Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:32 | 11/03/2023 GMT+7

Quảng Nam: khánh thành công trình phù điêu cô gái Nhật Bản Junko

aa
Trường Tiểu học Junko (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vừa tổ chức lễ khánh thành công trình phù điêu cô gái Nhật Bản Junko Takahashi với sự hỗ trợ của Hiệp hội Junko (Nhật Bản).
Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng
Ngày 9/3, tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng), chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2023 đã được diễn ra. Nhiều hợp tác đào tạo, phỏng vấn tuyển dụng giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Đại học Đông Á được ký kết.
Nhật Bản viện trợ 1,38 triệu USD cho 9 dự án tại Việt Nam Nhật Bản viện trợ 1,38 triệu USD cho 9 dự án tại Việt Nam
Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ 1,38 triệu USD cho 9 dự án thuộc các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, môi trường… và được thực hiện tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau của Việt Nam.

Bức phù điêu được làm bằng đá cẩm thạch trắng gắn với chân dung Junko và tiểu sử tóm tắt của cô bằng tiếng Việt và tiếng Nhật. Tổng kinh phí xây dựng công trình là 140 triệu đồng, do Hiệp hội Junko tại Nhật Bản tài trợ.

Trường Tiểu học Junko khánh thành công trình phù điêu Junko.
Trường Tiểu học Junko khánh thành công trình phù điêu Junko.

Phát biểu tại lễ khánh thành, em Nguyễn Đoàn Phương Thủy học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Junko cho biết: "Câu chuyện cô Junko đã được chia sẻ, lưu truyền qua nhiều thế hệ học sinh. Chúng em sẽ nỗ lực học tập tốt để xứng đáng với truyền thống mái trường mang tên cô".

Anh Hashimoto Tamami, đại diện Hiệp hội Junko chia sẻ: "Chúng tôi là những sinh viên trường đại học Meiji Gakuin nơi cô Takahashi Junko đã học. Chúng tôi đến đây để tiếp nối ước nguyện của cô Junko dành cho Việt Nam. Ngày hôm nay, chúng tôi rất vui mừng khi phù điêu Junko đã hoàn thành. Chúng tôi tự hào đã luôn gắn bó với thầy trò trường Junko và người dân Điện Phước suốt 28 năm qua. Ngay cả khi ở Nhật Bản, chúng tôi luôn nhớ đến trường Tiểu học Junko, tiến hành các hoạt động giới thiệu về Việt Nam và các hoạt động gây quỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đến đây và tiếp tục các hoạt động giúp Việt Nam và Nhật Bản xích lại gần nhau hơn...".

Bà Teramoto Eri, Lãnh sự Ban Kinh tế-Văn hóa thông tin (Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng) phát biểu: "Trường Tiểu học Junko là minh chứng cho tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam và cũng là hy vọng của tương lai. Chúng tôi hy vọng rằng thế hệ trẻ, những người sẽ gánh vác quan hệ Nhật Bản - Việt Nam trong tương lai sẽ trưởng thành và tiếp tục kế thừa tư tưởng của cô Junko"

Câu chuyện về cô Junko

Junko Takahashi là sinh viên khoa Quốc tế học, Trường Đại học Meiji Gakuin. Năm 1993, khi đang là sinh viên năm thứ 3, Junko có chuyến đi Việt Nam để nghiên cứu xã hội. Trong chuyến đi, JunKo cảm thấy gần gũi, thân thiết và cảm động trước tấm lòng của người dân ở các địa phương. Junko mong muốn đóng cho nền giáo dục của Việt Nam. Nhưng những dự định phải gác lại vì ngày 9/12/1993, Junko qua đời trong một tai nạn giao thông.

Ông bà Hirotaro - ba và mẹ Junko đã sử dụng số tiền phúng điếu, bảo hiểm, tiết kiệm để hoàn thành tâm nguyện của con và tài trợ xây dựng ngôi trường tại xã Điện Phước. Công trình hoàn thành vào ngày 4/9/1995 với 2 tầng, 8 phòng học, nhà thi đấu, công trình vệ sinh. Năm 2003, trường được đổi tên là Trường Tiểu học Junko.

Sau đó, Trường ĐH Meiji Gakuin đã lập Hiệp hội Junko để tiếp nối sứ mệnh còn dang dở của cô sinh viên có tấm lòng nhân hậu. Hàng năm, Hiệp hội Junko đều cử đại diện sinh viên sang giao lưu, trao học bổng cho những học sinh vượt khó học tập của Trường Tiểu học Junko và giúp tu sửa nhỏ cơ sở vật chất. Đặc biệt, Hiệp hội Junko năm nào cũng trao tặng hàng trăm suất học bổng cho học sinh ngôi trường mang tên cô và trẻ em nghèo vượt khó của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Giao lưu âm nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản Giao lưu âm nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản
Tối 8/3, tại Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế), Hội Hữu nghị Việt-Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Nghệ sĩ sáo Tachibana (Nhật Bản), Trường Đại học Y Dược và Câu lạc bộ thơ Haiku Việt - Cố đố Huế tổ chức Chương trình giao lưu âm nhạc Kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023).
Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thi tìm hiểu quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thi tìm hiểu quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản
Từ ngày 09/3/2023 đến ngày 24/3/2023, Trung tâm Thông tin đối ngoại và Xúc tiến viện trợ - Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam ‑ Nhật Bản”.

Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Tại buổi lễ bàn giao 6 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở huyện Đông Giang, Tây Giang và Duy Xuyên (Quảng Nam) nằm trong tổng số 100 căn nhà do thành phố Đà Nẵng hỗ trợ, Đà Nẵng còn trao tặng 10 tỷ đồng để hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Các tin bài khác

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Nhân dịp Việt Nam sắp tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc trao đổi với ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), về vai trò và tầm quan trọng của cơ quan lập pháp cao nhất nước cũng như mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước đối với sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.

Đọc nhiều

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Sáng 12/3, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì và điều hành Họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động