Trang chủ Chính trị - Xã hội
14:22 | 23/06/2017 GMT+7

Quốc hội sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện lời hứa của các tư lệnh ngành

aa
Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội (quận Hai Bà Trưng) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trịnh Quốc Việt (phường Thanh Nhàn) bày tỏ quan tâm tới chất lương phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp vừa qua.

“Chất vấn và trả lời chất vấn thể hiện vai trò, trách nhiệm của ĐBQH, tư lệnh ngành, các Phó Thủ tướng. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họ này phong phú, đa dạng. Cử tri kỳ vọng là sau khi có Nghị quyết về chất vấn, lời hứa của các vị tư lệnh ngành sẽ được thực hiện nghiêm. Trách nhiệm của Quốc hội là phải kiểm soát những lời hứa đó” – cử tri nói.

Cử tri Nguyễn Công Chất, phường Phạm Đình Hổ cho rằng, dù đã có phát triển, nhiều bệnh viện được xây mới, cứu chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo, nhưng nếu “chẳng may bị vào bệnh viện bây giờ mới thấm thía”. Ông Chất nói: “Bộ trưởng Bộ Y tế nói không có hiện tượng phong bì, nhưng vừa qua, tôi nằm viện, nếu chưa có quà thì không được cấp thuốc. Nữ Bộ trưởng cũng nói mỗi ca trực trước không đủ một bát phở thì nay đã được 25 nghìn đồng, với thu nhập như thế, làm sao nhiều bác sĩ lại có ô tô? Chỉ một vấn đề như thế để thấy Quốc hội còn phải quan tâm đến nhiều vấn đề”.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ lo lắng về vấn đề giáo dục, học đường, đạo đức văn hóa xuống cấp; việc bảo vệ môi trường, trồng mới cây xanh, chống ô nhiễm hệ thống ao hồ trên địa bàn Hà Nội…

Đặc biệt, cử tri Hà Nội rất quan tâm đến vấn đề phòng chống tham nhũng. “Dự án hàng nghìn tỷ đồng thua lỗ, làm nghèo đất nước. Không phải họ không có năng lực, trình độ mà chính là do thiếu trách nhiệm, có lợi ích nhóm. Sân bay Tân Sơn Nhất đang tắc nghẽn, gây bức xúc như thế, vậy mà lại có sân golf trong đó? Tôi thấy lạ lắm, nhân dân lạ lắm. Cần phải xem xét, đặt lợi ích dân tộc, đất nước lên trên hết và loại bỏ lợi ích cục bộ. Bên cạnh đó, chống tham nhũng cũng phải đi kèm với chống lãng phí. Chỉ chống tham nhũng mà quên lãng phí thì mới được một nửa” – cử tri nêu ý kiến.

quoc hoi se giam sat chat che viec thuc hien loi hua cua cac tu lenh nganh

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Trả lời vấn đề cử tri nêu về hệ thống ao hồ, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nội thành Hà Nội còn 122 hồ; ngoại thành có 150 hồ. Hà Nội so với các đô thị của các nước trong khu vực thì có tỷ lệ ao hồ lớn nhất. Trong các năm vừa qua, thành phố đã kè các ao hồ này. Từ tháng 3-2016, Hà Nội cũng đã thực hiện kế hoạch xử lý ô nhiễm tại các ao hồ. Với hồ Tây và hồ Hoàn Kiếm, TP đang xin ý kiến các bộ, cơ quan chuyên ngành để xử lý bùn và ô nhiễm.

“Trong vòng 5 năm 2016- 2020 chúng ta sẽ xây thêm 25 công viên và đào thêm 25 hồ. Hiện chúng ta đã đào thêm được 4 hồ” – ông Nguyễn Đức Chung nói.

Liên quan vấn đề cây xanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tới 31-12-2015, tính trung bình, tỷ lệ cây xanh Hà Nội đạt 6,7-6,8 m2 cây xanh/người. Hà Nội sẽ phấn đấu tới năm 2020, con số này đạt từ 10-11 m2/người.

Để thực hiện chỉ tiêu này, TP đã đưa ra chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh. Từ 1/1/2016 tới nay, thành phố đã trồng được 320.000 cây xanh tại các công viên, trường học; các tuyến phố cũ và tuyến đường xây dựng mới... Thành phố cũng khuyến khích người dân trồng tại khuôn viên nhà riêng, các cơ quan Nhà nước, công ty tư nhân...

Theo các nhà khoa học tính toán, nếu đô thị có mật độ cây xanh từ 9-10 m2/người, sẽ giảm được 1-1,5oC trong những ngày nắng nóng; giúp giảm ô nhiễm môi trường. Cùng đó, thành phố cũng đang triển khai hàng loạt giải pháp mới để giảm bụi trong không khí...

quoc hoi se giam sat chat che viec thuc hien loi hua cua cac tu lenh nganh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi về các vấn đề cử tri nêu

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn cử tri sẽ đóng góp nhiều ý kiến hơn nữa cho Quốc hội, cho Trung ương nói chung. Đồng tình với đánh giá của cử tri là kỳ họp vừa qua đã thành công rất tốt đẹp, theo Tổng Bí thư, kỳ họp chỉ diễn ra hơn 20 ngày, nhưng đã hoàn thành được khối lượng công việc rất lớn với nhiều luật, nghị quyết được thông qua và cho ý kiến.

Riêng Luật Quy hoạch, vừa rồi chưa thông qua được vì còn nhiều ý kiến khác nhau nên cần phải tiếp tục xem xét. Đặc biệt, việc thông qua Bộ luật Hình sự sửa đổi 2015 là một thành công lớn. Đây là bộ luật rất quan trọng và nhạy cảm, đã thông qua nhưng thấy không thực hiện được lại phải dừng, tiếp tục sửa đổi, cho ý kiến nhiều, rồi mới có thể thông qua.

Nghị quyết xử lý nợ xấu, tách dự án đền bù GMMB thành dự án thành phần khỏi dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành cũng là vấn đề rất lớn, khó, phải thảo luận nhiều lần cuối cùng mới đi đến việc thông qua.

Điểm đáng chú ý là phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề. Ngoài hàng nghìn ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp, các phiên chất vấn tại chỗ, đại biểu tranh luận, chất vấn rất thẳng thắn. Nếu như trước đây phần lớn chỉ hỏi và trả lời, còn giờ thì chuyển nhiều sang tranh luận và không chỉ tranh luận với các thành viên Chính phủ, mà còn tranh luận giữa các đại biểu với nhau.

Tổng Bí thư cũng cho rằng, phiên chất vấn vẫn còn một số hạn chế như các cử tri phản ánh. Chất vấn và trả lời chất vấn làm sao phải thẳng thắn hơn, làm sao để thấy trách nhiệm của mình để khắc phục tồn tại, hạn chế và Quốc hội còn giám sát xem lời hứa đó có thực hiện hay không.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, điều quan trọng sắp tới là thực hiện thế nào, đưa nghị quyết sau chất vấn đi vào cuộc sống ra sao. “Nói nhiều nhưng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không. Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi, nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động”, Tổng Bí thư nói.

Theo An ninh Thủ đô

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam vừa ghi dấu ấn trên bản đồ trí tuệ thế giới khi đoạt nhiều huy chương tại Kỳ thi Olympic Toán học Thế giới WIMO 2025, diễn ra từ ngày 3–4/1/2026 tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động