Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:32 | 11/03/2023 GMT+7

Quảng Nam: khánh thành công trình phù điêu cô gái Nhật Bản Junko

aa
Trường Tiểu học Junko (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vừa tổ chức lễ khánh thành công trình phù điêu cô gái Nhật Bản Junko Takahashi với sự hỗ trợ của Hiệp hội Junko (Nhật Bản).
Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng
Ngày 9/3, tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng), chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2023 đã được diễn ra. Nhiều hợp tác đào tạo, phỏng vấn tuyển dụng giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Đại học Đông Á được ký kết.
Nhật Bản viện trợ 1,38 triệu USD cho 9 dự án tại Việt Nam Nhật Bản viện trợ 1,38 triệu USD cho 9 dự án tại Việt Nam
Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ 1,38 triệu USD cho 9 dự án thuộc các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, môi trường… và được thực hiện tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau của Việt Nam.

Bức phù điêu được làm bằng đá cẩm thạch trắng gắn với chân dung Junko và tiểu sử tóm tắt của cô bằng tiếng Việt và tiếng Nhật. Tổng kinh phí xây dựng công trình là 140 triệu đồng, do Hiệp hội Junko tại Nhật Bản tài trợ.

Trường Tiểu học Junko khánh thành công trình phù điêu Junko.
Trường Tiểu học Junko khánh thành công trình phù điêu Junko.

Phát biểu tại lễ khánh thành, em Nguyễn Đoàn Phương Thủy học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Junko cho biết: "Câu chuyện cô Junko đã được chia sẻ, lưu truyền qua nhiều thế hệ học sinh. Chúng em sẽ nỗ lực học tập tốt để xứng đáng với truyền thống mái trường mang tên cô".

Anh Hashimoto Tamami, đại diện Hiệp hội Junko chia sẻ: "Chúng tôi là những sinh viên trường đại học Meiji Gakuin nơi cô Takahashi Junko đã học. Chúng tôi đến đây để tiếp nối ước nguyện của cô Junko dành cho Việt Nam. Ngày hôm nay, chúng tôi rất vui mừng khi phù điêu Junko đã hoàn thành. Chúng tôi tự hào đã luôn gắn bó với thầy trò trường Junko và người dân Điện Phước suốt 28 năm qua. Ngay cả khi ở Nhật Bản, chúng tôi luôn nhớ đến trường Tiểu học Junko, tiến hành các hoạt động giới thiệu về Việt Nam và các hoạt động gây quỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đến đây và tiếp tục các hoạt động giúp Việt Nam và Nhật Bản xích lại gần nhau hơn...".

Bà Teramoto Eri, Lãnh sự Ban Kinh tế-Văn hóa thông tin (Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng) phát biểu: "Trường Tiểu học Junko là minh chứng cho tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam và cũng là hy vọng của tương lai. Chúng tôi hy vọng rằng thế hệ trẻ, những người sẽ gánh vác quan hệ Nhật Bản - Việt Nam trong tương lai sẽ trưởng thành và tiếp tục kế thừa tư tưởng của cô Junko"

Câu chuyện về cô Junko

Junko Takahashi là sinh viên khoa Quốc tế học, Trường Đại học Meiji Gakuin. Năm 1993, khi đang là sinh viên năm thứ 3, Junko có chuyến đi Việt Nam để nghiên cứu xã hội. Trong chuyến đi, JunKo cảm thấy gần gũi, thân thiết và cảm động trước tấm lòng của người dân ở các địa phương. Junko mong muốn đóng cho nền giáo dục của Việt Nam. Nhưng những dự định phải gác lại vì ngày 9/12/1993, Junko qua đời trong một tai nạn giao thông.

Ông bà Hirotaro - ba và mẹ Junko đã sử dụng số tiền phúng điếu, bảo hiểm, tiết kiệm để hoàn thành tâm nguyện của con và tài trợ xây dựng ngôi trường tại xã Điện Phước. Công trình hoàn thành vào ngày 4/9/1995 với 2 tầng, 8 phòng học, nhà thi đấu, công trình vệ sinh. Năm 2003, trường được đổi tên là Trường Tiểu học Junko.

Sau đó, Trường ĐH Meiji Gakuin đã lập Hiệp hội Junko để tiếp nối sứ mệnh còn dang dở của cô sinh viên có tấm lòng nhân hậu. Hàng năm, Hiệp hội Junko đều cử đại diện sinh viên sang giao lưu, trao học bổng cho những học sinh vượt khó học tập của Trường Tiểu học Junko và giúp tu sửa nhỏ cơ sở vật chất. Đặc biệt, Hiệp hội Junko năm nào cũng trao tặng hàng trăm suất học bổng cho học sinh ngôi trường mang tên cô và trẻ em nghèo vượt khó của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Giao lưu âm nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản Giao lưu âm nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản
Tối 8/3, tại Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế), Hội Hữu nghị Việt-Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Nghệ sĩ sáo Tachibana (Nhật Bản), Trường Đại học Y Dược và Câu lạc bộ thơ Haiku Việt - Cố đố Huế tổ chức Chương trình giao lưu âm nhạc Kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023).
Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thi tìm hiểu quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thi tìm hiểu quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản
Từ ngày 09/3/2023 đến ngày 24/3/2023, Trung tâm Thông tin đối ngoại và Xúc tiến viện trợ - Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam ‑ Nhật Bản”.

Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đoàn cựu cán bộ, chuyên gia Việt Nam tỉnh Quảng Nam thăm tỉnh Battambang (Campuchia)

Đoàn cựu cán bộ, chuyên gia Việt Nam tỉnh Quảng Nam thăm tỉnh Battambang (Campuchia)

Từ ngày 25-29/5/2024, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Ban Liên lạc Cựu chuyên gia Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức cho Đoàn cựu cán bộ, chuyên gia tỉnh Quảng Nam thăm tỉnh Battambang (Campuchia). Đây là nơi các cựu cán bộ, chuyên gia Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã từng công tác trong giai đoạn 1979-1989.
Lifestart Foundation (Úc) trao tặng 55 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Lifestart Foundation (Úc) trao tặng 55 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Tổ chức phi chính phủ Lifestart Foundation (Úc) vừa phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam tổ chức trao tặng 55 xe đạp cho các học sinh nghèo hiếu học tại 2 huyện Phước Sơn và Duy Xuyên.
Quảng Nam hỗ trợ hơn 1.458 tấn gạo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở huyện Đông Giang

Quảng Nam hỗ trợ hơn 1.458 tấn gạo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở huyện Đông Giang

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 3/5/2024 phê duyệt Dự án trợ cấp hơn 1.458 tấn gạo bảo vệ và phát triển rừng thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 3, Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Đông Giang.

Các tin bài khác

Những dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga

Những dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/01/1950 đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay luôn vững bền theo năm tháng và ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.
Giao lưu nhân dân “giữ lửa” tình hữu nghị Việt - Nga

Giao lưu nhân dân “giữ lửa” tình hữu nghị Việt - Nga

Giao lưu nhân dân không chỉ giúp duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị mà còn tạo những cơ hội mới để nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga gần gũi và gắn bó với nhau hơn. Việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân bởi vậy có vai trò quan trọng góp phần “giữ lửa” tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga. Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga V.Putin từ ngày 19-20/6/2024.
Phát động thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức

Phát động thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức

Hướng tới dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức (23/9/1975-23/9/2025), Đại sứ quán Đức tại Việt Nam mở cuộc thi thiết kế logo cho các tác giả chuyên và không chuyên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp mặt các cơ quan báo chí

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp mặt các cơ quan báo chí

Ngày 17/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024 tuổi Sửu trên phương diện tài lộc cực kỳ may mắn. Bản mệnh vốn là người năng động nên luôn chủ yếu kiếm thêm nguồn thu phụ.
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Dân tộc “tri âm”

Dân tộc “tri âm”

Đất nước Nga đào tạo hàng triệu sinh viên, học sinh từ khắp thế giới nhưng cũng chỉ người Việt Nam là các thày cô Nga nhận làm ruột thịt nhiều nhất, bền nhất và thật nhất. Phần lớn những người Việt đã từng sống ở Nga, kết tình với người Nga đều chung tâm cảm rằng: cứ nghe đến Nga hay Liên Xô thì đã mừng rỡ, bồi hồi và tin tưởng, thân thương lắm rồi. Lòng không chút gợn, không chút hoài nghi. Nói cười không cần giao đãi…
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động