Trang chủ Kinh tế
07:00 | 14/12/2018 GMT+7

Quản lý dữ liệu trong thời đại công nghiệp 4.0 như thế nào là tối ưu?

aa
​TĐO-Quản lý dữ liệu ngày càng đóng vai trò quan trọng, không chỉ trong thời đại công nghiệp 4.0 mà còn liên quan tới rất nhiều khía cạnh khác của cuộc sống hiện đại.

Ngày 13/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Quản lý dữ liệu - Thách thức vượt tầm công nghiệp 4.0. Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản trị dữ liệu (Data Management), dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ khối (Blockchain), IoT (internet kết nối vạn vật) trong và ngoài nước.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Pierre Bonnet, Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc vận hành Orchestra Networks Việt Nam cho biết: "Nhu cầu sử dụng năng lượng, tiêu thụ nước, đầu tư nước ngoài, trao đổi thông tin… đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt (tăng trưởng luỹ thừa). Sự tăng trưởng luỹ thừa này cũng dẫn tới nhiều yếu tố tiêu cực tăng trưởng theo cấp số nhân như khai thác đánh bắt cá quá mức, khí thải nhà kính… tạo nên sự phát triển không bền vững".

Theo ông Bonnet, tăng trưởng lũy thừa có đặc tính là sự sụp đổ của nó có thể vượt quá tầm kiểm soát. Làm thế nào để kiểm soát thiệt hại, hạn chế tác động tiêu cực là thách thức lớn mà nhân loại đang phải đối mặt.

quan ly du lieu trong thoi dai cong nghiep 40 nhu the nao la toi uu

Ông Pierre Bonnet khẳng định tầm quan trọng của công nghiệp 4.0.

Trong bối cảnh hiện nay, công nghiệp 4.0 là một trong những giải pháp thích hợp - ông Bonnet cho hay. Công nghiệp 4.0 là môi trường sản xuất thông minh, vận hành bởi IoT, yêu cầu lượng dữ liệu đồ sộ và cần thiết ứng dụng AI để phân tích dữ liệu lớn (Big Data), lưu trữ dữ liệu trên đám mây điện toán (Cloud). Trong nền công nghiệp 4.0, chúng ta có thể thu thập, truy cập thông tin bất cứ lúc nào, từ đó có cơ sở để phân tích thông tin, đưa ra phương thức sản xuất phù hợp.

Song song với thuận lợi đó, khó khăn của công nghiệp 4.0 là xác định vị trí của con người và hạn chế về dữ liệu. Chúng ta nói rất nhiều về IoT nhưng thường không nói tới bước kế tiếp, đó là kết nối dữ liệu với dữ liệu, kết nối dữ liệu với con người. Chúng ta buộc phải tiếp cận với sự tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng của dữ liệu.

Diễn giả Bonnet cho rằng, chúng ta phải thay đổi suy nghĩ, xác định quản lý dữ liệu là trái tim của triết lý công nghệ thông tin – truyền thông (ICT), là cần thiết để đảm bảo chất lượng dữ liệu, quản trị dữ liệu, sắp đặt dữ liệu, truy xuất nguồn gốc dữ liệu. Dữ liệu biết về chúng ta nhiều hơn là chúng ta biết về dữ liệu - ông Bonnet khẳng định.

quan ly du lieu trong thoi dai cong nghiep 40 nhu the nao la toi uu

Toàn cảnh hội thảo.

Đồng quan điểm với ông Bonnet, bà Tyna Giang Huỳnh – Giám đốc điều hành & đồng sáng lập BioPhap cũng bày tỏ một số lo ngại. Theo bà, Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới về nhu cầu thực phẩm, nhưng sự thiếu thông tin minh bạch về thực phẩm, sử dụng nhiều chất hoá học trong nông nghiệp… khiến tỷ lệ ung thư ở nước ta ngày càng cao: Mỗi năm có tới 100.000 ca tử vong liên quan tới ung thư, trong khi tỷ lệ người có nguy cơ mắc bệnh dưới tuổi 75 hiện nay là 14,5%.

Vì thế, theo bà Giang Huỳnh, cần áp dụng công nghệ cao trong ngành nông nghiệp, đồng thời nghiên cứu và phát triển, tìm kiếm phương pháp giúp người nông dân quản lý trang trại của họ.

Bà Giang Huỳnh chia sẻ BioPhap đã ứng dụng quản lý dữ liệu và blockchain, giúp ích rất nhiều cho người nông dân. Ngoài ra, điều này còn góp phần thu hút giới trẻ trở về quê hương lập nghiệp, đẩy lùi tình trạng bùng nổ dân số thành thị.

quan ly du lieu trong thoi dai cong nghiep 40 nhu the nao la toi uu

Nhiều ý kiến, quan điểm về quản lý dữ liệu được các diễn giả chia sẻ tại sự kiện.

“Những người tham gia quá trình sản xuất cũng phải được học về quản lý dữ liệu. Áp dụng công nghệ blockchain với hệ thống thông tin minh bạch rõ ràng để mỗi người trong chuỗi giá trị đều có thể xác nhận lại. Điều đó giúp tạo lòng tin, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người nông dân” – bà Tyna Giang Huỳnh nhấn mạnh.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Big Data và AI trong công nghiệp 4.0, ông Nguyễn Xuân Hoài - Đồng sáng lập và Giám đốc Học viện AI nhận định: Không được quên quản lý dữ liệu, đặc biệt là chất lượng dữ liệu.

Ông Hoài dẫn ra các ví dụ như dữ liệu không tốt khiến cho nền kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 3.000 tỷ USD mỗi năm, “ông lớn” công nghệ Google phải xin lỗi sau sự cố nhận diện nhầm người da đen thành… khỉ đột (năm 2015) và vụ bê bối liên quan tới hệ thống IBM Watson Oncology (công cụ hỗ trợ điều trị ung thư) đã đưa ra các chẩn đoán không chính xác cho bệnh nhân bởi vì sử dụng dữ liệu y văn không có thực.

“Để có được các hệ thống AI tốt, thực sự cần tới dữ liệu tốt. Nếu không, AI có thể đưa ra những quyết định không ngờ tới, dẫn đến hậu quả khôn lường” – ông Nguyễn Xuân Hoài khẳng định.

quan ly du lieu trong thoi dai cong nghiep 40 nhu the nao la toi uu

Chuyên gia quản trị dữ liệu Philippe Assuncao trình diễn quản trị dữ liệu bằng phần mềm.

Cũng tại hội thảo, các diễn giả đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ blockchain, IoT trong công nghiệp 4.0. Vấn đề rủi ro khi sử dụng sai mục đích của AI hay đạo đức của AI và robot trong kinh tế - xã hội cũng được chia sẻ và thu hút sự chú ý của đông đảo người tham gia hội thảo.

Theo đó, blockchain có thể đẩy nhanh sự hợp tác giữa con người và các tổ chức, tác động tích cực tới doanh nghiệp, trong khi IoT sẽ đẩy nhanh việc nắm bắt dữ liệu. Nếu ứng dụng IoT trong nông nghiệp hữu cơ sẽ thúc đẩy kiến thức nông dân và kiểm soát sản phẩm tốt hơn.

Lựa chọn quản lý dữ liệu một cách thông minh phù hợp với định hướng doanh nghiệp sẽ đảm bảo cho việc phát triển “lành mạnh”. Tại hội thảo, nhiều trường hợp cụ thể về quản trị dữ liệu đã được chia sẻ để góp phần cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt được những mối nguy hại, hệ quả của việc quản lý dữ liệu kém, từ đó đưa ra định hướng tốt hơn cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hạ tầng GELEX (GEL) góp vốn đầu tư Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Hạ tầng GELEX (GEL) góp vốn đầu tư Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Ngày 13/2, CTCP Hạ tầng GELEX công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua phương án tham gia góp vốn với tỷ lệ 20% vào doanh nghiệp thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
Chuỗi hoạt động Tết nghĩa tình của Vinamilk đến với cộng đồng

Chuỗi hoạt động Tết nghĩa tình của Vinamilk đến với cộng đồng

“Không dễ để lấy nụ cười của các bác thương binh ở đây. Nhưng hôm nay, bác nào cũng cười rất tươi”. Bác Nguyễn Công Thắng – cựu chiến binh đã gắn bó hơn 40 năm với Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (xã Long Điền, TP.HCM) nhắc lại khoảnh khắc đoàn Vinamilk đến thăm trong những ngày giáp Tết.
Tết Nguyên Đán tại Thái Lan: Lễ kỷ niệm quy mô quốc gia và điểm hút du lịch của khu vực

Tết Nguyên Đán tại Thái Lan: Lễ kỷ niệm quy mô quốc gia và điểm hút du lịch của khu vực

Ngày 13 tháng 02 năm 2026 - Khi du lịch châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, Bangkok đang tái khẳng định vị thế là một trong những điểm đến văn hóa và mua sắm hấp dẫn nhất khu vực — đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán. Tháng 2 năm 2026, thủ đô của Thái Lan sẽ chuyển mình thành một trung tâm lễ hội với di sản văn hóa, ẩm thực và mua sắm đẳng cấp thế giới.
Đón xuân Bính Ngọ 2026 cùng ưu đãi đặc quyền từ BRG Golf

Đón xuân Bính Ngọ 2026 cùng ưu đãi đặc quyền từ BRG Golf

Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang cận kề, mang theo bầu không khí rộn ràng và hứng khởi lan tỏa khắp các sân gôn trên cả nước. Nhân dịp đầu năm mới, BRG Golf trân trọng giới thiệu ưu đãi Thẻ hội viên “Phi Mã Khai Xuân” cùng Chương trình Lì xì Xuân Bính Ngọ 2026 tại các sân gôn BRG Golf quản lý và vận hành, như một lời tri ân chân thành và lời chúc may mắn gửi đến cộng đồng gôn thủ.

Đọc nhiều

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Ngày 13/2, hậu trường buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) bất ngờ chào đón “vị khách đặc biệt”! Đó là Robot Bumi.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Ngày 13/2, tại trụ sở Công ty Nông nghiệp Caribe trực thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, đã diễn ra Lễ bàn giao 250 tấn gạo do Công ty TNHH Agri VMA của Việt Nam sản xuất tại huyện Los Palacios, tỉnh Pinar del Río, cho Công ty Agroindustrial de Granos Los Palacios (EAIG) của Cuba.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động