Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh phủ nhận việc phong tỏa Bệnh viện Lao và Phổi theo thông tin của một số tờ báo đưa.    
quang ninh khong co viec phong toa benh vien lao va phoi vi covid 19 Hơn 700 ca tử vong do Covid-19, Tổng thống Iran kêu gọi gỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ
quang ninh khong co viec phong toa benh vien lao va phoi vi covid 19 Dịch Covid-19 ngày 16/3: Toàn cầu có gần 6.500 người tử vong
quang ninh khong co viec phong toa benh vien lao va phoi vi covid 19
Bệnh viện dã chiến số 2 và Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Quảng Ninh cùng chung khuôn viên. (Ảnh: TH&CL).

Tối 15/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh.

Tính đến hết ngày 15/3, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận có 5 trường hợp dương tính với virus corona, trong đó có 4 người là khách du lịch nước ngoài và 1 người dân địa phương (bệnh nhân số 52).

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh khẳng định: “Không có việc “phong tỏa” Bệnh viện Lao và Phổi. Theo đó, tại Bệnh viện Lao và Phổi hiện nay được đặt Bệnh viện dã chiến số 2, thu dung, điều trị bệnh nhân nghi ngờ nhiễm, nhiễm Covid-19. Do vậy, 2 cơ sở này có cùng lối đi, cùng khuôn viên”.

Từ đêm 13/3, Bệnh viện dã chiến số 2 bắt đầu thu dung, cách ly và điều trị trường hợp nhiễm Covid đầu tiên là chị N.T.T.T, là ca bệnh số 52 của Việt Nam. Để kiểm soát tối đa công tác tác phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh tạm thời ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị kể từ ngày 14/3.

Theo đó, các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí có trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân lao và bệnh phổi đến khám, điều trị cho đến khi Bệnh viện Lao và Phổi có thể tiếp nhận bệnh nhân trở lại.

Về phương án chuẩn bị đón các chuyến bay đưa người Việt từ châu Âu về nước, hiện tại các địa điểm được xác định tổ chức cách ly đã được bố trí chu đáo, đảm bảo cơ sở vật chất cũng như các điều kiện môi trường, biệt lập với khu dân cư bao gồm: một cơ sở lưu trú trên đảo Tuần Châu và khu nhà nghỉ tại Trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ Nguyễn Văn Cừ.

Tính từ thời điểm khi dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 1/2020 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã đón và thực hiện cách ly tập trung 2.302 người; cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế 422 người.

Các trường hợp cách ly ngoài đảm bảo các quy định chặt chẽ của Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện miễn phí toàn bộ các chi phí gồm xét nghiệm, cung cấp 3 bữa ăn trong ngày, bố trí phương tiện đưa người sau cách ly trở về nơi cư trú.

Tại TP Móng Cái, đội ngũ giáo viên trong thời gian học sinh nghỉ học đã tham gia nấu cơm cho các điểm cách ly và chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú tình nguyện sử dụng khách sạn làm điểm cách ly tập trung. Ở TP Hạ Long, một khách sạn 4 sao với 120 phòng được đưa vào trưng dụng làm cơ sở cách ly và do doanh nghiệp này ủng hộ toàn bộ chi phí.

Hiện tại, Quảng Ninh có 1 phòng cách ly âm đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh phục vụ công tác điều trị khi xuất hiện bệnh nhân có diễn tiến nặng, bất thường. Đồng thời, địa phương đã chuẩn bị sẵn 1.223 giường bệnh cho phương án điều trị, tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó, các trang thiết bị như máy thở, monitor, truyền dịch đã đảm bảm cơ số đủ phục vụ trong tình huống cụ thể.

quang ninh khong co viec phong toa benh vien lao va phoi vi covid 19 Hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn tại nơi làm việc phòng Covid-19

Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa ra văn bản hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn tại nơi làm việc để ...

quang ninh khong co viec phong toa benh vien lao va phoi vi covid 19 Hà Nội huy động 90 y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở sân bay Nội Bài

Do lượng hành khách đổ về sân bay Nội Bài đông, ngành y tế Hà Nội đã huy động 90 y bác sĩ, hỗ trợ ...

quang ninh khong co viec phong toa benh vien lao va phoi vi covid 19 Hà Nội dừng nhiều tàu đi các tỉnh phía Bắc vì Covid-19

Bắt đầu từ ngày mai (16/3), Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội sẽ dừng thêm nhiều chuyến tàu xuất phát từ thủ đô ...

Truyền hình