Trang chủ Văn hóa - Du lịch
15:48 | 09/09/2024 GMT+7

Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ

aa
Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ đã thực sự đánh thức niềm tự hào dân tộc trong lòng mỗi người Việt xa xứ. Đồng thời, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Áo dài Việt Nam xuất hiện ấn tượng tại sự kiện trình diễn trang phục dân tộc ở London
“Nếp áo thanh xuân” - Gìn giữ, quảng bá, tôn vinh áo dài Việt

Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ chính thức ra mắt ngày 7/9 trong không gian trang trọng của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ.

Sự kiện được tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ (UGVB). Đây cũng là một trong những hoạt động của UGVB chào mừng 79 năm thành lập nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945), 70 năm giải phóng thủ đô Hà Nội (10/10/1954), đồng thời hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống, kết nối cộng đồng yêu thích áo dài.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của áo dài trong việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Đại sứ chia sẻ: áo dài không chỉ là trang phục, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, là biểu tượng của vẻ đẹp và sự tinh tế của người phụ nữ Việt Nam. Việc thành lập Câu lạc bộ di sản áo dài tại Bỉ là một sáng kiến ý nghĩa, góp phần đưa hình ảnh áo dài đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Ông Huỳnh Công Mỹ - Chủ tịch UGVB, cho biết Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ ra đời với mục tiêu kết nối cộng đồng người Việt tại Bỉ. Đồng thời quảng bá áo dài đến với bạn bè quốc tế. Ông nhấn mạnh mong muốn xây dựng một không gian văn hóa, nơi mọi người có thể cùng nhau tìm hiểu, khám phá và trân trọng giá trị của áo dài.

Bà Audrey Lhoest - Quận phó Ixelles, một quận tập trung đông đảo người Việt sinh sống và học tập, đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với vẻ đẹp của áo dài và ý nghĩa của sự kiện. "Đây là một hoạt động văn hóa rất ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống cộng đồng tại Ixelles. Tôi hy vọng rằng câu lạc bộ sẽ ngày càng phát triển và tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn hơn nữa", bà Lhoest nói.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, nhiều người Việt xa xứ đã không giấu được niềm xúc động khi được cùng nhau diện áo dài truyền thống. Chị Đào Thu Hằng, người khởi xướng ý tưởng thành lập câu lạc bộ chia sẻ đây sẽ là cầu nối để người Việt Nam cùng nhau gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, xây dựng một cộng đồng yêu áo dài, nơi mọi người có thể tự hào về nguồn cội của mình. Và hơn hết, sẽ cùng nhau hướng tới mục tiêu cao cả là ghi danh áo dài Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Sự kiện ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ không chỉ là một buổi lễ ra mắt đơn thuần, mà còn là một thông điệp về sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa truyền thống và hiện đại. Áo dài, với vẻ đẹp tinh tế và giá trị văn hóa sâu sắc, sẽ tiếp tục đồng hành cùng người Việt trên khắp thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ
Lễ ra mắt câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ (Ảnh: Quỳnh Iris de Prelle).
Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ
Kiều bào tham gia trình diễn tại buổi lễ ra mắt câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ (Ảnh: Quỳnh Iris de Prelle).
Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ
Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ
Áo dài được trưng bày tại sự kiện ra mắt câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ (Ảnh: Quỳnh Iris de Prelle).
Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ

Không gian trưng bày di sản Áo dài Việt Nam tại lễ ra mắt câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ

(Ảnh: Quỳnh Iris de Prelle).

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10
Chiều 27/8, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (TP. Hà Nội), Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2024. Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
Diễu hành “Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội 2024” Diễu hành “Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội 2024”
Sáng 1/9, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội và Câu lạc bộ Đình làng Việt đã tổ chức chương trình diễu hành áo dài mang tên "Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội năm 2024". Chương trình là hoạt động cộng đồng, có ý nghĩa thiết thực thu hút đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế tham gia.
Anh Vũ (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Từ ngày 18-20/4 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức Chương trình biểu diễn thời trang “Áo dài Việt Nam - Di sản kết nối” hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc 2025”.
Lần đầu tiên sách tiếng Việt hiện diện tại thư viện lớn nhất thủ đô Bỉ

Lần đầu tiên sách tiếng Việt hiện diện tại thư viện lớn nhất thủ đô Bỉ

Góc Việt đầu tiên được thiết lập tại thư viện Muntpunt ở Brussels (Bỉ) mang đến cho trẻ em Việt Nam tại Bỉ cơ hội đọc, học và giữ gìn tiếng mẹ đẻ.
Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

The Long Dress sẽ dẫn dắt khán giả vào một hành trình xuyên suốt nhiều thành phố và châu lục, nơi tà áo dài không chỉ là một trang phục truyền thống mà còn trở thành một phương tiện biểu đạt văn hóa. Bộ phim tài liệu khám phá cách áo dài giúp người Việt trên khắp thế giới kết nối với di sản, đồng thời tìm lại và khẳng định bản sắc riêng.

Các tin bài khác

Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh

Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 7/3 tại Công viên 23 Tháng 9 (phường Bến Thành, thành phố Hồ Chí Minh), Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 11 năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và thương mại sôi động. Sự kiện tiếp tục là điểm hẹn giao lưu quen thuộc của người dân hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ngày càng gắn bó.
Phẫu thuật nội soi não trong không gian siêu hẹp, giành lại sự sống cho bệnh nhân 73 tuổi

Phẫu thuật nội soi não trong không gian siêu hẹp, giành lại sự sống cho bệnh nhân 73 tuổi

Bệnh nhân 73 tuổi nhập viện trong tình trạng gần như mất tri giác do khối máu tụ lớn chèn ép não, nguy cơ tàn phế hoặc tử vong cao. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi thần kinh trong không gian rất hẹp vài milimet, ê-kíp bác sĩ Vinmec đã lấy sạch khối máu tụ chỉ sau 2 giờ mổ cấp cứu, giúp bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau 5 ngày.
Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí văn hóa và du lịch uy tín của Nhật Bản TRANSIT vừa công bố ấn phẩm số đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – đi bao nhiêu lần cũng muốn quay lại”, dự kiến phát hành chính thức vào ngày 13/3/2026. Ấn bản thu hút sự chú ý của độc giả quốc tế yêu thích văn hóa, du lịch và trải nghiệm sống tại các điểm đến Đông Nam Á.
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Ngày 3/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII năm 2026 đã hé lộ nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là sự vượt trội của các tác phẩm trong nước và cuốn sách đoạt Giải A được nhận định "có thể khiến nhiều người sốc”.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"

"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU với tinh thần cầu thị “lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng tình cảm từ trái tim và cam kết bằng hành động cụ thể".
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động