Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:42 | 22/02/2017 GMT+7

Quân NATO mất bao lâu để tới biên giới Nga?

aa
Theo các chuyên gia Nga, bất chấp việc ồ ạt chuyển vũ khí trang bị tới các nước Đông Âu thì lực lượng của NATO trong khu vực ít tới mức không thể coi là mối đe dọa nghiêm trọng.

Mất bao lâu thì NATO đến được biên giới với Nga?

Các nước vùng Baltic đã ký thỏa thuận về việc nhanh chóng điều động các đơn vị của NATO.

Các nước vùng Baltic có thể tiếp nhận những đơn vị phản ứng nhanh của NATO trong vòng 1 ngày đêm. Thỏa thuận nay đã được bộ trưởng quốc phòng các nước Latvi, Litva và Estonia ký kết hôm thứ tư, ngày 16/2/2017.

Từ giờ, các lực lượng của Khối có thể điều tới khu vực biên giới với Nga mà không gặp phải bất cứ cản trở nào về thủ tục hành chính. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia Nga, lực lượng quân sự của NATO trong khu vực ít tới mức không thể coi là mối đe dọa nghiêm trọng.

Bộ trưởng quốc phòng các nước Baltic đã ký kết thỏa thuận chính trị về việc điều động các đơn vị của NATO một cách nhanh chóng và đơn giản hóa tại Latvi, Litva và Estonia. Văn bản này được ký hôm thứ tư vừa qua tại trụ sở đại diện của Estonia tại Brussels.

quan nato mat bao lau de toi bien gioi nga

"Văn bản chung này nhằm đạt được tính pháp lý để tiếp nhận các đơn vị phản ứng nhanh của NATO trong vòng 24 giờ và các đơn vị đóng quân tạm thời trong vòng 48 giờ vào tháng 6 tới", bộ trưởng quốc phòng Estonia Margus Tzakhkna tuyên bố.

Theo lời của ông, thỏa thuận này là cần thiết để trong trường phải điều động nhanh chóng các đơn vị của Khối NATO thì "thủ tục hành chính rườm rà và biên giới sẽ không gây ra những khó khăn".

Theo phó giám đốc Viện phân tích chính trị và quân sự (Nga), ông Alexandr Khramchikhin chia sẻ với phóng viên trang thông tin điện tử gazeta.ru, văn bản này mang tính kỹ thuật. Theo lời ông, các nước Baltic đã tham gia Khối được 13 năm, và bây giờ là lúc phải thực hiện đúng những gì được coi là lý do để họ có mặt trong NATO.

"Tại Latvi, Litva và Estonia chưa bao giờ có các căn cứ của NATO, toàn bộ hạ tầng ở khu vực đó chưa sẵn sàng cho điều này. Có nghĩa là nếu bây giờ cần điều động các đơn vị tới những quốc gia vùng Baltic để phản ứng nhanh trước mối hiểm họa từ phía Nga, thì họ không có khả năng tiếp nhận những đơn vị đó.

Sẵn sàng đối đấu?

Trước đây mọi thứ đều ở mức độ lý thuyết. Có thể thấy rằng, từ nay, người ta sẽ phát triển hạ tầng cần thiết. Có nghĩa là quy trình này sẽ được kích hoạt", ông Khramchikin giải thích.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cho biết rằng, các đơn vị phản ứng nhanh là những lực lượng rất không đáng kể: Đó là các tiểu đoàn, mà vài nghìn binh lính không thể bảo vệ ai đó khỏi "mối đe dọa từ Nga".

Hồi tháng 9 năm ngoái, tờ báo The Wall Street Journal đưa tin rằng trong năm 2017 các đơn vị của NATO với tổng quân số lên tới 4 nghìn người sẽ được triển khai ở khu vực cận Baltic để kiềm chế "sự khiêu khích" của Nga trong khu vực.

"Các đơn vị này sẽ phải là phương tiện để hăm họa và nếu cần, để triển khai các hành động quân sự. Bởi vậy, những quy định để triển khai các đơn vị này sẽ khác biệt", người đứng đầu tiểu ban quân sự của NATO, tướng người Séc Petr Pavl từng tuyên bố.

Một tháng sau, bộ trưởng quốc phòng Latvi Raymonds Bergmanis chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn của "gazeta.ru" rằng, hiện nay vẫn chưa có hạ tầng phù hợp để làm điều đó, nhưng đã cấp đất để triển khai.

"Chúng tôi đã xem xét lại các kế hoạch của mình và phân bổ lại các nguồn lực vào việc giải quyết những nhiệm vụ mới. Trước tiên, đó là thiết lập hạ tầng cơ sở mới. Nó vẫn cần cho các lực lượng vũ trang của chúng tôi.

Có nghĩa là vào thời điểm hiện nay, những nhiệm vụ triển khai các tiểu đoàn của NATO và các nhiệm vụ về hạ tầng cơ sở nội bộ của chúng tôi đang trùng khớp với nhau", ông Bergmanis chia sẻ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, các tiểu đoàn của NATO trước tiên sẽ là những đơn vị sẵn sàng chiến đấu. Và đó là sự thay đổi đáng kể, bởi vì hiện nay những nhóm của các lực lượng vũ trang NATO được triển khai ở Latvi hoàn toàn trên cơ sở khác.

quan nato mat bao lau de toi bien gioi nga

"Chúng tôi, lấy ví dụ, huấn luyện cùng nhau", Bộ trưởng Latvi giải thích. Cũng theo lời ông, so sánh những khả năng chiến đấu của Latvi và Nga là điều vô nghĩa.

"Không nên so sánh một tiểu đoàn với sư đoàn lính dù số 76 của Nga mà đang đóng quân ở phía bên kia biên giới. Tất cả những điều này giống như sự cân bằng lực lượng không tương quan ở thời kỳ chia cắt Đông và Tây Berlin", ông Bergmanis cho biết.

Theo ý kiến của ông, cần phải xem xét khả năng kiềm chế và phòng vệ của Latvi trong tổng thể khả năng kiềm chế và phòng vệ của NATO.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Latvi nhấn mạnh rằng, sự quan tâm của Khối không chỉ dừng lại ở các nước Baltic và Ba Lan. Đó chỉ là một phần của chiến lược tổng thể.

Theo ông, những đơn vị tương tự có thể xuất hiện ở bất cứ quốc gia thành viên nào của Khối, từ Bồ Đào Nha cho tới Canada và Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Bergmanis cũng nhắc nhở rằng, NATO nhiều lần kêu gọi đối thoại với Nga, và "cánh cửa hợp tác" luôn mở cho tới nay.

Theo ý kiến của ông, cần phải làm sao để giữ lại các kênh liên lạc giữa các bên, tối thiểu, để ngăn ngừa những sự cố nguy hiểm.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

120 đại biểu thiếu nhi Việt Nam-Lào-Campuchia đã tham dự Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 8, năm 2026 với chủ đề “Vòng tay bè bạn”, khai mạc sáng 28/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động