Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
17:00 | 22/06/2018 GMT+7

Quy hoạch cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch có tránh được loạn mức phí?

aa
TĐO-Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định về việc bổ sung quy hoạch đào tạo lái xe cơ giới đường bộ và trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ đến ngày 31/12/2018. Quyết định bổ sung quy hoạch này có tránh được loạn mức phí và sự thiếu biết, thậm chí là “văn hóa lùn” của người dạy lái xe không? Đó là điều dư luận quan tâm.

Theo quyết định bổ sung quy hoạch thì toàn quốc có tổng số 386 cơ sở đào tạo, trong đó mở mới 43 cơ sở, còn lại 343 cơ sở nâng cấp để tăng năng lực, lưu lượng đào tạo.

Điều chỉnh được loạn phí?

Thực tế những con số khô khan trên chẳng thể nói lên điều gì và cũng không thể giải quyết được tình trạng loạn thu phí học đào tạo lái xe. Đã loạn thu học phí, giáo viên hướng dẫn lái thì hình như “chưa được đào tạo kỹ năng cơ bản nhất” của nghiệp vụ sư phạm.

quy hoach co so dao tao trung tam sat hach co tranh duoc loan muc phi

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh internet.

Người viết bài này nói không hề ngoa chút nào, bởi cách đây vài năm, rộ lên tình trạng người người, nhà nhà học lái xe. Thế là các trung tâm đào tạo lái xe ô tô “mọc như nấm sau cơn mưa”. Muốn đi học lái xe phải nhờ vả rất vất vả mới được nộp tiền, mới được “thầy” sắp xếp cho đi phụ đạo ở ngoài đường.

Vâng, “thầy” biết lái rồi thì rất dễ, ngồi ghế bên cạnh, có cái phanh phụ, có thể xử lý tình huống được ngay. Bên ghế lái là học trò, dưới thùng xe là 3-4 học viên nữa. “Thầy” không cần biết học viên làm việc ở đâu, trình độ ra sao, cứ vừa phụ đạo vừa chửi: “Đi ngu thế à? Đánh lái ra. Cái tay gì mà cứng thế? Vào số thế hỏng hết xe của bố mày à….” Tóm lại là cực kỳ bất lịch sự còn nói đúng thì nó là vô văn hóa.

Nhiều người đã phải yêu cầu người quen của mình đổi người hướng dẫn khác với lý do, “thầy” hướng dẫn đó “vô văn hóa”.

Thực tế, trào lưu người người đi học lái xe đã đem đến cho nhiều người biết lái xe, làm “thầy” dạy lái khoản thu nhập khá, thậm chí là lớn so với mặt bằng thu nhập chung.

Các cơ sở dạy lái, trung tâm sát hạch hoạt động nhộn nhịp, cạnh tranh nhau khốc liệt. Có nhiều học viên đỗ thì nhiều hồ sơ thi, ít học viên đỗ thì hồ sơ dự thi giảm dần.

Khi đó, còn có cả “bạn gái” của những ông trưởng phòng có chức năng ký duyệt liên quan đến sát hạch lái xe ở sở giao thông, tỉnh, thành phố cho em trai đứng tên mở trung tâm sát hạch để thu bội tiền, vì có sự “chống lưng” của “bạn trai”.

Tóm lại, thời kỳ đó của hoạt động sát hạch có thể gọi là “trăm hoa đua nở” nhưng cũng nhiều kẻ mất nhà, sạt nghiệp vì đầu tư nhưng không thể thu lại vốn.

Thế mới có chuyện, một trường đào tạo lái xe ở khu vực Tây Nguyên, tuyển thầy giáo không có chứng chỉ sư phạm, mới học hết cấp 3, có bằng lái xe… Và, trường đó đã hội tụ đầy đủ những cái sự “loạn” của đào tạo và sát hạch bằng lái xe.

Theo quy định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, giáo viên hành nghề đào tạo, sát hạch cấp giấp phép lái xe phải có bằng trung cấp trở lên.

Tuy vậy, theo một số ý kiến, quy định này hoàn toàn không giúp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Bởi nếu là bằng trung cấp công nghệ thông tin, trung cấp kế toán, trung cấp nấu ăn… thì không liên quan gì đến nghề dạy lái.

Anh Nguyễn Văn Sơn, có 15 năm làm nghề sát hạch lái xe tự do nói rằng: “Có thời điểm, thầy dạy lái được rất nhiều thứ, nhất là học viên của mình là con, em, cháu ruột của cán bộ có chức vụ”.

“Cái lợi vô hình đó người dạy lái xe “sở hữu” được lâu, thu được nhiều lợi hay không là do cách xử trí của anh ta”, anh Sơn khẳng định.

Quy hoạch cơ sở đào tạo các vùng

Cụ thể từng vùng như sau: Vùng Đồng bằng sông Hồng quy hoạch có 107 cơ sở, trong đó mới mở 13 cơ sở: Tại Hà Nội 7 cơ sở, Quảng Ninh 2 cơ sở, Hải Dương 1 cơ sở, Hải Phòng 1 cơ sở, Vĩnh Phúc 1 cơ sở, Hà Nam 1 cơ sở; còn lại 94 cơ sở nâng cấp để tăng năng lực, lưu lượng đào tạo.

quy hoach co so dao tao trung tam sat hach co tranh duoc loan muc phi

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh internet.

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc quy hoạch có 50 cơ sở, trong đó mở mới 4 cơ sở gồm 2 cơ sở tại Lạng Sơn, 1 cơ sở tại Điện Biên, 2 cơ sở tại Bắc Giang; còn lại 46 cơ sở nâng cấp để tăng năng lực, lưu lượng đào tạo.

Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung quy hoạch có 68 cơ sở, trong đó mở mới 8 cơ sở: Thanh Hóa 1 cơ sở, Hà Tĩnh 1 cơ sở, Quảng Nam 3 cơ sở, Quảng Trị 1 cơ sở, Bình Định 1 cơ sở, Khánh Hòa 1 cơ sở; còn lại 60 cơ sở nâng cấp để tăng năng lực, lưu lượng đào tạo.

Vùng Tây Nguyên quy hoạch có 27 cơ sở, trong đó mở mới 3 cơ sở tạ Gia Lai; nâng cấp 24 cơ sở nâng cấp để tăng năng lực, lưu lượng đào tạo.

Vùng Đông Nam Bộ quy hoạch có 95 cơ sở, trong đó mở mới 7 cơ sở: TP.Hồ Chí Minh 3 cơ sở, Tây Ninh 1 cơ sở, Bình Dương 2 cơ sở, Bà Rịa – Vũng Tàu 1 cơ sở; còn lại 88 cơ sở nâng cấp để tăng năng lực, lưu lượng đào tạo.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long quy hoạch có 39 cơ sở, trong đó mở mới 8 cơ sở: Tại An Giang 1 cơ sở, Đồng Tháp 1 cơ sở, Long An 2 cơ sở, Tiền Giang 2 cơ sở, Hậu Giang 1 cơ sở; còn lại 31 cơ sở nâng cấp để tăng năng lực, lưu lượng đào tạo.

Quy hoạch toàn quốc 155 trung tâm sát hạch lái xe

Theo Quyết định, quy hoạch toàn quốc có tổng số 155 trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, trong đó mở mới 36 trung tâm.

Cụ thể từng vùng như sau: Vùng Đồng bằng sông Hồng quy hoạch 47 trung tâm, trong đó mở mới 8 trung tâm: Hà Nội 2 trung tâm, Hải Phòng 1 trung tâm, Quảng Ninh 1 trung tâm, Vĩnh Phúc 1 trung tâm, Hải Dương 2 trung tâm, Hà Nam 1 trung tâm; còn lại 39 trung tâm nâng cấp để tăng quy mô, năng lực sát hạch.

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc quy hoạch có 24 trung tâm, trong đó mở mới 7 trung tâm: Bắc Kạn 1, Yên Bái 2, Phú Thọ 1, Lạng Sơn 1, Bắc Giang; Lai Châu 1; còn lại 17 trung tâm nâng cấp để tăng quy mô, năng lực sát hạch.

Vùng Tây Nguyên quy hoạch có 9 trung tâm, trong đó mở mới 1 trung tâm tại Đắk Nông; còn lại 8 trung tâm nâng cấp để tăng quy mô, năng lực sát hạch.

Vùng Đông Nam Bộ quy hoạch có 27 trung tâm, trong đó mở mới 7 trung tâm: TP. Hồ Chí Minh 2, Bình Dương 3, Bà Rịa – Vũng Tàu 1, Đồng Nai 1; còn lại 20 trung tâm nâng cấp để tăng quy mô, năng lực sát hạch.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long quy hoạch có 17 trung tâm, trong đó mở mới 5 trung tâm: Long An 1, Tiền Giang 1, Cần Thơ 1, Trà Vinh 1, Bạc Liêu 1; còn lại 12 trung tâm nâng cấp để tăng quy mô, năng lực sát hạch.

N.Huệ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động