Trang chủ Văn hóa - Du lịch
15:48 | 09/09/2024 GMT+7

Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ

aa
Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ đã thực sự đánh thức niềm tự hào dân tộc trong lòng mỗi người Việt xa xứ. Đồng thời, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Áo dài Việt Nam xuất hiện ấn tượng tại sự kiện trình diễn trang phục dân tộc ở London
“Nếp áo thanh xuân” - Gìn giữ, quảng bá, tôn vinh áo dài Việt

Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ chính thức ra mắt ngày 7/9 trong không gian trang trọng của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ.

Sự kiện được tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ (UGVB). Đây cũng là một trong những hoạt động của UGVB chào mừng 79 năm thành lập nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945), 70 năm giải phóng thủ đô Hà Nội (10/10/1954), đồng thời hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống, kết nối cộng đồng yêu thích áo dài.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của áo dài trong việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Đại sứ chia sẻ: áo dài không chỉ là trang phục, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, là biểu tượng của vẻ đẹp và sự tinh tế của người phụ nữ Việt Nam. Việc thành lập Câu lạc bộ di sản áo dài tại Bỉ là một sáng kiến ý nghĩa, góp phần đưa hình ảnh áo dài đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Ông Huỳnh Công Mỹ - Chủ tịch UGVB, cho biết Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ ra đời với mục tiêu kết nối cộng đồng người Việt tại Bỉ. Đồng thời quảng bá áo dài đến với bạn bè quốc tế. Ông nhấn mạnh mong muốn xây dựng một không gian văn hóa, nơi mọi người có thể cùng nhau tìm hiểu, khám phá và trân trọng giá trị của áo dài.

Bà Audrey Lhoest - Quận phó Ixelles, một quận tập trung đông đảo người Việt sinh sống và học tập, đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với vẻ đẹp của áo dài và ý nghĩa của sự kiện. "Đây là một hoạt động văn hóa rất ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống cộng đồng tại Ixelles. Tôi hy vọng rằng câu lạc bộ sẽ ngày càng phát triển và tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn hơn nữa", bà Lhoest nói.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, nhiều người Việt xa xứ đã không giấu được niềm xúc động khi được cùng nhau diện áo dài truyền thống. Chị Đào Thu Hằng, người khởi xướng ý tưởng thành lập câu lạc bộ chia sẻ đây sẽ là cầu nối để người Việt Nam cùng nhau gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, xây dựng một cộng đồng yêu áo dài, nơi mọi người có thể tự hào về nguồn cội của mình. Và hơn hết, sẽ cùng nhau hướng tới mục tiêu cao cả là ghi danh áo dài Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Sự kiện ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ không chỉ là một buổi lễ ra mắt đơn thuần, mà còn là một thông điệp về sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa truyền thống và hiện đại. Áo dài, với vẻ đẹp tinh tế và giá trị văn hóa sâu sắc, sẽ tiếp tục đồng hành cùng người Việt trên khắp thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ
Lễ ra mắt câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ (Ảnh: Quỳnh Iris de Prelle).
Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ
Kiều bào tham gia trình diễn tại buổi lễ ra mắt câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ (Ảnh: Quỳnh Iris de Prelle).
Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ
Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ
Áo dài được trưng bày tại sự kiện ra mắt câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ (Ảnh: Quỳnh Iris de Prelle).
Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ

Không gian trưng bày di sản Áo dài Việt Nam tại lễ ra mắt câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ

(Ảnh: Quỳnh Iris de Prelle).

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10
Chiều 27/8, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (TP. Hà Nội), Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2024. Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
Diễu hành “Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội 2024” Diễu hành “Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội 2024”
Sáng 1/9, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội và Câu lạc bộ Đình làng Việt đã tổ chức chương trình diễu hành áo dài mang tên "Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội năm 2024". Chương trình là hoạt động cộng đồng, có ý nghĩa thiết thực thu hút đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế tham gia.
Anh Vũ (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Từ ngày 18-20/4 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức Chương trình biểu diễn thời trang “Áo dài Việt Nam - Di sản kết nối” hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc 2025”.
Lần đầu tiên sách tiếng Việt hiện diện tại thư viện lớn nhất thủ đô Bỉ

Lần đầu tiên sách tiếng Việt hiện diện tại thư viện lớn nhất thủ đô Bỉ

Góc Việt đầu tiên được thiết lập tại thư viện Muntpunt ở Brussels (Bỉ) mang đến cho trẻ em Việt Nam tại Bỉ cơ hội đọc, học và giữ gìn tiếng mẹ đẻ.
Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

The Long Dress sẽ dẫn dắt khán giả vào một hành trình xuyên suốt nhiều thành phố và châu lục, nơi tà áo dài không chỉ là một trang phục truyền thống mà còn trở thành một phương tiện biểu đạt văn hóa. Bộ phim tài liệu khám phá cách áo dài giúp người Việt trên khắp thế giới kết nối với di sản, đồng thời tìm lại và khẳng định bản sắc riêng.

Các tin bài khác

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ và liệt vận động do khối u lớn ở não chèn ép, một bệnh nhân 64 tuổi người Campuchia đã hồi phục ngoạn mục nhờ phác đồ điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Central Park, TP.HCM.
Đà Nẵng: Công an phường Hoà Cường hướng dẫn triển khai phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Đà Nẵng: Công an phường Hoà Cường hướng dẫn triển khai phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Từ ngày 21/5/2026, Bộ Công an triển khai phần mềm dùng chung thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài và thông báo lưu trú cho công dân Việt Nam.
Hàng thủ công, ẩm thực Việt thu hút khách quốc tế tại Hội chợ Liên hợp quốc 2026

Hàng thủ công, ẩm thực Việt thu hút khách quốc tế tại Hội chợ Liên hợp quốc 2026

Ngày 3/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Hội chợ Văn hóa - Ẩm thực quốc tế Liên hợp quốc (UN International Bazaar) 2026 đã diễn ra sôi động với sự tham gia của khoảng 60 gian hàng đến từ các quốc gia thành viên Liên hợp quốc.
Quảng Trị đề nghị UNESCO hỗ trợ ghi danh giếng cổ Gio An, địa đạo Vịnh Mốc

Quảng Trị đề nghị UNESCO hỗ trợ ghi danh giếng cổ Gio An, địa đạo Vịnh Mốc

Trong buổi làm việc với đoàn công tác UNESCO Việt Nam ngày 2/6, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đề nghị hỗ trợ xây dựng hồ sơ ghi danh đối với hệ thống giếng cổ Gio An, địa đạo Vịnh Mốc và làng hầm Vĩnh Linh, đồng thời khẳng định quan điểm xuyên suốt: phát triển kinh tế phải gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động