Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
16:56 | 10/09/2023 GMT+7

Quảng Trị hỗ trợ người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

aa
Tuyên truyền, phổ biến thông tin, tư vấn, hỗ trợ về ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng... là các biện pháp hỗ trợ người lao động đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc của tỉnh Quảng Trị thời gian qua.
Hàn Quốc rộng cửa đón lao động nước ngoài
Người lao động dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ tối đa 4 triệu đồng

Anh Nguyễn Ngọc Tài, sinh năm 1992 ở xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong được Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị đào tạo để đi làm việc ở nước ngoài. Sau khi hết hợp đồng lao động 5 năm trong lĩnh vực công nghiệp ở Hàn Quốc, anh tiếp tục được doanh nghiệp mời ở lại lao động đợt thứ 2.

Hiện anh Tài đang có năm thứ 6 lao động ở Hàn Quốc với thu nhập trung bình mỗi tháng 70 triệu đồng. Quảng Trị có rất nhiều người do trung Tâm đào tạo rồi đưa đi lao động nước ngoài theo hợp đồng thành công như anh Tài. Hằng ngày, tại Trung tâm có nhiều người đến đăng ký học để đi xuất khẩu lao động.

Đào tạo kỹ năng nghề cho học viên tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị. (Ảnh: Nhân Dân)
Đào tạo kỹ năng nghề cho học viên tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị. (Ảnh: Nhân Dân)

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị Võ Văn Hoàn cho biết, Trung tâm là đơn vị duy nhất được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội giao nhiệm vụ tiếp nhận và hướng dẫn quy trình đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS).

Trung tâm đã tích cực tuyên truyền, phổ biến thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động trong tỉnh tiếp cận với cơ hội việc làm theo chương trình EPS. Từ 5/2005 đến tháng 6/2023, có hơn 4.500 lao động Quảng Trị xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Riêng từ đầu năm 2023 đến nay có 330 lao động xuất cảnh; hơn 1.000 người lao động đăng ký dự thi theo chương trình EPS năm 2023 cho 4 ngành: sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp; 650 lao động đăng ký học tiếng Hàn dự nguồn cho kỳ thi tới; hơn 700 hồ sơ đang chờ chủ sử dụng lựa chọn và xuất cảnh.

Để tạo điều kiện cho người lao động trên địa bàn tiếp cận với chương trình EPS, ngoài việc thông tin kịp thời tình hình thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị tăng cường các giải pháp hỗ trợ người lao động về ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng, giáo dục định hướng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường xuất khẩu lao động.

Đồng thời, thông tin, tuyên truyền rộng rãi các chính sách ưu đãi của Hàn Quốc đối với người lao động hết hạn hợp đồng về nước đúng thời hạn; người lao động mẫu mực, tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc. Thông qua hoạt động tuyên truyền sẽ giúp người lao động tuân thủ pháp luật Hàn Quốc, chấp hành tốt hợp đồng và về nước đúng thời hạn khi kết thúc hợp đồng, góp phần giảm số lao động cư trú trái phép tại Hàn Quốc.

Theo chương trình EPS, lao động nước ngoài được pháp luật Hàn Quốc bảo vệ và được hưởng những quyền lợi cơ bản bình đẳng như người lao động Hàn Quốc. Đây cũng là chương trình xuất khẩu lao động có chi phí tham gia rẻ nhất, dao động khoảng từ 35 - 40 triệu đồng; có những chính sách ưu đãi đối với lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các chính sách của Nhà nước liên quan khác.

Người lao động được hỗ trợ về chọn ngành nghề và các ưu đãi về hỗ trợ chi phí học, thủ tục xuất cảnh; chương trình tuyển dụng độ tuổi dài nhất từ 18 đến dưới 39 tuổi; không yêu cầu trình độ, bằng cấp. Để tham gia vào chương trình này, người lao động phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hàn do phía Hàn Quốc phối hợp với Việt Nam tổ chức.

Sau khi đạt yêu cầu 2 vòng thi, người lao động sẽ được khám sức khỏe và làm hồ sơ dự tuyển để giới thiệu với chủ sử dụng lao động Hàn Quốc. Chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng, người lao động mới làm thủ tục đi làm việc tại Hàn Quốc.

Tỉnh Tuyên Quang nỗ lực thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc Tỉnh Tuyên Quang nỗ lực thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc
Hội hữu nghị hai nước Việt - Hàn phối hợp làm cầu nối thúc đẩy giao lưu nhân dân Hội hữu nghị hai nước Việt - Hàn phối hợp làm cầu nối thúc đẩy giao lưu nhân dân
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chuyện về những giáo viên hết lòng vì học sinh ở vùng biên xứ Thanh

Chuyện về những giáo viên hết lòng vì học sinh ở vùng biên xứ Thanh

Câu chuyện thầy, cô giáo vùng cao lặn lội băng rừng vượt núi đến từng nhà để vận động học sinh DTTS đến trường không phải là chuyện hiếm. Nhưng với hàng loạt các chương trình, dự án chính sách đầu tư nhằm phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi bao năm qua của Nhà nước, tưởng chừng như những khó khăn này đã phần nào giải quyết. Vậy mà, cứ đến mùa khai trường hoặc sau các dịp nghỉ hè...,các thầy cô giáo nhiều địa bàn miền núi vùng cao biên giới Thanh Hóa vẫn bắt đầu công việc với hành trình như vậy.
Việt Nam - Hoa Kỳ giao lưu hữu nghị vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Việt Nam - Hoa Kỳ giao lưu hữu nghị vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Chiều 2/12, chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ đã diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội). Gần 3.000 khách tham quan đã có những trải nghiệm thú vị với những hoạt động giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc...
Thành phố của Việt Nam tích cực xây dựng Không gian công cộng an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái

Thành phố của Việt Nam tích cực xây dựng Không gian công cộng an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái

Hai thành phố Đà Nẵng và Hồ Chí Minh của Việt Nam vừa được xướng tên trong Tuyên bố Quito - Cam kết Toàn cầu nhằm Thúc đẩy Hành động đảm bảo Thành phố An toàn và Không gian Công cộng An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em gái.
“Từ mẫu” sau cánh cửa trại giam

“Từ mẫu” sau cánh cửa trại giam

Không chỉ làm công tác chuyên môn là chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh mà các y, bác sĩ của các trại giam, trại tạm giam còn kiêm luôn cả nhiệm vụ giáo dục, cảm hoá cho hàng trăm lượt can phạm nhân mỗi năm. Họ mang tới “món quà quý nhất” là sức khỏe và gieo mầm thiện vào những mảnh đời tội lỗi nơi đây.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023) Thân dễ gặp được lộc trời cho, kế hoạch kinh doanh nào cũng thu về khoản lợi nhuận không nhỏ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023 mọi công việc con giáp này bắt tay vào làm trong ngày hôm nay đều có những bước phát triển tích cực.
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động