Trang chủ Kinh tế
15:50 | 17/02/2017 GMT+7

Quản lý quy hoạch phải gắn với trách nhiệm người đứng đầu

aa
TĐO - Ngày 17/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng giải trình, làm rõ 6 vấn đề. Đây cũng là những vấn đề mà người dân, dư luận đang rất quan tâm.

Vấn đề đầu tiên liên quan tới công tác xây dựng thể chế. Bộ cần nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ để báo cáo Quốc hội sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Luật Xây dựng 2014 cho phù hợp. Bộ Xây dựng hoàn thiện nhanh nhất, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 59 về quản lý đầu tư xây dựng.

Thứ hai là công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng. Việc này đã được Bộ quan tâm, nhưng trong thực tiễn thì thực hiện chưa nghiêm, từ đó dẫn tới tình trạng phá vỡ quy hoạch ban đầu, thậm chí có tình trạng nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh cả cơ quan Nhà nước. Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng hết sức quan tâm công tác này, làm sao vừa phân cấp tạo thuận lợi cho địa phương, vừa gắn trách nhiệm kiểm tra giám sát của Bộ và trách nhiệm của người đứng đầu địa phương.

Thứ ba là phát triển nhà ở. Bộ đã đề xuất nhiều cơ chế về xây dựng nhà cho người thu nhập thấp, đối tượng chính sách… nhiều đối tượng được thụ hưởng. Thủ tướng cho rằng đây là nhiệm vụ quan trọng, đề nghị Bộ tiếp tục quan tâm, ngay cả với nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, các khu công nghệ cao… nhưng cần bảo đảm quy hoạch đô thị, không phá vỡ quy hoạch.

quan ly quy hoach phai gan voi trach nhiem nguoi dung dau

Tổ công tác của Chính phủ làm việc với Bộ Xây dựng. (Ảnh: Tiền Phong)

Thứ tư là quản lý thị trường bất động sản. Bộ trưởng đã nhiều lần báo cáo Chính phủ về việc nếu không cẩn trọng thì có thể dẫn tới cung thừa cầu, cần tiếp tục cảnh báo để lường đón.

Thứ năm là quản lý vật liệu xây dựng liên quan tới bảo vệ môi trường. Cần tính toán, xem xét, ứng dụng công nghệ để phát triển các loại vật liệu thay thế, giảm ô nhiễm, vừa qua Bộ đã có những đề xuất chính sách tốt trong phát triển vật liệu không nung, vật liệu siêu nhẹ…

Thứ 6 là cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, tiến độ rất tốt, nhưng còn 2 điểm tồn tại rất lớn. Thứ nhất, tỷ lệ rất lớn doanh nghiệp sau cổ phần hóa chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Thứ hai, tỷ lệ bán vốn Nhà nước rất thấp, so với tỷ lệ chung của cả nước là 8%. Như Viglacera sau cổ phần hóa hoạt động rất tốt, nhưng nhiều doanh nghiệp xây dựng mà Nhà nước còn nắm giữ tỷ lệ vốn lớn thì làm ăn kém hiệu quả. Thủ tướng yêu cầu cần đẩy công tác này càng nhanh càng tốt, tập trung làm trong năm 2017.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng làm rõ nguyên nhân về 4 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành. “Như dự thảo sửa đổi Nghị định 59, tôi biết các văn bản đã đá đi đá lại nhiều lần. Như vậy thì không làm được, những gì vướng mắc thì các cơ quan liên quan phải trực tiếp ngồi lại với nhau, gỡ từng vấn đề một, sau đó lấy ý kiến thành viên Chính phủ, trình Thủ tướng ban hành sớm”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Tính từ đầu năm 2016 tới nay, Bộ Xây dựng được giao 311 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 233 nhiệm vụ, còn 74 nhiệm vụ đang thực hiện, có 4 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành.

Tuấn Kiệt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinpearl ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

Vinpearl ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
Vingroup kết nối gần 22.000 người tại 4 nước Đông Nam Á chung tay vì tương lai xanh bền vững

Vingroup kết nối gần 22.000 người tại 4 nước Đông Nam Á chung tay vì tương lai xanh bền vững

Sáng ngày 5/6, hơn 21.700 người dân địa phương, tình nguyện viên và cán bộ nhân viên các công ty thành viên và liên kết của Tập đoàn Vingroup tại Việt Nam, Lào, Indonesia và Philippines đồng loạt ra quân hưởng ứng các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch “Cùng hành động vì hành tinh xanh”, nhân Ngày Môi trường Thế giới (5/6) và Ngày Đại dương Thế giới (8/6).
Kết nối giao thương biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào: Thúc đẩy thương mại xanh và chuyển đổi số

Kết nối giao thương biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào: Thúc đẩy thương mại xanh và chuyển đổi số

Ngày 5/6, tại phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị kết nối giao thương vùng biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào với chủ đề “Kết nối giao thương biên giới - Bứt phá thương mại xanh và số”.
Tổng công ty 194: Ba thập kỷ kiến tạo những cung đường huyết mạch và khát vọng vươn tầm

Tổng công ty 194: Ba thập kỷ kiến tạo những cung đường huyết mạch và khát vọng vươn tầm

Trong dòng chảy phát triển của hạ tầng giao thông Việt Nam, Tổng Công ty 194 đã khẳng định vị thế của một "người khổng lồ" thầm lặng. Với hơn 30 năm bản lĩnh và tâm huyết, doanh nghiệp không chỉ xây dựng nên những nhịp cầu, những tuyến cao tốc hiện đại mà còn kiến tạo nên những giá trị bền vững cho cộng đồng và nền kinh tế.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động