đại sứ quán các nước tại Hà Nội, nhiều học giả và chuyên gia về biển có uy tín trong nước và quốc tế, cùng đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam.
Nữ giáo viên tử vong trong tư thế treo cổ cạnh thi thể con trai Nữ giáo viên tử vong trong tư thế treo cổ cạnh thi thể con trai
Người dân phát hiện thi thể hai mẹ con ở trường tiểu học An Lạc, người mẹ chết trong tư thế treo cổ cạnh thi thể cậu con trai.
Video: Mực quỷ Video: Mực quỷ "bước ra từ ác mộng" biến hình lộn trái cơ thể trong chớp mắt gây kinh ngạc
Tên khoa học của mực quỷ là Vampyroteuthis infernalis, nghĩa là mực ma cà rồng đến từ địa ngục.

In bài viết

Truyền hình