Trường Tiểu học Junko (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vừa tổ chức lễ khánh thành công trình phù điêu cô gái Nhật Bản Junko Takahashi với sự hỗ trợ của Hiệp hội Junko (Nhật Bản).
Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng
Ngày 9/3, tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng), chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2023 đã được diễn ra. Nhiều hợp tác đào tạo, phỏng vấn tuyển dụng giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Đại học Đông Á được ký kết.
Nhật Bản viện trợ 1,38 triệu USD cho 9 dự án tại Việt Nam Nhật Bản viện trợ 1,38 triệu USD cho 9 dự án tại Việt Nam
Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ 1,38 triệu USD cho 9 dự án thuộc các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, môi trường… và được thực hiện tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau của Việt Nam.

Bức phù điêu được làm bằng đá cẩm thạch trắng gắn với chân dung Junko và tiểu sử tóm tắt của cô bằng tiếng Việt và tiếng Nhật. Tổng kinh phí xây dựng công trình là 140 triệu đồng, do Hiệp hội Junko tại Nhật Bản tài trợ.

Trường Tiểu học Junko khánh thành công trình phù điêu Junko.
Trường Tiểu học Junko khánh thành công trình phù điêu Junko.

Phát biểu tại lễ khánh thành, em Nguyễn Đoàn Phương Thủy học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Junko cho biết: "Câu chuyện cô Junko đã được chia sẻ, lưu truyền qua nhiều thế hệ học sinh. Chúng em sẽ nỗ lực học tập tốt để xứng đáng với truyền thống mái trường mang tên cô".

Anh Hashimoto Tamami, đại diện Hiệp hội Junko chia sẻ: "Chúng tôi là những sinh viên trường đại học Meiji Gakuin nơi cô Takahashi Junko đã học. Chúng tôi đến đây để tiếp nối ước nguyện của cô Junko dành cho Việt Nam. Ngày hôm nay, chúng tôi rất vui mừng khi phù điêu Junko đã hoàn thành. Chúng tôi tự hào đã luôn gắn bó với thầy trò trường Junko và người dân Điện Phước suốt 28 năm qua. Ngay cả khi ở Nhật Bản, chúng tôi luôn nhớ đến trường Tiểu học Junko, tiến hành các hoạt động giới thiệu về Việt Nam và các hoạt động gây quỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đến đây và tiếp tục các hoạt động giúp Việt Nam và Nhật Bản xích lại gần nhau hơn...".

Bà Teramoto Eri, Lãnh sự Ban Kinh tế-Văn hóa thông tin (Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng) phát biểu: "Trường Tiểu học Junko là minh chứng cho tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam và cũng là hy vọng của tương lai. Chúng tôi hy vọng rằng thế hệ trẻ, những người sẽ gánh vác quan hệ Nhật Bản - Việt Nam trong tương lai sẽ trưởng thành và tiếp tục kế thừa tư tưởng của cô Junko"

Câu chuyện về cô Junko

Junko Takahashi là sinh viên khoa Quốc tế học, Trường Đại học Meiji Gakuin. Năm 1993, khi đang là sinh viên năm thứ 3, Junko có chuyến đi Việt Nam để nghiên cứu xã hội. Trong chuyến đi, JunKo cảm thấy gần gũi, thân thiết và cảm động trước tấm lòng của người dân ở các địa phương. Junko mong muốn đóng cho nền giáo dục của Việt Nam. Nhưng những dự định phải gác lại vì ngày 9/12/1993, Junko qua đời trong một tai nạn giao thông.

Ông bà Hirotaro - ba và mẹ Junko đã sử dụng số tiền phúng điếu, bảo hiểm, tiết kiệm để hoàn thành tâm nguyện của con và tài trợ xây dựng ngôi trường tại xã Điện Phước. Công trình hoàn thành vào ngày 4/9/1995 với 2 tầng, 8 phòng học, nhà thi đấu, công trình vệ sinh. Năm 2003, trường được đổi tên là Trường Tiểu học Junko.

Sau đó, Trường ĐH Meiji Gakuin đã lập Hiệp hội Junko để tiếp nối sứ mệnh còn dang dở của cô sinh viên có tấm lòng nhân hậu. Hàng năm, Hiệp hội Junko đều cử đại diện sinh viên sang giao lưu, trao học bổng cho những học sinh vượt khó học tập của Trường Tiểu học Junko và giúp tu sửa nhỏ cơ sở vật chất. Đặc biệt, Hiệp hội Junko năm nào cũng trao tặng hàng trăm suất học bổng cho học sinh ngôi trường mang tên cô và trẻ em nghèo vượt khó của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Giao lưu âm nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản Giao lưu âm nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản
Tối 8/3, tại Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế), Hội Hữu nghị Việt-Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Nghệ sĩ sáo Tachibana (Nhật Bản), Trường Đại học Y Dược và Câu lạc bộ thơ Haiku Việt - Cố đố Huế tổ chức Chương trình giao lưu âm nhạc Kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023).
Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thi tìm hiểu quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thi tìm hiểu quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản
Từ ngày 09/3/2023 đến ngày 24/3/2023, Trung tâm Thông tin đối ngoại và Xúc tiến viện trợ - Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam ‑ Nhật Bản”.

In bài viết

Truyền hình