Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:49 | 22/09/2017 GMT+7

Quân Mỹ bắt tay Nga tránh xô xát, nói không biết đồng minh nã pháo lực lượng Nga-Syria

aa
Almasdar News dẫn nguồn tin sĩ quan cấp cao Mỹ cho biết, liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã cam kết sẽ tránh những cuộc đụng độ không đáng có với quân đội Nga trong khu vực.

Trong buổi họp chính thức, Đại tá Ryan Dillon, đại diện của Lực lượng Đặc nhiệm Chung (CJTF-OIR), cho biết liên minh do Mỹ đứng đầu sẽ giữ liên lạc với các tướng lĩnh Nga tại Syria để tránh giao tranh không đáng có giữa 2 lực lượng.

Theo ông Dillon, đại diện từ cả hai bên Nga và Mỹ đã gặp mặt trong những ngày qua để đi tới một thỏa thuận chung. Đây là nỗ lực hợp tác đầu tiên của Nga và Mỹ từ khi hai quốc gia này tham chiến tại Syria.

Trong buổi họp, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin và dữ liệu tình báo về những khu vực đang hoạt động, qua đó giảm thiểu những tai nạn và công kích nhầm.

Đại tá Dillon cũng xác nhận hiện tại đã có ba đường dây liên lạc giữa CJTF-OIR và Lực lượng Quân đội Nga tại Syria: một đường dây cho không quân, một cho bộ binh và một cho các tướng lĩnh cấp cao của hai bên.

Tuy nhiên, trong phát ngôn của mình, quân đội Mỹ không đề cập tới Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd, phe đối lập ở Syria do Mỹ hậu thuẫn. Hay nói cách khác, SDF sẽ không buộc phải tuân thủ những cam kết nêu trên.

Thêm vào đó, ông Dillon cho biết Mỹ sẽ không thiết lập đường dây liên lạc với Lực lượng Quân đội Syria (SAA) hoặc bất kì nhóm quân chính phủ nào. Nếu có trao đổi thông tin, tất cả sẽ được thực hiện qua đường dây liên lạc Nga-Mỹ.

Hôm thứ Năm (21/9), Bộ Quốc phòng Nga đe dọa sẽ tấn công trả đũa lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, sau khi SDF thực hiện hai cuộc công kích nhắm vào SAA tại khu vực Deir Ezzor.

Hôm 20/9, nhóm khủng bố Jabhat al-Nursa cũng phục kích SAA và quân đội Nga tại Idlib, hòng phá hoại khu vực phi quân sự mới ở Syria. Tình báo Nga nói rằng đã tìm thấy bằng chứng Mỹ có dính líu trong cuộc tấn công nói trên.

Khi được hỏi về những cáo buộc, Đại tá Dillon không khẳng định những cũng không bác bỏ. Ông từ chối trả lời và cho biết không nắm được thông tin về vấn đề này.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Giữa bối cảnh chi phí dịch vụ vệ sinh môi trường biến động và nhiều nơi báo giá thiếu minh bạch, người dân TP.HCM ngày càng quan tâm đến thông tin rõ ràng, có thể đối chiếu khi đặt dịch vụ hút hầm cầu.
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 9859/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2025 sẽ diễn ra từ 18 - 23/11/2025 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội). Chương trình quy tụ hơn 200 đồng bào của 18 dân tộc cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, góp phần tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết và giá trị di sản văn hóa Việt Nam.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động